Bổ sung thịt heo vào danh mục các mặt hàng bình ổn giá trong trường hợp khẩn cấp

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/5/2023 | 7:35:45 AM

Thịt heo được đề xuất bổ sung vào danh mục "các mặt hàng khác" sẽ thực hiện bình ổn trong trường hợp khẩn cấp.

Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính.
Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính.

Trong phần báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Giá (sửa đổi), ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Quốc hội, cho biết, có ý kiến đề nghị bổ sung gạo nếp, các loại thịt, trứng, rau củ, dầu ăn, mì gói, các loại gia vị nấu ăn vào danh mục bình ổn giá.

Trên cơ sở đánh giá tính thiết yếu và khả năng cung cầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy các mặt hàng này có tính chất thị trường rất cao, gắn với quyền chủ động của các doanh nghiệp. Riêng thịt heo là mặt hàng có nhu cầu lớn, cơ bản, thiết yếu đối với người dân và nếu gặp sự cố về dịch bệnh, về cung ứng sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

"Do vậy, tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội, xin bổ sung thịt heo vào danh mục Các mặt hàng khác sẽ thực hiện bình ổn trong trường hợp khẩn cấp theo quy định tải điểm b, khoản 2, điều 18 của dự thảo luật", ông Mạnh thông tin.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghị bổ sung một số hàng hóa, dịch vụ vào danh mục hàng hóa dịch vụ bình ổn giá như trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, lương thực thực phẩm.

Tuy nhiên, đối với trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại nghị định số 98/2021 về quản lý trang thiết bị y tế và nghị định 7/2023, Chính phủ đã quy định biện pháp kê khai giá đối với trang thiết bị y tế trong bối cảnh bình thường trước và sau đại dịch như hiện nay, mặt bằng giá trang thiết bị y tế tương đối ổn định, cơ bản không biến động.

Do vậy, Ủy ban thường vụ Quốc hội không đưa mặt hàng này vào danh mục các hàng hóa dịch vụ bình ổn giá.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Luận, đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái, cho rằng nên bổ sung giá điện vào danh mục hàng hóa cần ổn định, bình ổn giá. "Về danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá được quy định tại phụ lục số 1 ban hành kèm theo dự thảo luật, bao gồm 10 loại hàng hóa, dịch vụ tuy nhiên không bao gồm giá điện. Trong dự thảo luật hiện nay, giá điện đang quy định tại phụ lục 2 - danh mục hàng hóa dịch vụ do Nhà nước định giá. Tôi cho rằng nên bổ sung giá điện vào phụ lục số 1 - danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá, bởi đây là thứ hàng hóa dịch vụ quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, gây tác động lớn đến kinh tế xã hội, sản xuất kinh doanh và đời sống người dân”, ông Luận nói.

Ông nói thêm, thực tiễn thời gian qua cho thấy, giá loại hàng hóa này thay đổi thường xuyên chỉ có tăng mà không có giảm. Tuy nhiên, việc tăng giá điện này vẫn chưa đủ để bù đắp chi phí dẫn đến ngành điện bị lỗ lớn, gây ra mất cân đối dòng tiền và kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Vì vậy, loại hàng hóa này cần được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện các giải pháp, biện pháp nhằm ổn định giá và đưa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá thì hợp lý hơn.

(Theo VTC)

Các tin khác

Tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước do hiện tượng El Nino đã làm cho các hồ thủy điện trên cả nước ảnh hưởng nghiêm trọng. Để đảm bảo khả năng cung ứng điện, Công ty Điện lực Yên Bái đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm ổn định cung cấp điện, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để vừa giảm chi phí tiền điện, hạn chế tình trạng cắt điện và sự cố về điện.

Đại biểu Trần Văn Lâm trao đổi với phóng viên.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 8 dự án luật, trong đó có Luật Giá (sửa đổi). Một trong các nội dung được dư luận quan tâm là có nên đưa Quỹ bình ổn giá xăng dầu vào Luật Giá (sửa đổi).

Các chủ đầu tư, cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp, các công trình trọng điểm của tỉnh. Trong ảnh: Công trình kè sông Hồng được huyện Văn Yên đẩy nhanh tiến độ thực hiện (Ảnh: Thành Trung)

Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt 7.542,5 tỷ đồng, bằng 37,7% kế hoạch, tăng 14,0% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhờ làm tốt công tác thu hút đầu tư đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, việc thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương là một trong những giải pháp được Yên Bái xác định góp phần thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cho doanh nghiệp khi đến đầu tư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục