Cục Quản lý thị trường Yên Bái ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/1/2022 | 7:43:59 AM

YênBái - Hơn chục ngày nữa là đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh Yên Bái càng trở nên sôi động. Đây cũng là thời điểm gia tăng vi phạm buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm trục lợi từ người tiêu dùng.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra pháo hoa xoay không phát tiếng nổ do nước ngoài sản xuất.
Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra pháo hoa xoay không phát tiếng nổ do nước ngoài sản xuất.

Để bảo đảm bình ổn thị trường, chủ động ngăn ngừa gian lận thương mại (GLTM), bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Yên Bái đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. 

Đồng thời, nhận định rõ những bất thuận trong QLTT dịp tết Nguyên đán sẽ có diễn biến phức tạp hơn mọi năm do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc sản xuất, kinh doanh của các cơ sở doanh nghiệp bị đình trệ, sức mua của người dân giảm và xu hướng tiêu dùng các sản phẩm có mức giá bình dân. 

Do đó, GLTM không chỉ phức tạp ở hoạt động mua bán trực tiếp mà đáng chú ý và khó đấu tranh là trong hoạt động thương mại điện tử, các hành vi GLTM tập trung chủ yếu gian lận về hóa đơn chứng từ để trốn thuế, chất lượng hàng hóa không đúng với công bố; không thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; niêm yết giá hàng hóa cao, không đúng với giá trị thật hoặc dùng "chiêu bài” giảm giá, đại hạ giá trà trộn bán hàng nhái, kém chất lượng… thu lời bất chính. 

Những vi phạm an toàn thực phẩm chủ yếu là kinh doanh các mặt hàng: rau, củ, quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, thịt gia súc, gia cầm còn dư lượng kháng sinh, sử dụng các hóa chất, phụ gia không đúng quy định trong chế biến, bảo quản.

Để ngăn chặn tình trạng đó, lực lượng QLTT đã ban hành Kế hoạch số 963/KH-QLTT ngày 23/11/2021 triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, GLTM và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. 

Đợt cao điểm phòng chống buôn lậu, GLTM dịp trước, trong và sau tết xuyên suốt từ cuối tháng 11/2021 đến cuối tháng 2/2022. Trong đó, lực lượng QLTT tập trung 100% quân số, bố trí trực, bám sát thị trường 24/24 giờ để kiểm tra, giám sát, chủ động nắm bắt, dự báo tình hình thị trường, đề xuất kịp thời các biện pháp đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả. 

Đồng thời, xây dựng phương án và chủ trì mở các đợt kiểm tra liên ngành đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán như: bánh, mứt, kẹo, rượu, thuốc lá, nước giải khát; các sản phẩm thực phẩm từ gia súc, gia cầm; quần áo, phụ kiện thời trang; dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, rượu, thuốc lá, các nhóm mặt hàng thực phẩm tươi sống... 

Lực lượng QLTT phối hợp với các lực lượng chức năng như: công an, thuế, y tế… chính quyền các phường, xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát những mặt hàng liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, vật tư nông nghiệp với trọng tâm kiểm tra là nơi phát luồng hàng hóa lớn như kho bãi, điểm tập kết hàng hóa, tại các bến xe, nhà ga, khu chợ, khu vực các điểm nút giao thông ra, vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là các kho hàng hóa trên địa bàn tỉnh. 

Đồng thời, lực lượng QLTT tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại của tổ chức, cá nhân trên một số tuyến phố khu vực nội thành nhằm kịp thời ngăn chặn nguy cơ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Theo đó, với tinh thần đấu tranh quyết liệt chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng nhập lậu, trong đợt ra quân hưởng ứng đợt cao điểm, lực lượng QLTT đã ngăn chặn kịp thời nhiều tụ điểm phát sinh cung ứng nguồn hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Điển hình là vụ việc ngày 29/12/2021, Đội QLTT số 4 đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự, Kinh tế, ma túy Công an huyện Trấn Yên kiểm tra xe mô tô biển kiểm soát 21B - 239.92 do ông Triệu Đức Long, địa chỉ tại xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái điều khiển tại tổ dân phố số 5, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe mô tô đang vận chuyển 20 bao thuốc lá điếu 555 loại 20 điếu/bao do nước ngoài sản xuất và 600 quả pháo hoa xoay không phát tiếng nổ do nước ngoài sản xuất. Đội QLTT số 4 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên cùng phương tiện vận chuyển để xác minh làm rõ vụ việc. 

Chủ động đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng lậu và GLTM của cán bộ, kiểm soát viên, Cục QLTT Yên Bái đã góp phần ổn định thị trường giúp người tiêu dùng yên tâm mua sắm các mặt hàng đúng chất lượng, giá cả hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội.

Quang Thiều

Tags Quản lý thị trường Yên Bái hàng cấm hàng nhập lậu hàng giả hàng kém chất lượng người tiêu dùng

Các tin khác
Giá bán vàng SJC ngược chiều với giá vàng thế giới.

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm trong khi vàng thế giới đảo chiều tăng, hiện vàng thế giới vẫn thấp hơn 17,43 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở cùng thời điểm.

Cán bộ cơ quan chuyên môn huyện Mù Cang Chải kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng gia súc tại xã Nậm Có. 
 (Ảnh: T.L)

Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường xảy ra ở các loài động vật móng guốc chẵn. Bệnh có tính chất lây lan nhanh, mạnh và khi con vật mắc bệnh thường bị kế phát các bệnh truyền nhiễm khác, đó chính là nguyên nhân gây chết ở con vật.

Dù nhiều chương trình khuyến mãi được các nhà phân phối tung ra liên tục nhưng lượng người mua hàng điện máy vẫn thưa thớt .Ảnh: NGUYỄN HẢI

Theo các trung tâm, siêu thị điện máy tại TP HCM, thị trường đang rơi vào thời điểm tiêu thụ khá thấp.

Indonesia cho xuất khẩu dầu cọ trở lại.

Dầu ăn là một trong những mặt hàng ghi nhận mức tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm nay. Việc Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ được cho là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu ăn trong nước tăng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục