Mang khối u xơ to như thai 40 tuần mà không biết

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/3/2024 | 2:31:31 PM

Một phụ nữ cảm thấy bụng to lên bất thường, đau trằn bụng và rong kinh kéo dài. Đến Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, bác sĩ phát hiện khối u xơ to nặng khoảng 4kg, chiếm gần hết ổ bụng.

Ê kíp phẫu thuật bóc tách khối u xơ to cho sản phụ N.
Ê kíp phẫu thuật bóc tách khối u xơ to cho sản phụ N.

Ngày 5-3, thông tin từ khoa cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, cho biết vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u xơ tử cung to chiếm gần hết ổ bụng và bảo tồn được tử cung cho người phụ nữ 39 tuổi.

Bệnh nhân là chị T.T.K.N. (39 tuổi, ở TP Cần Thơ). Người bệnh cho biết cách đây hơn 10 năm đã sinh thường được một con gái, nhưng không khám phụ khoa định kỳ. Gần đây, chị thường bị rong kinh, bụng to nhanh bất thường và cảm giác đau trằn vùng bụng dưới nên mới đến bệnh viện.

Kết quả thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u xơ tử cung có kích thước rất to, cần được phẫu thuật bóc tách sớm. Khối u này to như thai phụ mang thai khoảng 40 tuần tuổi, xâm chiếm gần hết ổ bụng của người bệnh. 

Nếu không can thiệp kịp thời, cắt bỏ khối u thì có thể dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận,… lâu hơn có thể gây ung thư hóa khối u.

Ngay sau hội chẩn, ê kíp phẫu thuật đã mổ bóc u nhân xơ cho bệnh nhân. Sau hơn hai giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, bóc tách hoàn toàn khối u xơ và bảo tồn được tử cung cho người bệnh. Khối u xơ bóc ra có kích thước lớn 30cm x 25cm, nặng gần 4kg. Sau ca phẫu thuật, hiện tại tình trạng sức khỏe người bệnh ổn định, đang tiếp tục được theo dõi chăm sóc.

Theo bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc Uyên - trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, u xơ tử cung là bệnh có tỉ lệ mắc lên tới 30% ở phụ nữ tại nhiều độ tuổi khác nhau. Nhất là ở phụ nữ đã lập gia đình, sinh con, độ tuổi 30 - 50.

"Độ tuổi này, chị em phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện kịp thời các bất thường, phát hiện các bệnh lý phụ khoa để được tư vấn điều trị kịp thời. Nếu phát hiện muộn, các khối u xơ phát triển nhanh sẽ khó điều trị và có thể gây các biến chứng, đặc biệt khi có u xơ trong thai kỳ", bác sĩ Uyên khuyến cáo.

(Theo TTO)