Hàng chục bãi tập kết cát, sỏi trái phép ở Yên Bái bị xử lý, đình chỉ hoạt động

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/9/2021 | 7:36:13 AM

YênBái - Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Yên Bái do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì vừa tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động của các bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn thành phố Yên Bái và các huyện Trấn Yên, Yên Bình.

Nhiều bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên đất nông nghiệp dọc ven Sông Hồng - đoạn qua địa phận Yên Bái.
Nhiều bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên đất nông nghiệp dọc ven Sông Hồng - đoạn qua địa phận Yên Bái.

Theo đó, Đoàn thanh tra đã tổ chức thanh tra trực tiếp tại 24 bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn các huyện Yên Bình, Trấn Yên và thành phố Yên Bái. Qua đó, phát hiện có 18 điểm tập kết cát sỏi của các hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, với diện tích trên 16.000 mét vuông để mở bến, bãi tập kết cát sỏi. Một số hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trong thời gian dài và đã bị xử phạt vi phạm hành chính những vẫn tiếp tục vi phạm, hầu hết các điểm tập kết cát, sỏi đều chưa có hồ sơ, thủ tục pháp lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định…

Đoàn Thanh tra đã kiến nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh, tập kết cát, sỏi của 18 trường hợp do tập kết cát, sỏi trái phép trên đất nông nghiệp, xử phạt hành chính 16 trường hợp về lĩnh vực đất đai, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính về lĩnh lực môi trường đối với 18 tổ chức, cá nhân... với tổng số tiền xử phạt trên 270 triệu đồng. Đồng thời, buộc 16 trường hợp phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Các tổ chức, cá nhân chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã có đầy đủ các hồ sơ, thủ tục về đất đai, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng tập kết cát, sỏi trái phép được nhận định là do ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng đất còn hạn chế; một phần do chính quyền địa phương, đặc biệt là Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chưa quyết liệt thực hiện trách nhiệm theo quy định đối với lĩnh vực quản lý đất đai, bảo vệ môi trường.

(Theo VOV)

Các tin khác
Người dân nô nức tham dự  lễ khởi công xây dựng tuyến đường Tân Lĩnh - Tân Lập - Phan Thanh.

Chưa bao giờ phong trào hiến đất làm đường lại được người dân huyện Lục Yên nhiệt tình ủng hộ. Đó còn là những con đường khát vọng và niềm tin của người dân…

Hội Nông dân tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, huyện Yên Bình và cán bộ, nhân dân đã cùng trồng trên 1.100 cây trám ghép thuộc Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại Viêt Nam (FFF) trong “Ngày thứ 7 cùng dân” tại 2 thôn của xã Tân Nguyên (Yên Bình).

Giá vàng SJC mua vào - bán ra cuối ngày 26/11 tăng nhanh lên mức 60,25 – 61,05 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới duy trì ở ngưỡng 1.791 USD/oz.

Hình minh họa

ASEAN là thị trường xuất khẩu đứng thứ 4 của Việt Nam sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục