Nậm Mười (Văn Chấn): Quản lý tốt để nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

  • Cập nhật: Thứ tư, 17/3/2021 | 2:03:26 PM

YênBái - Với gần 600 hội viên phụ nữ, hiện nay Hội Phụ nữ xã Nậm Mười đang quản lý 119 hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng số vốn vay trên 4,7 tỷ đồng.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Chấn nắm bắt nhu cầu vay vốn của nông dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. (Ảnh: T.L)
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Chấn nắm bắt nhu cầu vay vốn của nông dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. (Ảnh: T.L)

Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, một trong các giải pháp được chính quyền xã thực hiện hiệu quả chính là giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Văn Chấn. Vì vậy, việc quản lý tốt nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã trở thành một nhiệm vụ trọng tâm được xã Nậm Mười quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

Chị Bàn Thị An - Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) Nậm Mười cho biết: "Tổ TK&VV thôn Nậm Mười, xã Nậm Mười hiện đang quản lý 41 sổ vay vốn với dư nợ trên 1,3 tỷ đồng và hầu hết các hồ sơ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong thời gian qua, việc quản lý, hỗ trợ gia đình hội viên được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ thoát nghèo. Riêng năm 2020, thôn Nậm Mười đã có 12 hộ thoát nghèo và hiện chỉ còn 18 hộ nghèo, chiếm 21%”.

Với gần 600 hội viên phụ nữ, hiện nay Hội Phụ nữ xã Nậm Mười đang quản lý 119 hộ vay vốn NHCSXH huyện với tổng số vốn vay trên 4,7 tỷ đồng. Với mức cho vay từ 20 - 50 triệu đồng, mỗi năm Hội đã phối hợp lập hồ sơ giải ngân từ 800 đến 1 tỷ đồng cho gia đình hội viên phụ nữ có nhu cầu vay vốn. 

Để giúp chị em sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, hàng năm, Hội Phụ nữ xã đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp NHCSXH huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng quản lý vốn cho các tổ TK&VV tại các xã, thường xuyên theo dõi, kiểm tra những tổ hoạt động còn yếu, trung bình để kịp thời hỗ trợ. 

Cho biết thêm về việc quản lý nguồn vốn vay NHCSXH huyện, chị Bàn Thị Sếnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nậm Mười chia sẻ: "Hội Phụ nữ xã đã thường xuyên tổ chức, kiểm tra các nguồn vốn do Hội quản lý để quản lý và sử dụng vốn ủy thác của NHCSXH tại 3 tổ TK&VV. Qua đó, các tổ vay vốn đã thực hiện đúng theo hợp đồng ủy nhiệm, quản lý sổ sách và theo dõi rõ ràng về tình hình dư nợ, nợ quá hạn và lãi tồn của các hộ vay. Vì vậy, các hộ đã hiểu được quyền lợi và ý thức trách nhiệm của mình trong việc sử dụng đồng vốn vay hiệu quả”.  

Nậm Mười là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn nên đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Thực hiện các chương trình ưu đãi của NHCSXH huyện, toàn xã hiện có gần 250 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Qua quản lý thực tế, các nguồn vốn vay đều được sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước ổn định đời sống cho người dân. Riêng năm 2020, đã có 144 hộ thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã Nậm Mười xuống còn 211 hộ, chiếm hơn 28%. Một số thôn có tỷ lệ hộ nghèo giảm tốt trong thời gian qua là Làng Cò, Nậm Mười, Háo Pành…

Ông Đặng Phúc Chiêu - Chủ tịch UBND xã Nậm Mười đánh giá: sau một thời gian thực hiện công tác ủy thác nguồn vốn vay của NHCSXH, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Nậm Mười giảm nhanh từ 10 - 20%. Ngoài quản lý về vốn vay và phát triển kinh tế đều hiệu quả, các hội, đoàn thể xã đã chủ động phương thức cho vay để tăng tốc độ luân chuyển của đồng vốn, tạo điều kiện cho các hộ dân được sử dụng nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. 

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho các hộ nghèo, hộ chính sách cải thiện sinh kế. Đến nay, tổng dư nợ trên địa bàn xã cho vay đạt trên 12 tỷ đồng; trong đó, vốn cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chiếm trên 80%.

Với vai trò là một trong những đòn bẩy kinh tế giúp hộ nghèo, nguồn vốn vay NHCSXH đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn có thêm nguồn lực để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập. 

Hoàng Hạnh (Trung tâm TT&VH huyện Văn Chấn)

Tags Văn Chấn Nậm Mười vốn vay ưu đãi

Các tin khác
Một điểm bán xăng của Petrolimex tại Hà Nội.

Từ 15 giờ ngày 23/5, giá xăng E5 RON92 tăng 162 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 78 đồng/lít và dầu mazut tăng 95 đồng/kg. Ngược lại, mặt hàng dầu diesel giảm 36 đồng/lít; dầu hỏa giảm 6 đồng/lít.

Ảnh minh họa.

Sáng nay 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục đấu thầu vàng miếng. Đây là phiên đấu thầu vàng thứ 9 trong năm nay.

Ông Lưu Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên.

Năm 2024, huyện Văn Yên được tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 383,5 tỷ đồng. Nghị quyết HĐND huyện phấn đấu thu 385 tỷ đồng. Trong đó: thu cân đối 195 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất 190 tỷ đồng.

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 được xây dựng trong bối cảnh tình hình thế giới dự báo tiếp tục chuyển biến nhanh, khó lường. Ảnh minh hoạ

Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục