Ghép thành công hai quả thận lợn cho người chết não

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/1/2022 | 10:30:16 AM

Chỉ sau hơn 20 phút kể từ khi được ghép vào cơ thể một bệnh nhân chết não, hai quả thận lợn đã hoạt động bình thường với chức năng lọc máu, đào thải nước tiểu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các bác sĩ ở Alabama (Mỹ) hôm 20/1 thông báo, họ đã ghép thành công hai quả thận của một con lợn được chỉnh sửa gen cho một người chết não với sự đồng ý của gia đình bệnh nhân để phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học.

Jayme Locke, bác sĩ dẫn đầu nghiên cứu mới này, cho biết hai quả thận đã hoạt động hiệu quả trong thời gian thử nghiệm 3 ngày trước khi đội ngũ y tế ngừng các thiết bị hỗ trợ sự sống cho bệnh nhân.

Cụ thể, chỉ mất khoảng hơn 20 phút kể từ khi hoàn tất việc cấy ghép, hai quả thận bắt đầu hoạt động, lọc máu và tạo ra nước tiểu mà không bị cơ thể của người nhận đào thải. Tuy nhiên, một quả thận hoạt động tốt hơn quả còn lại, nguyên nhân được cho là do một quả bị tổn thương trong quá trình tách từ con lợn biến đổi gen.

Ngoài ra, không có bất cứ sự lây nhiễm virus nào từ lợn sang người trong quá trình cấy ghép, không phát hiện tế bào lợn trong máu của bệnh nhân.

Bác sĩ Locke cho biết, thí nghiệm này cho thấy cơ thể của người chết não vẫn có thể phục vụ thử nghiệm các phương pháp điều trị mới.

Việc thí nghiệm cấy ghép từ loài này sang loài kia được hy vọng có thể giải quyết được tình trạng khủng hoảng thiếu nội tạng toàn cầu.

Đầu tháng này, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ tuyên bố đã cấy ghép thành công quả tim lợn đã được chỉnh sửa gen cho một bệnh nhân 57 tuổi. Đến nay, bệnh nhân đang hồi phục dần và được đội ngũ y tế theo dõi kỹ lưỡng để đánh giá hiệu quả hoạt động của phần nội tạng mới trong cơ thể bệnh nhân.

Cuối năm ngoái, các bác sĩ ở New York, Mỹ cũng ghép thành công một quả thận lợn cho một bệnh nhân chết não. Theo lý giải của các chuyên gia, việc sử dụng thận của lợn đã chỉnh sửa gen sẽ giúp hạn chế nguy cơ cơ quan cấy ghép bị cơ thể con người đào thải.

(Theo Dân trí)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trung bình trong 6 tháng đầu có 1.107 cuộc tấn công mạng/tháng, tăng 36,5% so với trung bình năm 2021.

Phần mềm gián điệp của RCS Lab xâm nhập điện thoại qua những lượt tải xuống tự động mà người dùng không hề hay biết. Ảnh minh họa

Ngày 23/6, hãng Google cho biết nhiều điện thoại thông minh chạy các hệ điều hành iOS và Android tại Italy và Kazakhstan đã bị xâm nhập trái phép thông qua phần mềm của một công ty có trụ sở tại Italy.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối hiến mô tạng, các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy, phần mềm sẽ đảm bảo việc lựa chọn người ghép tạng một chính xác, khách quan, không thể tác động được, do đó, sẽ không có sự ưu tiên hay gian dối trong việc điều phối, lựa chọn người được ghép tạng.

Khoa Nội tim mạch BVĐK Xuyên Á vừa phẫu thuật thành công cấy máy tạo nhịp tim cho bệnh nhân nam 50 tuổi.

Bệnh nhân theo dõi sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á được phát hiện bệnh lý nhịp tim chậm hơn 1 năm nay, và tình trạng ngày càng nặng hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục