Sở Y tế Yên Bái đối thoại với nhân dân về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/4/2016 | 11:01:16 AM

YênBái - YBĐT - Sáng 27/4, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo Sở Y tế với nhân dân về chủ đề “Yên Bái quyết liệt trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Cuộc đối thoại diễn ra sáng 27/4/2016.
Cuộc đối thoại diễn ra sáng 27/4/2016.

An toàn thực phẩm (ATTP) hiện là vấn đề nóng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, tăng cao đột biến cả 3 tiêu chí: số vụ, số mắc và số chết. Trong 4 tháng đầu năm 2016, đã xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm, với 204 người mắc, 4 người tử vong, gồm: 1 trường hợp tại xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên do uống rượu tự ngâm cây rừng, xét nghiệm có độc chất trong lá ngón; 1 học sinh tử vong do ăn quả hồng trâu ở huyện Trạm Tấu; 2 trường hợp tử vong ở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn…

Cuộc đối thoại nhận được nhiều câu hỏi từ người dân xoay quanh các vấn đề như: trách nhiệm quản lý và kiểm tra những nơi chưa được phép kinh doanh mà vẫn kinh doanh thực phẩm thiếu an toàn; quy định pháp luật về hình thức xử phạt vi phạm; trách nhiệm của các bên khi xác định được nguyên nhân ngộ độc thực phẩm; vai trò của các cấp, các ngành trong việc quản lý nhà nước về ATTP; cách nhận biết nấm độc và cách xử lý khi bị ngộ độc nấm…

Lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái cho biết, thời gian tới, để quyết liệt trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành nông nghiệp - phát triển nông thôn, công thương, công an trong hoạt động quản lý đồng thời có giải pháp đồng bộ, tiếp tục nâng cao tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

Trần Minh