Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Yên Bái giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại huyện Văn Chấn

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/12/2016 | 3:18:43 PM

YênBái - YBĐT - Thực hiện chương trình giám sát, ngày 8/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tỉnh Yên Bái do đồng chí Đinh Đăng Luận - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã đi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016 trên địa bàn huyện Văn Chấn.

Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Triệu Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh.

Đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến chè tại Hợp tác xã chè Shan Văn Chấn (xã Suối Bu) và Hợp tác xã Vạn Hoa (xã Sơn Thịnh).

Qua kiểm tra cho thấy, các hợp tác xã đều tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; cơ sở có đầy đủ giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hợp tác xã đã phối hợp chặt chẽ với người dân trong quy trình sản xuất chế biến chè từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến đến bảo quản sản phẩm.

Đoàn giám sát kiểm tra tình hình sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến chè tại Hợp tác xã Vạn Hoa (xã Sơn Thịnh)

Trong giai đoạn 2011 - 2016, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Văn Chấn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp từ tỉnh đến huyện; công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được củng cố tăng cường; nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng đã có chuyển biến tích cực, an toàn thực phẩm được cải thiện, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, tình trạng sử dụng thực phẩm hết hạn, kém chất lượng chưa được kiểm soát chặt chẽ; tình trạng mua bán, sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép vẫn còn tại các cơ sở chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, chế biến thủ công. Việc kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn chưa được thực hiện thường xuyên, gặp nhiều khó khăn do thiếu các điều kiện về hỗ trợ xét nghiệm mẫu các sản phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng chí Đinh Đăng Luận - Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, Đoàn ĐBQH đề nghị huyện Văn Chấn làm rõ trách nhiệm phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cấp xã; trách nhiệm của các  đơn vị trong việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; việc quản lý và kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chất phụ gia trong chế biến chè; công tác kiểm soát, ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn huyện, công tác phối hợp giữa các ngành chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Qua giám sát, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận những nỗ lực của huyện Văn Chấn sau 5 năm thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời đề nghị huyện tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm hạn chế tình trạng ngộ độc có thể xảy ra. Những đề xuất, kiến nghị của huyện, Đoàn sẽ tổng hợp và chuyển đến các ngành chức năng xem xét, giải quyết.

Mạnh Cường