Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái (12/6/1979 - 12/6/2024):

Văn học nghệ thuật Yên Bái 45 năm hòa dòng chảy văn học nghệ thuật cả nước

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/6/2024 | 10:22:50 AM

YênBái - Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, qua 45 năm sáng tạo và phát triển, văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Yên Bái đang có bước chuyển mình rõ nét. Các thế hệ văn nghệ sĩ Yên Bái đã thể hiện rõ tâm huyết sáng tạo, đồng hành cùng địa phương và đất nước, cho ra đời những tác phẩm VHNT góp phần tôn vinh văn hóa dân tộc, kiến tạo hình tượng con người Việt Nam mang đậm dấu ấn miền Tây Bắc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan triển lãm
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan triển lãm "Ảnh nghệ thuật Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc" tại Hội Báo xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

Là một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, nhiều năm qua, Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các hội chuyên ngành trung ương quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Từ điều kiện thuận lợi đó cộng thêm nhân tố khá quan trọng là đội ngũ văn nghệ sĩ, hội viên luôn có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng cùng đam mê sáng tạo nghệ thuật đã tạo đà cho VHNT tỉnh phát triển, từng bước khẳng định vai trò "quan trọng, đặc biệt tinh tế trong đời sống văn hoá; là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng "chân, thiện, mỹ" của nhân dân”. 

Từ khi chia tách tỉnh với số lượng khá khiêm tốn với 54 hội viên, đến nay, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã có 157 hội viên với 9 hội, chi hội chuyên ngành VHNT, trong đó có 54 hội viên các hội chuyên ngành VHNT trung ương. 

Đồng chí Tạ Văn Long-  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tăng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong 10 năm gần đây, Hội đã tổ chức và phối hợp tổ chức hơn 30 trại sáng tác trong tỉnh, gần 40 chương trình thực tế sáng tác, gần 40 cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật, 20 cuộc hội thảo, tọa đàm… nhằm xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ đáp ứng yêu cầu mới. 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Vũ Chiến – Chi hội trưởng Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh phấn khởi: "Thời gian qua, hội viên Chi hội nhiếp ảnh chúng tôi luôn được tạo điều kiện để được tham dự các trại sáng tác do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh và Hội NSNA Việt Nam tổ chức tại địa phương cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự các trại sáng tác, chúng tôi có cơ hội được giao lưu, trao đổi, trải nghiệm thực tế cuộc sống, cập nhật xu hướng thể hiện mới, ứng dụng công nghệ hiện đại trong cách làm cũng như cách tiếp cận mới mẻ hơn với khán giả. Từ đó, có thêm nhiều các tác phẩm mới có giá trị, mang hơi thở thời đại nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống, có sức hút và sống được trong lòng công chúng”. 


Từ năm 2014 trở lại đây, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức thành công 78 cuộc triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị lớn của tỉnh, của đất nước với trên 4.000 tác phẩm tranh, ảnh nghệ thuật được trưng bày, đồng thời nhiều lần đăng cai Liên hoan Mỹ thuật khu vực Tây Bắc- Việt Bắc; Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc để lại ấn tượng sâu sắc trong giới VHNT nước nhà. Đây là hoạt động đem lại hiệu quả rất cao trong công bố các tác phẩm VHNT của hội viên, góp phần rất lớn vào việc quảng bá hình ảnh đất và người Yên Bái tới bạn bè trong và ngoài nước. Số lượng tác phẩm tranh, ảnh được triển lãm quốc tế, toàn quốc và khu vực ngày một nhiều, số lượng hội viên được kết nạp vào các hội chuyên ngành Trung ương tăng thêm 16 hội viên đã khẳng định chất lượng sáng tác của các nghệ sĩ ngày một nâng lên rõ rệt.

Một dấu ấn đặc biệt quan trọng trong chặng đường phát triển của Hội  Liên hiệp VHNT Yên Bái là sau rất nhiều năm tìm kiếm, năm 2019, Hội đã tổ chức thành công Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) và được tỉnh Yên Bái đưa vào sử dụng làm biểu trưng chính thức của tỉnh. Năm 2020, Hội giúp tỉnh biên soạn và xuất bản thành công cuốn sách ảnh "Yên Bái- Đất và Người” dùng làm quà tặng trong công tác đối ngoại, góp phần quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất và con người Yên Bái với chất lượng được khẳng định qua nhiều lần tái bản. 


Biểu trưng (logo) chính thức của tỉnh Yên Bái được chọn qua cuộc thi sáng tác biểu trưng do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tổ chức

Để VHNT ngày càng đi sâu vào đời sống xã hội, bằng các hoạt động thiết thực và hiệu quả, Hội đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, các đại phương trong tỉnh mở các chuyên mục mới, tổ chức các cuộc thi, các cuộc trưng bày, triển lãm đạt hiệu quả cao, khẳng định tiếng nói riêng trong quá trình phát triển kinh tế- văn hóa - xã hội của tỉnh. 

Chỉ trong 10 năm trở lại đây, Hội đã phối hợp với 7 huyện, thị, thành phố tổ chức trên 20 cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật; phối hợp với thành phố Yên Bái, huyện Văn Yên, Yên Bình, Ban An toàn giao thông tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức 10 cuộc thi sáng tác VHNT; tích cực phối hợp, sáng tác logo cho thị xã Nghĩa Lộ, các huyện Văn Yên, Trấn Yên, Mù Cang Chải… tạo thêm nhiều sân chơi, môi trường hoạt động bổ ích và ý nghĩa cho  đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà. 

Chia sẻ về ý nghĩa của thi sáng tác biểu trưng (logo) huyện Văn Yên và thiết kế công trình biểu tượng du lịch huyện mà địa phương phối hợp với Hội tổ chức năm 2022, ông Hà Trung Kiên - Trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Văn Yên cho hay: "Việc tham gia cuộc thi đã cho ra nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, thể hiện được giá trị tiêu biểu, đặc sắc về truyền thống lịch sử, văn hóa, mảnh đất, con người Văn Yên; đặc biệt là thể hiện được những nét văn hoá đặc trưng, những thành tựu của huyện trong phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới, mang tính mỹ thuật và khái quát cao. Qua đó, giúp huyện có được biểu trưng sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương”. 


Các văn nghệ sĩ đoàn Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Hàn Quốc cùng các nghệ sĩ nhiếp ảnh Yên Bái tham quan, thực tế sáng tác tại huyện Mù Cang Chải từ ngày 8-11/6/2024. Ảnh: NSNA Thanh Miền.

Là một trong ba cơ quan báo chí chính thức của tỉnh, Hội đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng Tạp chí Văn nghệ Yên Bái. Tạp chí từ chỗ xuất bản không định kỳ tiến tới 3 tháng/kỳ, năm 1996 tăng 2 tháng/kỳ và từ năm 2006 đến nay xuất bản 1 tháng/kỳ với số trang từ 80 đến 100 trang. Nội dung luôn đầy đặn mỗi kỳ ra, hình thức thể hiện phong phú, đa dạng với nhiều chuyên mục, chuyên đề, chuyên trang giới thiệu hầu hết các loại hình VHNT bám sát dòng thời sự, chính trị chủ lưu, giữ vững định hướng về nội dung tư tưởng. 

Cùng với đó, sự xuất hiện thêm của 2 ấn phẩm Văn nghệ Yên Bái vùng cao (từ tháng 10/2011) và trang VHNT Yên Bái điện tử (từ tháng 9/2012) là những dấu mốc quan trọng đưa VHNT Yên Bái đến gần hơn, nhanh hơn, đa chiều hơn tới độc giả, đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền và nhu cầu thưởng thức văn hóa tinh thần của nhân dân. 

Với sự nỗ lực, trách nhiệm và sự công phu trong lao động nghệ thuật, những nỗ lực sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ Yên Bái đã được ghi nhận ở nhiều cấp độ. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, hội viên của Hội đã đạt tổng cộng 484 giải thưởng quốc tế, trung ương, khu vực và của tỉnh. Hiện tại, Hội có 1 hội viên đoạt Giải thưởng Nhà nước, 5 hội viên là Nghệ sĩ ưu tú, 1 hội viên là Nghệ nhân ưu tú. Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được đón nhận cờ thi đua và bằng khen nhiều năm của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và của UBND tỉnh Yên Bái. Đặc biệt năm 2018, Hội đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc…

Để viết tiếp chặng đường mới cho nền VHNT tỉnh nhà, họa sỹ Nguyễn Đình Thi – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái cho biết: "Trong thời gian tới, Hội VHNT tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên; đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ và các loại hình sáng tác; tổ chức có hiệu quả các chuyến đi thực tế, tham dự các trại sáng tác VHNT của Trung ương, của tỉnh… để các văn nghệ sỹ sẽ có thêm nhiều tác phẩm sáng tác về những điều tốt đẹp, nhân văn trong xã hội, biểu dương gương người tốt, việc tốt, "lấy cái đẹp dẹp cái xấu”. Đồng thời, hướng các hoạt động nghệ thuật vào việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, chung tay xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng "Xanh - hài hòa - bản sắc và hạnh phúc”.

Thanh Chi

Tags Yên Bái văn nghệ sỹ văn học nghệ thuật nhiếp ảnh mỹ thuật

Các tin khác
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ và thể hiện quan điểm rõ ràng dự án, dự thảo nào đã bảo đảm đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua trong Đợt 2 Kỳ họp thứ 7, nhất là những dự án có tác động lớn như Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)...

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thư viện tỉnh, chuyên gia Tập đoàn Viettel tại Tọa đàm hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” năm 2024 tỉnh Yên Bái.

Đến tháng 5/2024, Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái đã hoàn thành 3/10 nhiệm vụ; trong đó, có 2 nhiệm vụ hoàn thành trước hạn 1 tháng. Đó là nhiệm vụ xây dựng, triển khai, báo cáo đưa vào sử dụng nền tảng hỗ trợ theo dõi nhiệm vụ trực tuyến của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và nhiệm vụ triển khai nền tảng ứng dụng "Bàn làm việc số” cho các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đồng chí Giàng A Tông - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng bằng khen cho các cá nhân là cán bộ chuyên trách Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận, giai đoạn 2019 - 2024.

Sáng 10/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh (MTTQ) tỉnh Yên Bái khóa XV tổ chức Hội nghị lần thứ 11 đánh giá kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2024, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; báo cáo kết quả tổ chức dại hội MTTQ cấp xã, cấp huyện, nhiệm kỳ 2024- 2029; báo cáo kết quả việc chuẩn bị Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biêu MTTQ tỉnh Yên Bái lần thứ XVI; Báo cáo kết quả xây dựng Đề án nhân sự Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh, nhiệm kỳ 2024-2029 và tuyên dương cán bộ mặt trận tiêu biểu, giai đoạn 2019 – 2024. Đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì Hội nghị.

Yên Bình là huyện thứ hai của tỉnh Yên Bái hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 vào ngày 22/6/2024 tại Quảng trường trung tâm huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục