Thành phố Yên Bái: Trên 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời tạm thời

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/7/2018 | 2:29:51 PM

YênBái - YBĐT - Mưa to kéo dài đã gây ngập úng lớn, chia cắt nhiều thôn, tổ, hộ gia đình. Hiện tại có trên 2.500 hộ dân của thành phố bị ảnh hưởng đã phải di dời tạm thời. 

Cầu treo tại thôn Trấn Thanh 1 bắc qua suối Ngòi Lâu, xã Âu Lâu đã bị sập do lũ cuốn.
Cầu treo tại thôn Trấn Thanh 1 bắc qua suối Ngòi Lâu, xã Âu Lâu đã bị sập do lũ cuốn.


Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 3) nên trên địa bàn thành phố Yên Bái đã có mưa rất to, kết hợp với nước lũ các sông, suối trên địa bàn dâng cao, mực nước sông Hồng lúc 13h00 ngày 20/7 là 33,01 m (trên báo động 3 là 1,01 m) và tiếp tục dao động lên, khả năng lên 33,4 m (trên báo động 3 là 1,4 m), sau đó dao động ở mức cao.

Mưa to kéo dài đã gây ngập úng lớn, chia cắt nhiều thôn, tổ, hộ gia đình. Hiện tại có trên 2.500 hộ bị ảnh hưởng đã phải di dời tạm thời để đảm bảo an toàn; trên 300 ha lúa, hoa màu, ao cá của 17/17 xã, phường bị ngập úng. Trọng điểm là các xã, phường: Âu Lâu, Hợp Minh, Giới Phiên, Văn Phú, Văn Tiến, Phúc Lộc, Hồng Hà, Nguyễn Thái Học, Yên Ninh, Tuy Lộc, Nam Cường. 

Đặc biệt, tại xã Âu Lâu, nước suối Ngòi Lâu dâng cao đã gây ngập úng diện rộng, chia cắt nhiều thôn trên địa bàn, cầu treo tại thôn Trấn Thanh 1 bắc qua suối Ngòi Lâu đã bị sập do lũ cuốn.

Hiện tại có 01 hộ tại thôn Trực Bình 1, xã Minh Bảo đã bị sạt lở ảnh hưởng đến nhà ở của gia đình và 10 hộ thuộc phường Nguyễn Phúc, xã Phúc Lộc có nguy cơ rất cao bị sạt lở đã phải di dời tạm thời người và tài sản.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 18/7/2018 về việc triển khai ứng phó với cơn bão số 3, thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban 24/24h trong thời gian mưa bão. 

Đồng thời, thông báo, cảnh báo về mực nước sông Hồng cho các xã, phường ven sông và chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lực lượng, phương tiện ứng trực, sẵn sàng giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sơ tán đến nơi an toàn (ưu tiên sơ tán người già và trẻ em trước), chỉ đạo phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Thành phố đã thành lập các đoàn công tác, trực tiếp đồng chí Bí thư Thành ủy, các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND thành phố và ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN thành phố đi kiểm tra, chỉ đạo ứng phó tại cơ sở, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại hiện trường.

Thành phố cũng chỉ đạo các trường học có nguy cơ ngập úng sơ tán tài sản và các thiết bị phục vụ giảng dạy để đảm bảo an toàn; chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố khẩn trương kiểm tra các công trình đang thi công và có biện pháp cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ mất an toàn (hệ thống cống, hố chứa nước…) để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực.

            Hồng Duyên

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 8.878 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống. 6 tháng đầu năm, trên địa bàn không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Cuộc thi nhằm kêu gọi giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Trong 1 tuần triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 241 bài dự thi trên toàn quốc. Ban Tổ chức trao 9 giải thưởng, bao gồm 4 giải sáng tạo, 4 giải bình chọn và 1 giải phong trào cho các cá nhân.

Hơn 340 công dân Việt Nam tại Anh đã được đưa trở về nước an toàn trên các chuyến bay của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Yên Bái trao đổi với lãnh đạo Quân khu 2 và các đại biểu về rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và chỉ đạo LLVT tỉnh phối hợp thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội; đồng thời, bằng những hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực tri ân đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, đối tượng chính sách và người có công trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục