Nét đẹp văn hóa truyền thống từ một hội thi

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/10/2014 | 9:04:43 AM

YBĐT - Hàng năm, vào ngày Mão tháng 9 Âm lịch, sau khi thu hoạch lúa mùa, Ban tổ chức lễ hội đền Đông Cuông (Văn Yên) lại tổ chức Lễ hội cầu cơm mới, với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn, trong đó cuộc thi khéo tay làm cốm được đông đảo bà con nhân dân trong vùng tham gia.

Các đội nhận nguyên liệu lúa nếp từ Ban tổ chức, đem về chia thành túm nhỏ để nướng.
Các đội nhận nguyên liệu lúa nếp từ Ban tổ chức, đem về chia thành túm nhỏ để nướng.

Các sản phẩm được chế biến từ cốm là lễ vật không thể thiếu ở mâm lễ dâng Mẫu trong lễ cầu cơm mới để tạ ơn trời đất đã cho người dân mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Việc tổ chức hội thi là dịp để hội tụ các nghệ nhân có kinh nghiệm trong việc làm cốm, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống.


Lúa nướng phải vừa đủ độ chín tới và được làm nguội bằng quạt cọ hoặc quạt nan.

 

Lúa sau khi đã nguội được cho vào máng giã (máng được làm bằng gỗ) và sàng sảy để loại hết vỏ trấu.


Sau khi đã thành cốm, thí sinh đem cốm chế biến thêm thành các sản phẩm khác như: bánh, chè, cháo… và được bày biện thật đẹp mắt, sau đó Ban giám khảo tiến hành chấm điểm cho từng đội chơi.

Ngọc Đồng