Yên Bái đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp và thị trường

  • Cập nhật: Thứ ba, 4/7/2023 | 7:31:29 AM

YênBái - Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác liên kết với các doanh nghiệp, đào tạo nghề theo đơn đặt hàng hoặc theo nhu cầu xã hội... nhằm giúp nâng cao tỷ lệ học viên sau khi đào tạo có việc làm ngay với mức thu nhập ổn định.

Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái được đào tạo chuyên sâu để có tay nghề vững, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.
Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái được đào tạo chuyên sâu để có tay nghề vững, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.


Trong giờ thực hành của học sinh lớp Điện công nghiệp, Trường Trung cấp Nghề Lục Yên, các em phân tích các bản vẽ thiết kế lắp đặt điện công nghiệp, dân dụng, không khí học tập rất sôi nổi. 

Thầy giáo Nguyễn Anh Lương chia sẻ: "Trong xã hội hiện đại ngày nay, điện là yếu tố then chốt không thể thiếu của mọi gia đình dù là ở bất cứ đâu. Do đó, nhu cầu sửa chữa điện có ở khắp mọi nơi đồng nghĩa với việc nghề sửa chữa điện dân dụng sẽ không bao giờ hết việc để làm, không lo bị thất nghiệp. Khi học nghề sửa chữa điện, các em được trang bị về kiến thức để sau này ra trường có thể tự mở các xưởng sửa chữa điện hoặc vận hành máy ở các doanh nghiệp, công ty”. 

Trường Trung cấp Nghề Lục Yên năm học 2022 - 2023 có 19 lớp vừa đào tạo văn hóa vừa đào tạo các nghề: điện công nghiệp, công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh, hàn, may mặc, thú y, chăm sóc sắc đẹp, pha chế… với trên 840 học sinh. 

Thời gian qua, nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng nghiệp trong quá trình tuyển sinh nhằm nâng tỷ lệ đào tạo ngành nghề phù hợp nhu cầu của các đơn vị tuyển dụng lao động. 

Đang theo học năm thứ 2 lớp Cao đẳng ô tô, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, em Dương Phú Hiệp đã được các thầy trang bị lý thuyết, sau đó trong những buổi thực hành, em cùng các bạn được đi thực tập, trải nghiệm tại các ga-ra, showroom từ 3 đến 5 tháng, tiếp cận với máy móc, thiết bị hiện đại. 

Em Hiệp chia sẻ: "Qua tìm hiểu, em nhận thấy nhu cầu của nghề sửa chữa ô tô đối với xã hội rất lớn. Do đó, khả năng tìm kiếm việc làm của nghề này sẽ dễ dàng hơn so với những nghề khác. Em đang cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện tay nghề vững để sau này ra trường có thể tìm kiếm công việc tốt với mức lương phù hợp”. 

Tăng cường kênh kết nối chặt chẽ với DN cũng là hướng đi được Trường Cao đẳng Yên Bái lựa chọn để giúp sinh viên học gì làm nấy. Sau nhiều năm triển khai mô hình này, đến nay, nhà trường ký kết thỏa thuận hợp tác với gần 30 DN trong và ngoài tỉnh về các lĩnh vực: văn hóa, nghệ thuật, du lịch... Thông qua chương trình này, sinh viên của nhà trường được tạo nhiều cơ hội để làm quen với môi trường làm việc thực tế. 

Ông Nguyễn Việt Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hưng Việt cho biết: "Sau khi ký kết với Trường Cao đẳng Yên Bái về lĩnh vực, ngành nghề chúng tôi cần, đến nay đã có gần 70 học sinh, sinh viên đến kiến tập, thực tập tại DN. Tham gia "học kỳ DN”, các em có thêm những kỹ năng, năng lực nghề nghiệp cần thiết, để sau khi ra trường có thể "bắt tay” vào công việc luôn mà không phải đào tạo lại, rất thuận lợi cho DN”. 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu về chất lượng nhân lực ngày càng cao, người có kỹ năng nghề, nhất là lao động có tay nghề cao được các doanh nghiệp (DN) chờ đón từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường với thu nhập đáng mơ ước.

Trước thực tế đó, đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng của xã hội, của DN đang trở thành hướng đi trọng tâm của nhiều cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh nhằm tạo ra những người lao động có chất lượng và giảm chi phí, thời gian cho DN tuyển dụng. 

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái, khảo sát 669 DN trong tỉnh thì có 156 DN có nhu cầu tuyển dụng lao động với 124 vị trí việc làm, số lượng cần tuyển gần 5.000 người, tập trung nhiều ở lĩnh vực: du lịch, may mặc, khai khoáng, xây dựng và dịch vụ...

Trước nhu cầu đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác liên kết với các DN, đào tạo nghề theo đơn đặt hàng hoặc theo nhu cầu xã hội..., nhằm giúp nâng cao tỷ lệ học viên sau khi đào tạo có việc làm ngay với mức thu nhập ổn định. Bình quân mỗi năm, toàn tỉnh đào tạo nghề cho trên 20.000 người, giải quyết việc làm cho trên 22.000 lao động; chuyển dịch được khoảng 8.000 lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. 

Hết năm 2022, tỷ lệ lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản là 55,68% (giảm 2,13% so với năm 2021); lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và thương mại, dịch vụ là 44,32%.

Có thể nói, việc quan tâm gắn kết đào tạo nghề với thị trường lao động của các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã và đang tạo ra sự cân bằng về cung cầu trong thị trường lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng, phục vụ phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. 

Thanh Chi

Tags Yên Bái đào tạo nghề nhu cầu doanh nghiệp thị trường

Các tin khác
Trụ sở làm việc Công an xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái mới được đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Để đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu nhiệm vụ và giúp cán bộ, chiến sĩ công an xã yên tâm công tác, Công an tỉnh Yên Bái đã quan tâm đầu tư cơ cơ sở vật chất , nhất là việc xây dựng trụ sở công an cấp xã.

Bữa ăn chiều của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội Yên Bái. (Ảnh minh họa)

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2030 với mục tiêu trẻ em được chăm sóc sức khỏe tâm thần, trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần, trẻ em mồ côi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ phù hợp nhằm thực hiện các quyền của trẻ em, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em, giúp trẻ em có được cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn.

2 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 thị xã Nghĩa Lộ được nhận thưởng.

Mùa tuyển quân 2024, thị xã Nghĩa Lộ có 51 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đặc biệt đã có 35/120 tân binh là đảng viên.

Công an xã Hạnh Sơn nhận đỡ đầu cháu Hà Thanh Bích, hàng tháng hỗ trợ 300 ngàn đồng để cháu Bích tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường.

Gắn bó với nhân dân, nắm chắc tình hình, quản lý tốt địa bàn, tổ chức gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn... là những việc làm thường xuyên của Công an xã Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục