Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh hầu tòa sáng nay

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/1/2022 | 7:34:44 AM

Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hầu tòa với cáo buộc bàn bạc với Giám đốc Công ty BMS thống nhất đặt robot Rosa có giá 39 tỉ đồng, từ đó làm tăng chi phí khám chữa bệnh, gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) đến tòa
Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) đến tòa

Sáng 20-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu giám đốc bệnh viện, và 7 đồng phạm cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Các bị cáo khác cùng hầu tòa gồm: Nguyễn Ngọc Hiền (cựu phó giám đốc bệnh viện), Trịnh Thị Thuận (cựu kế toán trưởng), Phạm Đức Tuấn (chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc Công ty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (phó giám đốc Công ty BMS)… Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày, do thẩm phán Chử Phương Ngọc làm chủ tọa.

Theo cáo trạng, Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, trực thuộc Bộ Y tế. Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai thực hiện nhiều đề án xã hội hóa liên danh, liên kết, trong đó có việc lắp đặt các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật giữa bệnh viện và Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS.

Xuất phát từ việc biết Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa, khoảng tháng 5-2016, Phạm Đức Tuấn đến gặp ông Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh viện.

Bị cáo Tuấn giới thiệu về Công ty BMS là đơn vị phân phối hệ thống robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não và robot Mako hỗ trợ phẫu thuật khớp gối, đề nghị được cung cấp, bán hai hệ thống này với giá 39 tỉ đồng và 44 tỉ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh không đồng ý mua mà đề nghị Phạm Đức Tuấn làm đề án liên danh, liên kết để đặt máy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi đồng ý cho Công ty BMS là đối tác tham gia đề án, ông Quốc Anh đã không thông qua Đảng ủy, ban giám đốc và công đoàn Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất chủ trương làm đề án liên danh, liên kết, lựa chọn đối tác, chủng loại thiết bị.

Quá trình thực hiện đề án không có văn bản đề xuất lắp đặt máy của khoa phẫu thuật thần kinh đối với robot Rosa và của khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống đối với robot Mako.

Ông Quốc Anh chỉ đạo phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng tài chính - kế toán Bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Bị cáo Đức Tuấn đã liên hệ với Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS), để thỏa thuận việc cấp chứng thư thẩm định giá robot Rosa 39 tỉ đồng, robot Mako 44 tỉ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai, nhằm hợp thức hóa giá thiết bị đưa vào liên doanh, liên kết với bệnh viện.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, các bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền, Trịnh Thị Thuận, Phan Minh Dung nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, hưởng lợi không chính đáng nên đã tự nguyện phối hợp cùng gia đình nộp khắc phục hết số tiền hưởng lợi không chính đáng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn cũng có đơn đề nghị được phối hợp cùng gia đình nộp lại số tiền 10 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Tuấn đã ủy quyền cho Công ty BMS hoàn tất thủ tục tặng cho Bệnh viện Bạch Mai 2 robot Rosa và robot Mako để điều trị miễn phí cho người bệnh.

Trong vụ án, bị cáo Quốc Anh giữ vai trò chính, bị cáo Tuấn giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho Bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng với Công ty BMS.

Cơ quan công tố cáo buộc, ông Quốc Anh hưởng lợi 331 triệu đồng, Hiền 150 triệu đồng, Thuận 50 triệu đồng.
(Theo TTO)