Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng không vì thế mà các ngành chức năng buông lỏng công tác thanh tra, kiểm tra.
Trong năm, tỉnh đã thành lập 7 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, đã kiểm tra 154 cơ sở, phát hiện xử lý vi phạm 28 cơ sở, tiêu hủy các mặt hàng đã hết hạn sử dụng, mốc hỏng giá trị trên 500 triệu đồng; xử phạt 1 bếp ăn tập thể để xảy ra ngộ độc thực phẩm với số tiền trên 160 triệu đồng.
Qua thực tế cho thấy, các hành vi vi phạm chủ yếu là vi phạm quy định pháp luật về điều kiện, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong bảo quản. Giám sát lấy mẫu đảm bảo ATTP phục vụ 18 hoạt động, sự kiện với trên 40.000 suất ăn, lưu 428 mẫu, 100% các bữa ăn đều được đảm bảo ATTP. Kiểm nghiệm 143 mẫu bằng xét nghiệm và test nhanh, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm 44 mẫu, kết quả 42 mẫu đạt còn 2 mẫu giò, chả có chỉ tiêu E.Coli vượt giới hạn cho phép.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn chỉ xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm (1 vụ tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH UNICO GLOBAL Yên Bái với 84 người mắc, căn nguyên do ngộ độc tụ cầu vàng; 1 vụ tại xã Tà Xi Láng, Trạm Tấu làm 4 người mắc, nguyên nhân do ăn canh nấm rừng độc).
Ngay trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân 2022, toàn tỉnh đã thành lập 183 đoàn kiểm tra và đã kiểm tra 1.817 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, có 1.664 cơ sở đạt tiêu chuẩn, đạt 92%; 153 cơ sở vi phạm được xử lý theo quy định như tiêu hủy hàng hóa và xử phạt hành chính.
Bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế phấn khởi cho biết: "Công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn đã có sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực và chủ động của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Trong công tác thanh tra, kiểm tra đã có sự phối hợp chặt chẽ trong xử lý và khắc phục mang lại hiệu quả tích cực. Quan trọng hơn là đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động từ người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh về ATTP”.
Để tăng cường an toàn VSTP trong năm 2022, Yên Bái tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác quản lý nhà nước về ATTP, kiểm soát tốt ATTP đối với toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm.
Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về ATTP đến các thành phần kinh tế và mỗi người dân, người tiêu dùng.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP, góp phần phòng ngừa chủ động các sự cố về ATTP. Hạn chế thấp nhất ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm.
Trong thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, định kỳ và đột xuất, quan trọng hơn là sự phối hợp giữa các ngành về xử lý, thu giữ, tiêu hủy thực phẩm, vật tư nông nghiệp, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, gian lận thương mại...
Chú trọng công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hóa chất và các vật tư nông nghiệp. Đảm bảo sử dụng đúng chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly của các vật tư nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo quản chế biến...
Lực lượng chức năng như công an, quản lý thị trường tăng cường nắm bắt, phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý và hỗ trợ các cơ quan quản lý xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về ATTP. Nâng cao trách nhiệm, chất lượng hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý, xử phạt của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền đối với hành vi vi phạm ATTP.
Thanh Phúc