Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/5/2022 | 6:49:57 AM

Các nhà khoa học đã thành công trong việc trồng cây trên đất từ Mặt trăng.

Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng.
Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng.

Các nhà khoa học đã thực hiện thành công bức đi nhỏ mở ra hi vọng lớn trong tương lai khi trồng cây trên đất lấy từ mặt trăng.

Hạt giống của cải xoong đã nảy mầm trong đất lấy từ Mặt trăng. Các nhà khoa học tại Đại học Florida thực hiện thành công nghiên cứu do NASA tài trợ.

Đất do NASA thu thập trong các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17. Thành công này làm dấy lên hy vọng con người có thể trồng cây trên Mặt trăng trong các sứ mệnh không gian trong tương lai. Dần dần, hiện thực hóa việc đưa con người sống trên Mặt trăng.

Rob Ferl, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Thật tuyệt vời khi chúng tôi có thể sử dụng đất Mặt trăng để trồng cây".

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với việc gieo hạt cải xoong trong đất, sau đó thêm nước, chất dinh dưỡng và ánh sáng. Cuối cùng là chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra.

Từng bước làm đều phải hết sức cẩn thận vì nhóm nghiên cứu chỉ có 12 gram đất Mặt trăng. Để tiện cho việc so sánh, các nhà nghiên cứu cũng gieo hạt giống trong đất bình thường, đất mô phỏng trên sao Hỏa. Họ vui mừng nhận thấy rằng tất cả các hạt đều nảy mầm.

Anna-Lisa Paul, đồng tác giả cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên. Đất mặt trăng không làm gián đoạn các hormone và tín hiệu liên quan đến sự nảy mầm của thực vật. Đất Mặt trăng mịn và bột".

Hạt bắt đầu nảy mầm trong vòng vài ngày sau khi trồng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy một số khác biệt. Mặc dù thực vật phát triển nhưng chúng không phát triển mạnh mẽ như cây trồng trên đất Trái đất, những cây trong đất Mặt trăng nhỏ hơn, rễ và lá còi cọc, một số có sắc tố đỏ.

Khi cây phát triển được 20 ngày, các nhà nghiên cứu thu hoạch và chuẩn bị phân tích gen. Bill Nelson, giám đốc NASA cho biết nghiên cứu này rất quan trọng đối với mục tiêu dài hạn trong việc khám phá không gian vũ trụ con người. Nghiên cứu cũng tác động đối với các loài thực vật phát triển trong điều kiện khắc nghiệt trên Trái Đất.

Nghiên cứu được thực hiện khi chương trình Artemis của NASA bắt đầu với mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2025. Thực hiện sứ mệnh này sẽ giúp con người hiểu rõ hơn về cách trồng cây trong không gian. 

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trung bình trong 6 tháng đầu có 1.107 cuộc tấn công mạng/tháng, tăng 36,5% so với trung bình năm 2021.

Phần mềm gián điệp của RCS Lab xâm nhập điện thoại qua những lượt tải xuống tự động mà người dùng không hề hay biết. Ảnh minh họa

Ngày 23/6, hãng Google cho biết nhiều điện thoại thông minh chạy các hệ điều hành iOS và Android tại Italy và Kazakhstan đã bị xâm nhập trái phép thông qua phần mềm của một công ty có trụ sở tại Italy.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối hiến mô tạng, các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy, phần mềm sẽ đảm bảo việc lựa chọn người ghép tạng một chính xác, khách quan, không thể tác động được, do đó, sẽ không có sự ưu tiên hay gian dối trong việc điều phối, lựa chọn người được ghép tạng.

Khoa Nội tim mạch BVĐK Xuyên Á vừa phẫu thuật thành công cấy máy tạo nhịp tim cho bệnh nhân nam 50 tuổi.

Bệnh nhân theo dõi sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á được phát hiện bệnh lý nhịp tim chậm hơn 1 năm nay, và tình trạng ngày càng nặng hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục