Nghề cho lao động nông thôn
Mỗi năm, có không dưới 70.000 người Việt rời quê hương đi tìm việc và vì vậy, trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân cho những người di cư là vô cùng quan trọng giúp họ tìm việc dễ dàng hơn và tránh bị tổn thương…
YBĐT - Văn Chấn là huyện có địa bàn rộng, đông dân cư, có nhiều tiểu vùng khí hậu đã tạo nên những lợi thế sản xuất nông nghiệp mang đặc thù vùng trọng điểm của tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, huyện có nhiều dân tộc chung sống, dân trí không đồng đều, trình độ và năng lực sản xuất hạn chế, dẫn đến hiệu quả thấp, đời sống đại bộ phận đồng bào dân tộc còn khó khăn.
Một lớp tập huấn kỹ thuật trồng ngô được mở tại xã Cao Phạ (Mù Cang Chải) giúp nông dân biết cách thâm canh trên đất dốc.
YBĐT - Là huyện vùng cao, 90% dân số là đồng bào Mông, trình độ dân trí chưa đồng đều nên để từng bước nâng cao tay nghề cho bà con, trong những năm qua, Mù Cang Chải (Yên Bái) đã thực hiện nghiêm Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Nhờ đó, nhiều lao động ở vùng nông thôn đã có việc làm và thu nhập ổn định.
Lực lượng lao động trẻ của Việt Nam đang gia tăng mạnh theo từng năm và dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động làm việc trong nền kinh tế sẽ đạt gần 63 triệu người. Trong đó, nhân lực trong ngành nông nghiệp chỉ còn chiếm 35% - 38%; ngành công nghiệp - xây dựng sẽ tăng lên khoảng 31% và ngành dịch vụ sẽ chiếm 27% - 29%. Đó là những thông tin được nêu ra tại hội thảo “Phát triển nhân lực qua đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu xã hội” do Bộ LĐTB-XH tổ chức ngày 11-12 tại Hà Nội.
Luật Giáo dục nghề nghiệp được Quốc hội thông qua chiều 27/11 vẫn giữ nguyên quy định trong luật hiện hành về cơ quan quản lý nhà nước với giáo dục nghề nghiệp.
(Ảnh minh họa)
Trong năm 2013, số lao động làm công ăn lương chiếm 34,8% trong tổng số việc làm, tăng so với mức 16,8% của năm 1996.
YBĐT - Là đơn vị trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái, thời gian qua, Trung tâm Giới thiệu việc làm đã trở thành một trong những “kênh” hiệu quả trong công tác trợ giúp bảo hiểm thất nghiệp cũng như việc tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.
Cả người dạy và người học luôn cần phải tự nâng cao kiến thức cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh thực tế. Trong ảnh: Thầy Vũ Quang Huy đang hướng dẫn về hộp số tự động trong ô-tô cho học viên tại xưởng thực hành của trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội.
Cả 2 thí sinh dự thi tay nghề ASEAN 2014 đều giành HCV, chấm dứt “cơn khát vàng” ở nội dung thi nghề Công nghệ ô-tô suốt 1 thập kỷ.
Ngày 14-11, tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH tổ chức Hội nghị biểu dương, nhân rộng tổ chức, cá nhân hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện, người cai nghiện tiêu biểu hòa nhập cộng đồng.
Ảnh minh họa
Hoạt động quản lý, dạy và học nghề sẽ được ứng dụng công nghệ thông tin tạo sự thay đổi căn bản, toàn diện theo hướng hiện đại; tạo đột phá về chất lượng đào tạo góp phần tăng năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập với khu vực và quốc tế.
Giờ học của các học viên Trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú Nghĩa Lộ. (Ảnh: Minh Tuấn)
YBĐT - Trong 4 năm (2010 - 2013) thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) đến năm 2020, toàn tỉnh Yên Bái đã có 24.300 LĐNT được học nghề. Sau đào tạo, tỷ lệ LĐNT có việc làm sau khi học nghề đạt 85%.
Các tin đã đưa

TIÊU ĐIỂM
Ảnh đẹp
Tải flash player về để xem ảnh.
TIN VIDEO
Quảng cáo

            Đêm 22 ngày 23/12/2014
Văn Yên , Yên Bình
Trấn Yên, Lục Yên
15 - 21°C
Văn Chấn, Trạm Tấu
Mù Cang Chải
Thị Xã Nghĩa Lộ
11 - 21°C

Nhiệt độ: 16 - 20°C
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group