Thứ hai, 27/6/2022 | 4:17:56 AM      English

Ẩm thực

Thứ tư, 15/6/2022 | 2:59:26 PM

Lần đầu tiên tại Hà Nội có một lễ hội ẩm thực với các món ăn được sáng tạo từ trứng, do các đầu bếp nổi tiếng thực hiện. Lễ hội sẽ diễn ra từ 13 đến 18 giờ ngày 26/6 tại Trung tâm Triển lãm Nghệ thuật Việt Nam (Triển lãm Vân Hồ), Hà Nội.

Thứ bảy, 21/5/2022 | 8:07:57 AM

Bánh mì, bánh cam, phở bò và bánh bột lọc là 4 món ăn Việt Nam được CNN bình chọn là ngon nhất thế giới.

Mô hình bản đồ ẩm thực được xác lập kỷ lục Việt Nam.
Thứ năm, 28/4/2022 | 7:16:35 AM

Tối 27/4, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cùng Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức Lễ xác lập kỷ lục Việt Nam về "Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên", đồng thời trao giải cuộc thi The Future Chef 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 5/2/2016 | 5:00:22 PM

YBĐT - Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì không thể ngờ vùng đất Yên Bái lại có nhiều món ngon, độc đáo và hấp dẫn đến vậy. Đầu xuân xin giới thiệu tới các bạn một số món đặc sản khó quên.

Hội thi “Hương vị ẩm thực Mường Lò” mỗi năm tổ chức một lần, thu hút nhiều du khách đến tham quan và thưởng thức các món ăn dân tộc của đồng bào Thái.
(Ảnh: Ngọc Đồng)
Thứ sáu, 5/2/2016 | 4:49:04 PM

YBĐT - Cảm nhận trong chúng tôi khi thưởng thức mỗi món ăn là sự khéo léo của đôi bàn tay người phụ nữ Thái cùng tình cảm nồng ấm, tấm lòng mến khách chân thành của những con người hiền lành, mộc mạc.

Thiếu nữ Thái Mường Lò trong đêm hội.
(Ảnh: Thanh Ba)
Thứ sáu, 30/10/2015 | 2:54:15 PM

YênBái - YBĐT- Trong các chuyến du lịch về miền Tây Bắc, một trong những điều khiến du khách vô cùng thích thú chính là ẩm thực nhà sàn. Du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn thơm ngon, lạ miệng mà còn được hưởng một khung cảnh thanh bình, nên thơ.

Nguyên liệu chính làm bánh dày là gạo nếp nương thơm và dẻo. Nếp nương được xôi chín, sau đó được giã nhuyễn. Giã bánh dày là công việc đòi hỏi sức lực và kỹ thuật ở những người đàn ông dân tộc Mông.
Thứ tư, 7/10/2015 | 10:06:16 AM

YênBái - YBĐT - Đến mảnh đất vùng cao Mù Cang Chải vào khoảng tháng 9 hay tháng 10, du khách không chỉ được khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang vào mùa lúa chín mà còn được hoà mình với các lễ hội, phiên chợ vùng cao và thưởng thức các món ẩm thực mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào Tây Bắc, trong đó có món bánh dày đặc sản của đồng bào dân tộc Mông. Xin giới thiệu những hình ảnh độc đáo về món bánh dày trên quê hương Mù Cang Chải.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ
Chủ nhật, 13/9/2015 | 3:09:27 PM

YênBái - YBĐT - Tiếp nối sau đêm khai mạc Tuần Văn hóa -Du lịch Mường Lò 2015 và vinh danh xòe Thái – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, sáng ngày 13/9, thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Hội chợ Thương mại - Ẩm thực miền Tây 2015.

Thứ sáu, 11/9/2015 | 6:46:04 PM

YênBái - YBĐT - Đến La Pán Tẩn, Mù Cang Chải du khách không chỉ được đắm mình vào vẻ đẹp của những rừng thông thơ mộng, những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng đã được công nhận là Di tích danh thắng quốc gia mà còn được thưởng thức một loại rượu thơm ngon có tiếng của đồng bào dân tộc Mông nơi đây- đặc sản rượu thóc.

Thứ năm, 26/2/2015 | 7:53:19 AM

Đối với đồng bào Dao đỏ ở Yên Bái, đón Tết cổ truyền, ngoài những lễ vật như xôi, thịt, rượu thì không thể thiếu những chiếc bánh chưng gù truyền thống để thờ cúng tổ tiên. Để làm được một chiếc bánh chưng gù phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trước hết cần chọn được những nguyên liệu tốt: gạo phải là loại gạo nếp nương ngon, đỗ xanh là loại đỗ hạt nhỏ, ruột vàng, thịt lợn ba chỉ ngon và lá dong dáng đẹp.

Ẩm thực Mường Lò tinh tế, đậm đà hương sắc núi rừng Tây Bắc.
Thứ tư, 25/2/2015 | 3:05:56 PM

YBĐT - Bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số là một trong những mục tiêu thực hiện Đề án xây dựng thị xã văn hóa - du lịch Nghĩa Lộ, giai đoạn 2013 - 2020. Năm 2014, lần đầu tiên thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Hội thi ẩm thực "Hương vị Mường Lò" nhằm góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái vùng Mường Lò và đã đạt kết quả mỹ mãn.

Thứ năm, 30/1/2014 | 9:50:40 AM

YBĐT - Trong thú ẩm thực vùng cao, người ta không thể không nói đến giống gà đen của đồng bào dân tộc Mông.

