Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020)

Hơn cả mọi lời tri ân

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/2/2020 | 8:02:25 AM

YênBái - Hằng năm, Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) là dịp để cả xã hội bày tỏ sự biết ơn, trân trọng với những cống hiến không mệt mỏi của những người khoác áo blouse trắng.

Tuy nhiên, năm nay, trong hoàn cảnh đặc biệt, khi mà Ngày Thầy thuốc Việt Nam rơi vào đúng thời điểm cả hệ thống chính trị dồn sức cho việc chống dịch, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng tổ chức các hoạt động tôn vinh và biểu dương trong dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Có thể nói, đây là một thông điệp có ý nghĩa lớn lao của ngành y tế, một thông điệp của những người "chiến sĩ áo trắng” vì nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả.

Trong bối cảnh cả nhân loại đang phải đương đầu với dịch COVID-19, đã có nhiều quốc gia trên thế giới phải gánh chịu tổn thất to lớn cả về người và kinh tế. Ở Việt Nam, với sự chỉ đạo kịp thời, quyết tâm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch COVID-19, toàn bộ các trường hợp dương tính với COVID-19 được phát hiện ở Việt Nam đã được điều trị khỏi bệnh và đã xuất viện. 

Thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, đặc biệt là những nỗ lực, thái độ và cách ứng xử của Việt Nam trong phòng chống dịch. Phần thưởng lớn hơn tất cả, chính là niềm tin của nhân dân, của quốc tế vào tinh thần Việt Nam, vào quyết tâm, hiệu lực hiệu quả của cả hệ thống chính trị khi mà đất nước lâm vào hoàn cảnh khó khăn. 

Trong thành quả chung đó, cần phải khẳng định những đóng góp hết sức quan trọng của ngành y tế. Đây cũng là nguồn động viên hết sức lớn lao, là niềm tự hào của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế từ Trung ương tới các địa phương, những người chấp nhận mọi sự hy sinh, sẵn sàng lao mình vào các điểm nóng để giành giật sự sống cho bệnh nhân từ những lưỡi hái tử thần.

Không thể kể hết tấm gương những người thầy thuốc, từ Trung ương tới các cơ sở điều trị bệnh, đã âm thầm cống hiến, chấp nhận hy sinh để cứu chữa người bệnh. Rồi cả những cán bộ y tế ở các thôn, bản trên khắp mọi miền đất nước, không chỉ khám chữa bệnh, chăm lo sức khỏe cho người dân, mà trong những ngày xảy ra dịch, họ đã đến từng ngõ xóm, từng ngôi nhà, vận động những người có nguy cơ nhiễm dịch cách ly, mới thấy hết được giá trị từ những gì mà họ mang lại cho cộng đồng cùng những khó khăn mà họ phải thường xuyên đối mặt. 

Dịch COVID-19 dự báo tiếp tục có những diễn biến khó lường. Thời điểm này, những người thầy thuốc trên khắp cả nước tiếp tục mang sứ mệnh quan trọng và hết sức nặng nề khi trở thành "lá chắn thép” nhằm ngăn chặn dịch gây thảm họa. Chúng ta đã và đang đặt trọn niềm tin vào sự quyết tâm, sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ "áo trắng".

K.T

  •  
Các tin khác
Phố cổ Hà Nội vắng vẻ trong ngày giãn cách xã hội 4/4. (ảnh minh họa)

Từ đêm 4 đến ngày 7/4, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi.

Ảnh minh họa

UBND tỉnh ban hành khung Chương trình giáo dục địa phương cấp tiểu học tỉnh Yên Bái trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thực hiện ban hành về việc cấp, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) - đảm bảo quyền lợi cho người tham gia trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Từ nay đến ngày 7/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi, đề phòng thời tiết nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục