Suối Giàng học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/6/2024 | 7:45:36 AM

YênBái - Thời gian qua, ở xã vùng cao Suối Giàng, huyện Văn Chấn đã xuất hiện nhiều mô hình tập thể, tấm gương điển hình tiên tiến học và làm theo Bác.

Anh Sổng A Sẻo (thứ hai từ trái sang) giới thiệu quy trình sản xuất chè Shan tuyết đặc sản của Công ty TNHH Sổng Gia Trà.
Anh Sổng A Sẻo (thứ hai từ trái sang) giới thiệu quy trình sản xuất chè Shan tuyết đặc sản của Công ty TNHH Sổng Gia Trà.

Suối Giàng là xã vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 80%, sinh sống tại 7 thôn; trong đó, có nhiều thôn cách xa trung tâm xã hàng chục cây số. Do đó, Đảng ủy xã Suối Giàng luôn tận dụng mọi lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế, đặc biệt là duy trì bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch sinh thái. 

Ngoài việc ra nghị quyết thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ hằng năm, Đảng ủy xã còn chỉ đạo các chi bộ trực thuộc lựa chọn nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo để triển khai, nhân rộng học tập và làm theo Bác. Trong đó, Chi bộ thôn Giàng B lựa chọn mô hình "Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2023 và nhân rộng trong giai đoạn 2023 - 2025”. 

Đồng chí Sổng A Rua - Bí thư Chi bộ thôn Giàng B cho biết: "Khi lựa chọn mô hình học tập và làm theo Bác, với lợi thế của địa phương, chúng tôi đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của 32 đảng viên và hơn 300 nhân khẩu trong thôn để thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM. Đặc biệt là các tiêu chí khó như: môi trường, thu nhập...; vận động nhân dân đóng góp 20 triệu đồng tiền mặt, hàng trăm công lao động tham gia kiên cố hóa nhiều tuyến đường nội thôn, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương”. 

Cùng đó, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, nội dung tại các buổi sinh hoạt chi bộ được các cán bộ, đảng viên tập trung thảo luận và gương mẫu, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trên tinh thần đoàn kết, dân chủ; trong đó, tập trung vào những vấn đề sát với tình hình của Chi bộ để triển khai thực hiện hiệu quả.


Trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch 24 của Tỉnh ủy về xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ xã Suối Giàng cũng chú trọng việc nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. 

Tiêu biểu như: mô hình sản xuất, kinh doanh chè và phát triển du lịch của anh Sổng A Sẻo. Sinh ra và lớn lên trên vùng chè Suối Giàng, với tinh thần không ngừng học tập, tích lũy kinh nghiệm cùng mong muốn nâng cao giá trị của sản phẩm chè Shan tuyết, năm 2021, anh Sẻo đã xây dựng được Công ty TNHH Sổng Gia Trà. 
 

Nhờ đầu tư hệ thống máy móc hiện đại cùng việc tăng cường quảng bá, sản phẩm trà của anh Sẻo được nhiều người biết đến và xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan cho thu nhập mỗi năm 600 triệu đồng đã trừ chi phí. Anh Sẻo chia sẻ:  "Hiện, tôi đang đầu tư phát triển du lịch nhằm không ngừng quảng bá về vùng đất, con người, thiên nhiên, cảnh sắc hoang sơ, thơ mộng của Suối Giàng đến với mọi người; qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Đồng chí Vàng A Chảng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Suối Giàng cho biết: Đảng bộ xã hiện có 235 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 12 chi bộ trực thuộc; trong đó, 7 chi bộ thôn, còn lại là các chi bộ trường học, y tế, Quân sự và Công an. Thời gian qua, cán bộ, đảng viên đều có lập trường, tư tưởng vững vàng, gương mẫu tự giác rèn luyện, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, giai đoạn 2021 - 2023, Đảng bộ đã xây dựng được 7 mô hình tập thể, 8 tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo Bác và tiếp tục được nhân rộng trong giai đoạn 2023 - 2025. Các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác đều rất bài bản, nghiêm túc, có hiệu quả, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. 

Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo Bác ở xã vùng cao Suối Giàng đã có những tác động tích cực tới đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực hay những mô hình tập thể, cá nhân điển hình là những nhân tố quan trọng, động lực thúc đẩy thêm nhiều mô hình mới, những tấm gương mới trên mọi lĩnh vực trong học tập và làm theo Bác, chung tay xây dựng Suối Giàng ngày một phát triển.

Trần Ngọc