Văn Chấn phấn đấu thêm 4 xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2024 | 10:01:07 AM

YênBái - Triển khai nhiều giải pháp giúp các xã vùng khó khăn bứt phá trở thành xã nông thôn mới (NTM), huyện Văn Chấn quyết tâm phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM và 2 xã đạt NTM nâng cao trong năm 2024.

Nhân dân xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn kiên cố hóa kênh mương nội đồng.
Nhân dân xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Hiện, huyện Văn Chấn có 12/21 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Năm 2024, huyện phấn đấu có thêm 2 xã Suối Giàng, Nậm Lành cán đích NTM, 2 xã Thượng Bằng La và Minh An đạt chuẩn NTM nâng cao.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Thường trực Huyện ủy, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã làm việc với từng xã, xem xét khó khăn, vướng mắc để có giải pháp giúp các xã hoàn thành những tiêu chí khó.

Là 2 địa phương vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện, xã Nậm Lành và xã Suối Giàng đã tăng cường thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Đến nay 2 xã đạt 11 đến 15 tiêu chí xây dựng NTM. Khó khăn lớn nhất của 2 địa phương là công tác vệ sinh môi trường, cơ cấu lao động và mức thu nhập của người dân. 

Thực hiện mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chung tay góp sức của nhân dân, đến nay các xã Thượng Bằng La và Minh An đã hoàn thành 7 đến 9 tiêu chí NTM nâng cao, nhiều tiêu chí khác đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, để đạt chuẩn NTM nâng cao, các xã này cũng còn khó khăn trong các tiêu chí về chợ, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động. 

Nắm bắt những khó khăn, tồn tại, hạn chế của từng xã, huyện Văn Chấn đã chỉ đạo các ban ngành, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tiêu chí phụ trách, thường xuyên theo dõi, giúp đỡ các xã tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí. Đồng thời yêu cầu các xã tiếp tục rà soát các tiêu chí đưa vào kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ và thời gian hoàn thành cụ thể cho thành viên Ban chỉ đạo của xã; tích cực tuyên truyền, vận động, huy động sức dân tham gia đóng góp xây dựng NTM.

Huyện cũng tập trung huy động các nguồn lực để hỗ trợ các xã nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông nông thôn; kết hợp triển khai các chương trình dự án giúp các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Văn Chấn đặt mục tiêu đến năm 2025 có 17 xã cán đích NTM, 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

 
Bùi Minh

Tags nông thôn mới nâng cao Văn Chấn phấn đấu tiêu chí

Các tin khác
Các đồng chí lãnh đạo huyện, thị trấn tham gia khởi công công trình.

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 77 năm thành lập Đảng bộ huyện (20/6/1947 – 20/6/2024) và chào mừng Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới, sáng 18/5, huyện Yên Bình đã khởi công công trình bê tông hóa đường giao thông tại tổ dân phố số 8, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình.

Ảnh minh họa

Liên bộ sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. Thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2020 đến ngày 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

Chiều 17/5, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái để trao đổi kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025.

Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc đem lại thu nhập cao cho các hộ dân thôn São, xã Tân Lập.

Những ngày này, các hộ trồng dưa ở xã Tân Lập, huyện Lục Yên đang vào vụ thu hoạch chính với các sản phẩm: dưa lê Hàn Quốc, dưa lưới, dưa hấu…. Qua nhiều vụ trồng, các giống dưa đã khẳng định phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng cũng như trình độ canh tác của người dân nơi đây. Đặc biệt, sản phẩm được nhiều người biết tới do các hộ dân áp dụng quy trình sản xuất "sạch".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục