Lục Yên bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường bán trú

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/10/2020 | 1:48:30 PM

YênBái - Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề luôn được ngành giáo dục đào tạo huyện Lục Yên quan tâm, nhất là đối với những trường có bếp ăn bán trú.

Nhờ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trẻ mầm non ở xã Minh Xuân luôn khỏe mạnh, hứng thú trong giờ học. (Ảnh: internet)
Nhờ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trẻ mầm non ở xã Minh Xuân luôn khỏe mạnh, hứng thú trong giờ học. (Ảnh: internet)

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Lục Yên với đặc thù đào tạo con em các dân tộc thiểu số, các em được bố trí ăn ở tập trung tại trường. Nhà trường có khu bếp nấu, khu chế biến thực phẩm và nhà ăn riêng cho 270 em học sinh, khu vực chế biến thức ăn được bố chí khoa học, ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ; trang thiết bị, đồ dùng phục vụ nấu nướng cũng được trang bị đầy đủ, đảm bảo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có camera theo dõi quá trình chế biến thức ăn của cấp dưỡng. Thực đơn bữa ăn cho học sinh được thay đổi hàng ngày, bảng tính khẩu phần ăn cũng được công khai rõ ràng, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn. 

Thầy giáo Trần Đình Vũ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Do làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đầu vào của thực phẩm, lựa chọn những nguyên liệu có nguồn gốc, đảm bảo tươi, sống nên bữa ăn của học sinh cũng được cải thiện và an toàn hơn. Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích, vận động các em học sinh tự trồng rau để cung cấp thêm thực phẩm an toàn”.

Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngay đầu năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ bếp ăn trong các nhà trường tổ chức ăn bán trú; yêu cầu 100% nhân viên nhà bếp trong các đơn vị trường phải đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn về sức khỏe, chuyên môn theo quy định. 

Đồng thời, tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm đầu vào, bảo đảm rõ nguồn gốc. Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện còn tiến hành các đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất các bếp ăn tập thể để kiểm tra về hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận các cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lấy mẫu thức ăn để kiểm nghiệm… 

Qua các đợt kiểm tra, 100% các trường đã chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng hành cùng với các nhà trường trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bếp ăn bán trú, một số trường học còn phối hợp và phát huy vai trò của phụ huynh trong việc tham gia vào khâu kiểm soát thực phẩm của bếp ăn. 

Việc công khai, minh bạch nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của nhà trường đã giúp phụ huynh an tâm hơn về chất lượng bữa ăn của con em mình. Điều quan trọng, hội phụ huynh sẽ trở thành một kênh giám sát, hỗ trợ nhà trường trong công tác bảo đảm chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm tại trường học.

Ông Hoàng Chí Ngàn - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: "Không chỉ đảm bảo về sức khỏe cho học sinh mà việc quan tâm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường có học sinh bán trú trên địa bàn huyện đã góp phần thực hiện tốt chính sách hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn đồng thời góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện”.

Anh Dũng