Thứ tư, 29/5/2013 | 4:59:17 PM

YBĐT - Từ lâu chuối đã trở thành cây gần gũi, gắn bó với người Tày Lục Yên, bởi những hữu ích từ cây chuối đem lại. Hiểu và đánh giá đúng vị trí của chuối trong đời sống của mình mà người Tày đã sáng kiến tái hiện sự thanh tao, hấp dẫn của hương vị chuối bằng cách chế biến thành một sản vật ngon – bánh chuối - chứa đựng giá trị tinh thần được truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ sau và được dùng làm đồ cúng tế trong những dịp gia đình, dòng họ có việc trọng đại.

Thứ sáu, 3/5/2013 | 2:35:12 PM

YBĐT - Nhắc đến ẩm thực vùng đất Ngọc Lục Yên, người ta thường nhớ đến những đặc sản có tiếng như: cam sành, khoai tím, hồng không hạt, gà trống thiến... thơm ngon nổi tiếng khắp vùng. Nhưng còn có một đặc sản nữa rất dân dã, đó là món cà giòn, chỉ có ở Lục Yên.

Măng sặt rộ nhất là vào tháng Giêng đến tháng Ba.
Thứ tư, 20/3/2013 | 2:48:12 PM

YBĐT - Mùa xuân - mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc và cũng là lúc những búp măng sặt nuột nà, căng tràn sức sống đang vươn ra từ lòng đất, đón ánh nắng mặt trời. Và măng sặt ở Yên Bái đã trở thành món đặc sản được nhiều thực khách ưa thích và tìm đến thị xã Nghĩa Lộ để tìm mua loại măng này khi mùa măng đến.

Thứ năm, 7/2/2013 | 9:54:21 AM

YBĐT- Những cảm nhận từ vị mát của thịt cá, vị bùi thơm từ xương băm, vị giai giòn từ bẹ chuối non, hòa quyện cùng hương vị chua, cay của chanh, ớt và rau rừng, chắc hẳn trong mỗi thực khách sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của cá Bỗng.

Thứ tư, 6/2/2013 | 8:40:56 AM

YBĐT - Mường Lò - mảnh đất của “gạo trắng, nước trong”, nơi có những cô gái Thái duyên dáng trong chiếc áo cỏm, khăn piêu không chỉ mang trong mình những nét văn hóa truyền thống độc đáo riêng có mà nét sinh hoạt ẩm thực của đồng bào cũng vô cùng tinh tế, đậm đà hương sắc núi rừng. Một trong những món ăn ngon ngày tết mang đặc trưng riêng của người Thái Mường Lò là bánh chưng đen.

Thứ ba, 5/2/2013 | 2:10:13 PM

YBĐT - Với hương vị đặc biệt của món thịt lợn “cắp nách” sẽ tô điểm thêm vào thực đơn của mỗi gia đình sự đậm đà, khó quên...

Từ cá bống có thể làm ra nhiều món ăn ngon.
Thứ ba, 5/2/2013 | 2:06:59 PM

YBĐT - Để thêm phần thịnh soạn, trong mâm cỗ mời khách, ngoài món gỏi cá bỗng, gia chủ còn chế biến thêm món cá bỗng nướng, đầu cá và đuôi cá dùng nấu canh chua với hương vị đặc trưng của núi rừng.

Thăm lưới trên hồ Thác Bà.
Thứ tư, 9/1/2013 | 2:56:46 PM

YBĐT - Hồ Thác Bà được nhắc đến là một thắng cảnh đẹp của tỉnh Yên Bái. Đây cũng là nơi có trữ lượng thủy sản lớn đem lại nguồn thu nhập cho tỉnh và người dân quanh vùng hồ Thác Bà. Thác Bà được ví là một vựa tôm tép và món mắm tép hồ Thác Bà cũng từ đó mà nổi tiếng nức vùng.

Khi lúa còn nguyên sữa là lúc gặt đem về làm cốm.
Thứ sáu, 4/1/2013 | 3:23:12 PM

YBĐT - Nằm giữa ba ngọn núi cao là Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt, còn khi chế biến thành cốm thì lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.

Những gia vị từ núi rừng làm nên hương vị độc đáo của ẩm thực vùng Tây Bắc.
Thứ ba, 1/1/2013 | 9:40:03 AM

Người vùng cao “ăn đời ở kiếp” với núi rừng Tây Bắc, núi rừng ban cho con người không chỉ sản vật mà còn cả những hương vị trong cuộc sống thường ngày.

Rượu táo mèo giờ là món hàng được nhiều thực khách mua mỗi dịp lên Yên Bái.
Chủ nhật, 30/12/2012 | 9:50:30 AM

YBĐT - Táo mèo, hay còn gọi là quả Sơn tra ở Yên Bái, ai cũng biết. Những người sành táo, chỉ nhìn dáng, màu sắc quả còn gọi ra địa chỉ thu hái ở Trạm Tấu hay Mù Cang Chải đưa về. Đặc biệt, giờ đây rượu chế biến từ quả táo mèo đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Người sành uống chỉ nhìn màu sắc đã biết rượu ngâm từ quả tươi hay táo đã phơi khô.

Thứ sáu, 14/12/2012 | 2:50:47 PM

YBĐT - Người Thái Mường Lò (Nghĩa Lộ) từ lâu đã nổi tiếng là tộc người còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc mang đậm bản sắc vùng miền.

Thứ ba, 16/10/2012 | 4:08:42 AM

YBĐT - Giới sành ẩm thực sẽ được thêm trải nghiệm mới của một thứ đồ uống quý giá. Rượu táo mèo Thủy Nguyên đã và sẽ mang đến cho thực khách Nguồn cảm hứng của cuộc sống từ Mù Cang Chải, từ Yên Bái xa xôi.