Lõi Trái Đất có dấu hiệu bị xì ra ở Hawaii

  • Cập nhật: Chủ nhật, 22/5/2022 | 8:19:53 AM

Bí ẩn về "vùng vận tốc cực thấp" - khối vật chất bí ẩn nằm trong lớp phủ sâu của Trái Đất mà sóng địa chấn như bị "trói chân" khi truyền ngang - dần được hé lộ.

Trái Đất gồm lớp vỏ, lớp phủ nông, lớp phủ sâu, lõi ngoài và lõi trong - Ảnh: LIVE SCIENCE
Trái Đất gồm lớp vỏ, lớp phủ nông, lớp phủ sâu, lõi ngoài và lõi trong - Ảnh: LIVE SCIENCE

Nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa vật lý Zhi Li từ Đại học Cambridge - Anh đã tìm hiểu một khu vực lạ lùng bên dưới Hawaii, nơi một khối vật chất cao 20 km, đường kính 900 km ngự trị ở đáy của lớp phủ sâu, như mọc ra từ lõi sắt của Trái Đất.

"Trong tất cả các đặc điểm sâu bên trong Trái Đất, đây là điểm phức tạp và hấp dẫn nhất. Giờ đây chúng tôi có bằng chứng vững chắc đầu tiên cho thấy cấu trúc bên trong chúng, đó là một cột mốc thực sự trong nghiên cứu địa chấn sâu" - tiến sĩ Zhi Li khẳng định.

Theo Science Alert, kỹ thuật mô hình tính toán mới nhất đã giúp tái hiện lại vùng vận tốc bí ẩn bên dưới Hawaii, cũng như tiết lộ việc rất có thể nó liên quan đến việc Hawaii là một điểm nóng núi lửa của hành tinh. Rất có thể chính vật chất từ vùng này đã góp phần vào dòng đá nóng chảy xuyên thủng bề mặt.

Nhà địa chấn học Sanne Cottaar từ Đại học Cambridge, đồng tác giả, cho rằng vật liệu làm nên vùng vận tốc cực thấp có thể là tàn tích của những tảng đá cổ từ thuở sơ khai của Trái Đất, một loại đá khác với đá hiện đại, và cũng có thể là sắt bị rò rỉ từ lõi theo cách nào đó không xác định.


Mô tả vùng vận tốc cực thấp bên dưới Hawaii.

Một số nhóm nghiên cứu khác cũng cho rằng đó có thể là tàn tích Theia - một hành tinh giả thuyết to cỡ Sao Hỏa, đâm vào Trái Đất hàng tỉ năm trước rồi hợp nhất. Hoặc cũng có thể là thứ gì đó hòa trộn giữa Theia và sắt từ lõi rò rỉ.

Giả thuyết lõi sắt - niken của Trái Đất bị xì ra và len lỏi lên các lớp trên vẫn được quan tâm hơn cả. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang khảo sát đá bazan trên bề mặt Hawaii để tìm kiếm bằng chứng về vật chất lõi.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

(Theo NLĐO)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trung bình trong 6 tháng đầu có 1.107 cuộc tấn công mạng/tháng, tăng 36,5% so với trung bình năm 2021.

Phần mềm gián điệp của RCS Lab xâm nhập điện thoại qua những lượt tải xuống tự động mà người dùng không hề hay biết. Ảnh minh họa

Ngày 23/6, hãng Google cho biết nhiều điện thoại thông minh chạy các hệ điều hành iOS và Android tại Italy và Kazakhstan đã bị xâm nhập trái phép thông qua phần mềm của một công ty có trụ sở tại Italy.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối hiến mô tạng, các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy, phần mềm sẽ đảm bảo việc lựa chọn người ghép tạng một chính xác, khách quan, không thể tác động được, do đó, sẽ không có sự ưu tiên hay gian dối trong việc điều phối, lựa chọn người được ghép tạng.

Khoa Nội tim mạch BVĐK Xuyên Á vừa phẫu thuật thành công cấy máy tạo nhịp tim cho bệnh nhân nam 50 tuổi.

Bệnh nhân theo dõi sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á được phát hiện bệnh lý nhịp tim chậm hơn 1 năm nay, và tình trạng ngày càng nặng hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục