Yên Bái: Triển khai kế hoạch công tác an toàn thực phẩm năm 2017

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/3/2017 | 9:46:50 PM

YênBái - YBĐT - Chiều 27/3, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017 và Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ký kết chương trình phối hợp vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020.
Lãnh đạo UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ký kết chương trình phối hợp vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Nông Văn Lịnh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh.

Trong năm 2016, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo thành lập 452 đoàn công tác thanh, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) với tổng số gần 6.000 lượt cơ sở. Qua kiểm tra có trên 5.300 cơ sở đảm bảo VSATTP; các lực lượng chức năng đã phát hiện 542 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính trên 236 triệu đồng

Mặc dù đã làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra và công tác tuyên truyền về VSATTP nhưng trong năm, toàn tỉnh vẫn xảy ra 18 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 6 vụ so với năm 2015; 573 người bị ngộ độc thực phẩm, tăng 336 người so với năm 2015; 6 trường hợp tử vong, tăng 2 trường hợp so với năm 2015.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; các giải pháp để thực hiện tốt việc quản lý thức ăn đường phố…

Hội nghị cũng đã triển khai kế hoạch năm 2017 và Tháng hành động vì VSATTP năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” từ ngày 15/4/2017 đến 15/5/2017.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo VSATTP.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, đồng chí cho rằng cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức từ lãnh đạo đến người dân về vấn đề VSATTP; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước.

UBND các cấp phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc trên địa bàn; xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai nhiệm vụ năm 2017; đẩy mạnh công tác quản lý cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở đảm bảo VSATTP, đặc biệt trong việc nấu rượu tại các hộ dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến cũng yêu cầu các cấp từ tỉnh đến xã phải cung cấp đường dây nóng tiếp nhận về vấn đề VSATTP. Ngành tài chính tham mưu cho UBND tỉnh bố trí ngân sách cho công tác đảm bảo VSATTP.

Các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, đoàn thể kiểm tra vấn đề VSATTP tại cơ sở; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, trong đó cần lựa chọn hình thức phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm.

Các ngành cần phối hợp trong công tác thanh, kiểm tra VSATTP, tránh chồng chéo, công khai các cơ sở sản xuất không đạt yêu cầu VSATTP; tập trung vào quản lý vùng sản xuất rau, bếp ăn tập thể...; giám sát chặt chẽ việc tiêu hủy hàng hóa không đảm bảo VSATTP.

Đồng chí yêu cầu, năm 2017 không được để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn và có người tử vong do ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác thanh, kiểm tra VSATTP trên địa bàn toàn tỉnh. Các thành viên Ban Chỉ đạo căn cứ chức năng, nhiệm vụ để triển khai thực hiện kế hoạch đạt hiệu quả cao.

Nhân dịp này, UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020.

Lê Thương