Người Tày đón tết

  • Cập nhật: Thứ bảy, 6/2/2016 | 11:48:26 AM

YBĐT - Cũng như cộng đồng các dân tộc thiểu số, người Tày cũng đón tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nhưng người Tày có hai thứ phải có trong những ngày tết, đó là gói bánh ăn tết và làm quả yển vui chơi trong ngày tết.

Ngày hai chín tết, việc đồng áng của đồng bào Tày ở xã Xuân Long, huyện Yên Bình tạm gác lại. Mọi người đã trở về nhà để chuẩn bị cho cái tết đầm ấm sau một năm làm ăn bận rộn. Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được nâng lên rất nhiều nên cái tết đã bớt phần lo lắng. Nhiều nét văn hóa bản sắc truyền thống của đồng bào Tày, trong đó việc gói bánh ngày tết thì không thể thiếu ở mỗi gia đình.

Đây là thứ ẩm thực không thể thiếu trong ngày tết Nguyên đán của dân tộc Việt Nam và với đồng bào Tày cũng vậy. Người Tày thường gói ba loại bánh trong ngày tết, là bánh tày, bánh gù (bánh mỏ vịt) và bánh nẳng. Gói bánh tày thì không thể thiếu cặp lạt quang được đan cầu kỳ ở hai đầu bánh, lạt buộc cũng phải đủ dài để cuốn đủ cả thân bánh.

Đồng bào Tày thường tổ chức gói bánh tết với nhau, tạo không khí đoàn kết.

Gói bánh tày có vẻ khó hơn gói cái bánh chưng vuông vức, nhưng bánh tày mới là nét cổ truyền của cha ông để lại. Theo ông Đặng Ngọc Thông ở thôn Mỏ Quan, xã Xuân Long, huyện Yên Bình, lý do gói bánh dài tròn là do thời xưa khó khăn, không có xoong nồi lớn, đồng bào phải dùng ống nứa to để luộc bánh.

Chơi đánh yển trong hội xuân.

Chiều ba mươi, các gia đình mời tổ tiên về ăn tết vui xuân cùng con cháu trong hai đến ba ngày. Nam thanh nữ tú tìm đến vui hội xuân. Người lớn tuổi trong họ hàng, trong thôn xóm đến chúc tết nhau bằng được. Tất cả đều mong cho một năm sức khỏe dồi dào, mưa thuận gió hòa với những vụ mùa bội thu và hạnh phúc tràn đầy trong mùa xuân mới tươi vui.

Quang Tuấn - Thanh Chi