Nghề làm tôm khô và lễ hội vía Bà Thủy Long ở Cà Mau vào di sản quốc gia

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/11/2023 | 7:44:20 AM

YênBái - Cà Mau có thêm một nghề và lễ hội truyền thống được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghề làm tôm khô Cà Mau vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Nghề làm tôm khô Cà Mau vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm tôm khô và lễ hội truyền thống vía Bà Thủy Long ở Cà Mau vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bộ đề nghị Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Cà Mau là một trong những tỉnh nuôi tôm lớn nhất cả nước, với sản lượng mỗi năm hàng trăm ngàn tấn tôm nguyên liệu. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để tỉnh duy trì và phát triển nghề làm tôm khô.

Nghề làm tôm khô hầu như có khắp các địa phương trong tỉnh Cà Mau, với nhiều chủng loại, sản phẩm tôm khô đa dạng từ tôm đất, tôm bạc, tôm sú, tôm thẻ,…

Đây là nghề truyền thống tồn tại lâu đời và đang được tỉnh tiếp tục phát triển, trở thành một trong những thương hiệu đặc sản của Cà Mau.

T.T (BT Theo Dân trí)