Israel tăng cường không kích Dải Gaza, ra lệnh sơ tán mới ở phía bắc

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/4/2024 | 2:42:23 PM

Israel đã tăng các vụ tấn công khắp Gaza hôm thứ 23/4 với việc pháo kích lớn nhất trong nhiều tuần, quân đội đã ra lệnh sơ tán mới ở phía bắc vùng đất này, cảnh báo dân thường rằng họ đang ở trong "khu vực chiến đấu nguy hiểm".

Người Palestine ngồi bên đống đổ nát sau một cuộc tấn công của Israel tại phía bắc Gaza hôm 22/4.
Người Palestine ngồi bên đống đổ nát sau một cuộc tấn công của Israel tại phía bắc Gaza hôm 22/4.

Các cuộc không kích và pháo kích đã diễn ra tại khắp các khu vực tại miền trung và miền nam Dải Gaza trong suốt 24 giờ, một nguồn tin địa phương cho biết.

Trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X, người phát ngôn quân đội Israel Avichay Adraee kêu gọi cư dân tại Beit Lahiya ở rìa phía bắc Gaza lập tức sơ tán đến 2 khu vực khác do phía Israel chỉ định.

Ông Adraee nhấn mạnh quân đội Israel "sẽ dùng vũ lực để tiệt phá các cơ sở hạ tầng khủng bố" trong  khu vực. Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 23/4, quân đội Israel cũng cho biết đang "tuân theo luật pháp quốc tế và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khả thi để giảm thiểu thiệt hại cho dân thường".

Trong tháng này, Israel cũng đã rút hầu hết lực lượng ở miền nam Gaza. Tuy nhiên, trong bối cảnh những nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn đã thất bại và các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn mỗi ngày, người dân Gaza vẫn chưa thể an toàn quay lại nhà. Cũng trong ngày 23/4, còi báo không kích được kích hoạt hai thị trấn Israel ở biên giới phía nam, dù không có thương vong được ghi nhận.

Đặc phái viên khu vực của Mỹ về các vấn đề nhân đạo, ông David Satterfield kêu gọi Israel cung cấp viện trợ cho những người gặp khó khăn. Phần lớn Gaza hiện là đống đổ nát và 2,3 triệu cư dân Palestine ở đây phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine cho biết, cứ 3 trẻ em dưới 2 tuổi ở miền Bắc Gaza thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng thể nặng. 

Ngoài ra, cơ quan y tế Palestine cho biết hơn 34.000 người đã được xác nhận thiệt mạng trong xung đột kéo dài 7 tháng, và hàng nghìn thi thể khác vẫn chưa được tìm thấy.

Phát biểu trên sóng truyền hình Al Jazeera, người phát ngôn của Lữ đoàn al-Qassam, nhánh vũ trang của lực lượng Hamas, ông Abu Ubaida cũng kêu gọi các tay súng Palestine hãy tăng cường tấn công trên mọi mặt trận. Lời kêu gọi được đưa ra trong bài phát biểu trên truyền hình đánh dấu 200 ngày kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel khởi đầu vào hôm 7/10 năm ngoái.

Ông Ubaida cũng cho biết Hamas đang cố gắng thuyết phục Israel chấm dứt vĩnh viễn chiến tranh và cho phép những người di dời trở về phía bắc. Tuy nhiên, Israel đã lập tức phản đối và tuyên bố chiến tranh chỉ chấm dứt khi Hamas đồng ý giải phóng con tin và rút khỏi Gaza.

(Theo VOV)