Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mù Cang Chải lần thứ III - năm 2019

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/6/2019 | 3:52:17 PM

YênBái - Ngày 10/6, huyện Mù Cang Chải long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ III, năm 2019. Đây là địa phương được Ban Chỉ đạo Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho các huyện, thị trong tỉnh.

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2014 – 2019.
Được sự ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2014 – 2019.

Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội các DTTS tỉnh; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng 150 đại biểu ưu tú đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ, hướng dẫn của các sở, ngành của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền các cấp huyện Mù Cang Chải đã thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, các chính sách hỗ trợ giáo viên, học sinh, sinh viên vùng dân tộc, người có uy tín. Qua đó, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, tạo cơ hội và điều kiện để đồng bào DTTS, nhất là hộ nghèo vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Nhiệm vụ công tác dân tộc sau 5 năm triển khai thực hiện đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. 

Việc triển khai kết hợp nhiều chính sách, chương trình, dự án đầu tư đã giúp địa phương từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Giai đoạn 2014 - 2019, tổng vốn đầu tư từ Chương trình 135 là gần 66 tỷ đồng, Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất với tổng nguồn vốn đầu tư trên 19,5 tỷ đồng, hỗ trợ trên 18,7 tỷ đồng cho người dân diện hộ nghèo, hỗ trợ cho giáo viên trên 279 tỷ đồng, cho học sinh trên 252 tỷ đồng, đầu tư trên 21 tỷ đồng hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo. 

Từ năm 2014 đến hết 30/4/2019, toàn huyện đã cấp 270.159 lượt thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng người DTTS trên địa bàn 14 xã, thị trấn. 

5 năm qua, từ các nguồn vốn, toàn huyện xây dựng được 259 công trình xây dựng cơ bản với tổng vốn đầu tư trên 575 tỷ đồng, mở mới được 254 km đường giao thông. Đến nay, 100% đường từ huyện đến trung tâm xã được kiên cố hóa, 90% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, 14/14 xã, thị trấn có điện lưới quốc gia... 

Các chính sách xã hội được triển khai kịp thời đúng đối tượng. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được chú trọng, nhất là việc chuyển đổi nghề nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Đã bố trí việc làm cho 4.193 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 24% năm 2014 lên 36,5% năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 còn 51,66%, giảm 4,89% so với năm 2014.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội các DTTS tỉnh Nguyễn Văn Khánh đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao thành tựu mà nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải đạt được trong thời gian qua. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành và đồng bào DTTS trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về công tác dân tộc và chính sách dân tộc; phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc trên cơ sở bình đẳng, đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển; tăng cường vai trò của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, những người có uy tín trong cộng đồng, tích cực vận động nhân dân hăng hái tham gia lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng thôn bản ngày càng giàu đẹp, văn minh; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Cùng với đó, huyện Mù Cang Chải  cần khai thác triệt để mọi tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa nguồn lực, đẩy nhanh nhiệm vụ phát triển kinh tế vùng cao. Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các cây nông nghiệp, cây ăn quả có thế mạnh, ổn định định canh định cư, bảo đảm an ninh lương thực, từng bước đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa. Tích cực chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện tốt các cuộc vận động, thi đua yêu nước, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Quan tâm đến chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ.Được sự ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội các DTTS tỉnh trao bằng khen cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2014 – 2019.

Dịp này, đã có 2 tập thể và 10 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2014 - 2019; UBND huyện Mù Cang Chải tặng giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014 - 2019. 

Đại hội cũng đã bầu 18 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái lần thứ III.

Vũ Đồng

Tags Mù Cang Chải đại hội dân tộc thiểu số dân tộc chính sách

  •  
Các tin khác

Sáng 22/8, Tiểu ban Tuyên truyền, phục vụ và bảo vệ Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp thông qua dự thảo Kế hoạch tuyên truyền và Kế hoạch bảo vệ đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chấn chỉnh công tác cán bộ - Ảnh minh họa

Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Đại hội lần thứ XIII của Đảng dự kiến tổ chức vào đầu năm 2021. Càng gần đến ngày đại hội thì công tác nhân sự càng được mọi người quan tâm. Việc Ban Bí thư ban hành Kết luận số 55-KL/TW về tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng là việc làm kịp thời và cấp thiết.

Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 24-8 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 21/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội thi “Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT Yên Bái học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÁO YÊN BÁI APP
TIN VIDEO
Họp Tiểu ban Tuyên truyền, phục vụ và bảo vệ Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái: Thông qua dự thảo Kế hoạch tuyên truyền và Kế hoạch bảo vệ đại hội Đảng
Hội thi “Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục- đào tạo Yên Bái học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019
Tỉnh ủy Yên Bái sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tín dụng chính sách xã hội
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy kiểm tra thực địa một số công trình trọng điểm của tỉnh
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống thiên tai tại tỉnh Yên Bái
Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội giám sát tại Yên Bái
Cục Chính trị Hải quân - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái đánh giá kết quả phối hợp, triển khai công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2019
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về kế hoạch đầu tư công năm 2020
Công ty LG Hải Phòng sẽ hỗ trợ Yên Bái đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao