Kết luận vụ công nhân ngộ độc tại Yên Bái: Do hóa chất trong món mướp đắng xào trứng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/6/2015 | 2:23:52 PM

YênBái - YBĐT - Hợp chất flucythrinate thuộc nhóm pyrethroid - một loại hóa chất bảo vệ thực vật - có trong mẫu mướp đắng xào trứng là nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo ông Lương Quốc Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Yên Bái) cho biết: Hàng chục công nhân Công ty TNHH Daeseung Global ở Cụm công nghiệp Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái bị ngộ độc thực phẩm vào tối 19/6/2015 là do hợp chất flucythrinate thuộc nhóm pyrethroid - một loại hóa chất bảo vệ thực vật - có trong mẫu mướp đắng xào trứng mà các công nhân ăn phải trong bữa ăn ca tối cùng ngày. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm.

Như thông tin đã đưa, vào lúc 18 giờ 30 ngày 19/6, 474 công nhân Công ty TNHH Daeseung Global ăn bữa tối tại bếp ăn tập thể của Công ty. Khoảng 30 phút sau bữa ăn, rất nhiều công nhân có các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt… nên đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Đến nay, hầu hết các bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Nguyên nhân khiến hàng chục công nhân bị ngộ độc thực phẩm là do hợp chất flucythrinate có trong món mướp đắng xào trứng tại bữa ăn ca tối ngày 19/6.

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái đã yêu cầu Công ty TNHH Daeseung Global thành lập bộ phận y tế để quản lý sức khỏe cho công nhân và giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà cung cấp từ khâu nhập nguyên liệu đến quá trình chế biến thực phẩm và lên bàn ăn; đồng thời, xem xét nâng kinh phí cho suất ăn của công nhân để đảm bảo dinh dưỡng. Công ty TNHH Daeseung Global cũng cần thực hiện ngay việc đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tại Công ty khi đưa vào khai thác.

Hoài Văn - Đức Toàn