Thành phố Yên Bái đối thoại, vận động thu hồi đất đối với hộ gia đình phường Yên Ninh

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/9/2023 | 3:23:36 PM

YênBái - Sáng 21/9, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã tổ chức Hội nghị đối thoại, vận động đối với 6 hộ thuộc diện thu hồi đất để thực hiện Quỹ đất xây dựng khu đô thị mới trên địa bàn phường Yên Ninh.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại

Đồng chí Trần Việt Dũng- Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì Hội nghị đối thoại. 

Thực hiện công trình xây dựng Dự án khu đô thị mới nằm trên trục đường cầu Bách Lẫm đi cầu Tuần Quán thuộc địa bàn phường Yên Ninh, đến nay, đa số các hộ đã đồng thuận với phương án đền bù; tuy nhiên  còn một số hộ gia đình, cá nhân chưa chấp nhận. 

Theo đó, thực hiện Quyết định số 2271 ngày 05/6/2023 của UBND thành phố Yên Bái về việc thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Ban đã tổ chức buổi đối thoại, vận động đối với hộ bà Vũ Thị Châu và ông Nguyễn Văn Thủy, bà Nguyễn Thị Trang Nhung, bà Trịnh Thị Thơm, bà Nguyễn Phương Thảo thuộc diện thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng khu đô thị chấp hành quyết định thu hồi đất, tự nguyện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất đã bị thu hồi để bàn giao cho đơn vị thi công. 

Ngày 19/9/2023, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã chuyển giấy mời số 300 tới các hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, chỉ có hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thủy có mặt; bà Nguyễn Thị Trang Nhung vắng mặt và uỷ quyền cho bố đẻ là ông Nguyễn Văn Thuỷ nhưng không có giấy uỷ quyền; bà Nguyễn Phương Thảo vắng mặt và có giấy uỷ quyền cho mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Nguyên nhưng giấy uỷ quyền không có chứng thực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; bà Trịnh Thị Thơm vắng mặt không có lý do.

Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ gia đình đều đồng thuận với chủ trương thu hồi đất của Nhà nước để phát triển kinh tế đô thị. Tuy nhiên vẫn chưa đồng ý bàn giao mặt bằng vì các hộ cho rằng giá đất đền bù quá thấp, Nhà nước cần xem xét đền bù cho thỏa đáng, hoặc sau khi thu hồi đất mong muốn được bố trí đất tái định cư. Có hộ sau khi thu hồi đất hiện không có đất ở trong khi giá đất tái định cư cao, tiền đền bù không đủ; ngành chuyên môn cần khẩn trương trả lời, giải quyết đơn thư khiếu nại của các hộ.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các hộ gia đình có đất bị thu hồi, đại diện Ban cưỡng chế thu hồi đất và các ngành chuyên môn đã trả lời các ý kiến thuộc thẩm quyền trên cơ sở quy định của Nhà nước. Tỉnh và thành phố đang thực hiện áp dụng bồi thường đất thu hồi bằng tiền và theo giá đất quy định. Đối với các hộ gia đình, cá nhân đã có đơn khiếu nại thì trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại được thực hiện theo quy định. 

Thành phố mong muốn trước mắt các hộ tự nguyện bàn giao mặt bằng và nếu chưa thỏa đáng vẫn tiếp tục được kiến nghị. Nếu các hộ không tự nguyện bàn giao mặt bằng, thành phố sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.   

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Tags Thành phố Yên Bái đối thoại vận động thu hồi đất phường Yên Ninh

Các tin khác
Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC đồng loạt điều chỉnh giảm.

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng phi mã sau bài phát biểu về lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ngược chiều, giá vàng nhẫn điều chỉnh giảm tới 300.000 đồng/lượng, giao dịch quanh mức 72,30 triệu đồng/lượng mua vào và 73,50 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng miếng SJC cũng điều chỉnh giảm từ 100.00 - 300.000 đồng/lượng, giao dịch quanh 73,5 triệu đồng/lượng.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và các cơ quan, ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn điện tử theo từng lần bán xăng dầu.

UBND cấp tỉnh sẽ thực hiện toàn bộ trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong tổ chức lập quy hoạch chung đô thị mới có quy mô dân số dự báo tương đương đô thị loại III trở lên.

Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30-6-2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục