Tình yêu ở lại

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/11/2018 | 8:25:06 AM

YBĐT - Ra trường 25 năm, lứa tuổi chúng tôi giờ đã đều bước vào tuổi trung niên. Ngày gặp lại, chúng tôi hồi hộp, mong chờ, bao nhớ thương cứ ầm ập đổ xô vào miền ký ức xa thẳm.

Mỗi người mỗi hoàn cảnh song khi gặp mặt tất cả lại trở lại với sự vô tư, hồn nhiên của tuổi đôi mươi.
Mỗi người mỗi hoàn cảnh song khi gặp mặt tất cả lại trở lại với sự vô tư, hồn nhiên của tuổi đôi mươi.

Trở về trường cũ rồi dạo quanh thành phố một vòng, đám bạn rủ nhau tìm về hồ Thác Bà cốt để nhặt nhạnh những khoảnh khắc riêng tư của đám học trò ngày đã xa. Mỗi người mỗi hoàn cảnh song khi gặp mặt tất cả lại trở lại với sự vô tư, hồn nhiên của tuổi đôi mươi.

Giữa phong cảnh thiên nhiên hữu tình, chúng tôi cùng kể cho nhau nghe về gia đình, công việc và cả những kỷ niệm khó quên thuở còn đi học. 

Chiều buông. Hoàng hôn như những nhúm lửa nhỏ giữa chiều loang tím. Tất thảy im lặng, mỗi người đang theo đuổi một suy nghĩ riêng. Nỗi nhớ kéo về se dọc đôi mắt đã có những dấu chân chim đầu tiên. 

Rồi cứ thế chúng tôi cùng lắng nghe những thanh âm từ những tàn lửa. Chỉ một chút thôi, không gian thơm nức mùi thức ăn quyện với mùi cỏ cháy. Chúng tôi hát say sưa, đặc biệt là những ca khúc về quê hương Yên Bái. 

Khi tiếng đàn, tiếng hát dừng lại, một người bạn chia sẻ: "Tôi từng quay quắt nhớ quê hương chỉ bởi một buổi chiều nào đó làn khói bếp tỏa ra từ một con ngõ nhỏ giữa lòng thành phố. Tiếng một bản nhạc quen thuộc tôi từng nghe khi còn ở nhà với mẹ. Cơn mưa bất chợt và lá rụng trên hè phố cũng làm tôi thấy se sắt lòng. Yên Bái chính là nơi chắp cánh cho tôi chạm tay vào con đường văn chương vời vợi”. Và bạn bật khóc. 

Cả đêm đó, tôi dường như không ngủ. Tiếng sóng vỗ nhẹ vào bờ mang theo mùi cỏ cây, mùi sương đêm tinh khiết, đâu đó lại văng vẳng tiếng chim rừng, tiếng cá nhảy dưới hồ... 

Tôi thầm cảm ơn buổi gặp mặt đã khơi gợi lại trong tâm thức những người bạn của tôi tiềm thức về vùng đất này. Nỗi niềm của họ đã được cài đặt sẵn những rung cảm và chỉ chờ khung cảnh, lời nói là bộc lộ. Vì thế, buổi gặp mặt giữa những bạn thuở cắp sách tới trường mãi là sự gợi nhớ, khơi dậy tình yêu quê hương hay nhớ một ai đã từng để lại dấu ấn. 

Buổi gặp trôi qua để lại trong lòng chúng tôi sự sâu lắng về tình bạn, tình yêu với quê hương Yên Bái.

Thủy Thanh

  •  
Các tin khác

Trời mùa hè trăng sao vằng vặc. Những ngọn gió trong lành thường có mùi của lá non dìu dịu. Đôi khi chỉ là vài tiếng lá rơi xào xạc cũng thấy lòng xao xuyến.

Em Tạ Đình Dũng.

Mới đây, Trường TH&THCS Hoàng Văn Thọ, xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn đã tuyên dương em Tạ Đình Dũng - học sinh lớp 7B vì đã dũng cảm cứu trẻ khỏi đuối nước.

Nguyễn Hữu Thực và Trần Hoàng Nguyên với mô hình máy điều khiển tự động thu gom nông sản.

Hai học sinh lớp 11 ở Ninh Thuận đã tìm hiểu, sáng chế thành công mô hình "Máy điều khiển tự động thu gom nông sản trên sân phơi” với nhiều tính năng hữu ích cho nhà nông.

Các em học sinh trường THPT Lục Ngạn số 3, Bắc Giang tham gia hoạt động hướng nghiệp của Canon và các đơn vị tổ chức.

Những gì diễn ra ở môi trường làm việc thường rất khác so với môi trường giảng đường, điều này khiến sinh viên mới tốt nghiệp sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục