Thanh niên Yên Bái sẵn sàng lên đường nhập ngũ

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/2/2024 | 11:52:30 AM

YênBái - Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân, các địa phương trong tỉnh Yên Bái đang tích cực hoàn tất những khâu cuối cùng chuẩn bị cho Lễ giao quân năm 2024. Những thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ cũng đang háo hức chờ ngày lên lên đường.

Những ngày này, trong ngôi nhà nhỏ của thanh niên Hoàng Nguyễn Hải Nam ở thôn Đào Kiều 1, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình luôn rộn rã, đông vui khi tiếp đón anh em, họ hàng, xóm làng, các cơ quan đoàn thể và chính quyền địa phương đến động viên, chúc mừng. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn nhưng với mong ước trở thành người lính, Hải Nam đã làm đơn tình nguyện nhập ngũ ngay sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông.


Đoàn xã Thịnh Hưng xuống động viên, tặng quà cho tân binh Hoàng Nguyễn Hải Nam 

Cũng vừa hoàn thành chương trình trung học phổ thông, tân binh Bùi Tuấn Anh ở tổ 7, thị trấn Yên Bình đã được gia đình, chính quyền địa phương động viên, định hướng tham gia nghĩa vụ quân sự và đã trúng tuyển. Trước ngày lên đường nhập ngũ, chính quyền địa phương tới động viên, chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp Tuấn Anh thêm tự tin, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thời điểm này, huyện Yên Bình đã hoàn thành việc tuyển chọn và gọi 205 thanh niên lên đường nhập ngũ theo kế hoạch giao, bảo đảm chất lượng tốt. Trong số những công dân trúng tuyển năm nay có 5 người có trình độ cao đẳng, đại học; đặc biệt đã có 43 thanh niên  viết đơn tình nguyện nhập ngũ và 70 thanh niên đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trước giờ lên đường nhập ngũ, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động kịp thời động viên tân binh và gia đình có thêm quyết tâm, vui tươi, phấn khởi lên đường nhập ngũ.


Lãnh đạo UBND thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình thăm hỏi, động viên tân binh Bùi Tuấn Anh. 

Tân binh Nguyễn Ngọc Hà ở thôn Xóm Soi, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái đang sửa soạn chỉnh trang bộ quân phục đầu tiên để chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2024 của thành phố Yên Bái sẽ được tổ chức tại Ban Chỉ huy Quân sự thành phố sáng 25/2 tới. Dù cách làm chưa thành phục nhưng cả gia đình em tin, chỉ vài tháng trong môi trường quân đội, việc gấp áo quần với Hà cũng sẽ chỉn chu, vuông vắn hơn. Hà là con trai út, tiếp bước truyền thống gia đình khi có ông nội, các bác đều từng là bộ đội Cụ Hồ tham gia kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc. Sự nối tiếp "lớp cha trước lớp con sau" khiến ai cũng vui mừng, tự hào.  


Ông Nguyễn Ngọc Thành đang sửa soạn lại trang phục cho cháu nội Nguyễn Ngọc Hà chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Năm 2024, tỉnh Yên Bái được giao chỉ tiêu giao quân 1.310 công dân. Trong đó, giao cho các đơn vị của quân đội nhân dân là 1.050 công dân, giao cho các đơn vị công an nhân dân 260 công dân. Để công tác tuyển quân đảm bảo số lượng và chất lượng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh triển khai công tác tuyển quân và thực hiện nghĩa vụ. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân, hướng dẫn cơ quan quân sự, công an các huyện, thị xã, thành phố tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc năm 2024.

Đặc biệt, năm 2024, toàn tỉnh Yên Bái đã có 192 trên tổng số 1.310 tân binh lên đường nhập ngũ đã được kết nạp Đảng. Việc tạo nguồn phát triển Đảng trong lực lượng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang mà đây cũng sẽ là nguồn cán bộ nòng cốt của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và bổ sung rất tốt nguồn cán bộ đủ năng lực, trình độ, phẩm chất chính trị cho địa phương cơ sở sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đặc biệt có ý nghĩa với một tỉnh miền núi như Yên Bái.

Hoài Văn