Quản lý bằng sổ hộ khẩu: Chỉ người dân là khổ!

  • Cập nhật: Chủ nhật, 24/5/2020 | 8:51:28 AM

Quá trình quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu phát sinh nhiều bất cập, khiến cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn.

Hiện cả nước đã có hơn 18 triệu công dân được cấp mã số định danh cá nhân. Phương thức quản lý cư trú mới chỉ có thể được vận hành thông suốt trên cơ sở tất cả công dân Việt Nam đã được cấp mã số định danh, nên mục tiêu trước mắt là cấp mã số định danh cá nhân cho gần 80 triệu công dân còn lại. 

Điều này đang đặt ra thách thức bởi việc quản lý cư dân bằng sổ hộ khẩu đã phát sinh nhiều bất cập, khiến cho cuộc sống của nhiều người dân gặp khó khăn.

UBND phường Bình Trưng Đông, TP.HCM hiện có khoảng 30.000 dân, trong đó, khoảng 12.000 người không có hộ khẩu. Đây là những người có nhà nằm trong khu vực quy hoạch từ năm 2004. Khu vực quy hoạch không được cấp giấy tờ nhà. Không có giấy tờ nhà sẽ không làm được hộ khẩu. Vậy nên hàng chục ngàn hộ dân, mặc dù sinh sống lâu năm và có nhà ở đây nhưng vẫn là người tạm trú.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, trên thế giới hiện nay chỉ còn vài nước quản lý công dân bằng hộ khẩu. Hầu hết, các nước đều quản lý bằng mã số định danh cá nhân, quét dấu vân tay có thông tin đầy đủ về cá nhân.

(Theo VTV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 8.878 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống. 6 tháng đầu năm, trên địa bàn không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Cuộc thi nhằm kêu gọi giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Trong 1 tuần triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 241 bài dự thi trên toàn quốc. Ban Tổ chức trao 9 giải thưởng, bao gồm 4 giải sáng tạo, 4 giải bình chọn và 1 giải phong trào cho các cá nhân.

Hơn 340 công dân Việt Nam tại Anh đã được đưa trở về nước an toàn trên các chuyến bay của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Yên Bái trao đổi với lãnh đạo Quân khu 2 và các đại biểu về rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và chỉ đạo LLVT tỉnh phối hợp thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội; đồng thời, bằng những hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực tri ân đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, đối tượng chính sách và người có công trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục