Các khoản phụ cấp không phải tính đóng bảo hiểm xã hội

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 2:29:43 PM

Khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), mức đóng BHXH là vấn đề được rất nhiều người lao động và doanh nghiệp quan tâm. Trong đó, có một số khoản phụ cấp mà người lao động không phải đóng BHXH căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan.

Theo quy định hiện hành, không phải tất cả các khoản phụ cấp đều phải đóng BHXH. Các khoản phụ cấp mà người lao động không phải đóng BHXH được quy định căn cứ theo Bộ luật Lao động 2019, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH, Thông tư số 06/2021/TT- BLĐTBXH.

Căn cứ theo quy định pháp luật, các khoản phụ cấp không phải đóng BHXH sẽ bao gồm:

- Tiền thưởng: theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động năm 2019 (số tiền mà người sử dụng lao động lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động); tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca.

- Tiền thưởng sáng kiến, tiền ăn giữa ca.

- Một số khoản tiền khác không phải tính đóng BHXH như: hỗ trợ xăng xe; hỗ trợ điện thoại; hỗ trợ đi lại; hỗ trợ tiền nhà ở; hỗ trợ tiền giữ trẻ; hỗ trợ nuôi con nhỏ; hỗ trợ người lao động có người thân kết hôn.

- Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác cho người lao động: tiền hỗ trợ người lao động khi có thân nhân chết, tiền hỗ trợ người lao động khi có người thân kết hôn, tiền nhân dịp sinh nhật người lao động, tiền trợ cấp cho người có hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động/bệnh nghề nghiệp.

- Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong Hợp đồng lao động quy định tại Điểm c, Khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH là các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

- Phụ cấp chuyên cần.

Việc xác định được các khoản thu nhập không tính đóng BHXH bắt buộc sẽ giúp đơn vị và người lao động dễ dàng tính được mức đóng BHXH của người lao động hàng tháng. Người lao động cần lưu ý các quy định này để tính được tiền lương đóng BHXH.

YBĐT (Theo CLO)

Các tin khác
Mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” được huyện Yên Bình duy trì nhiều năm qua đã góp phần thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Năm 2023, huyện Yên Bình đã tổ chức ra quân 840 buổi “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” với 61.630 lượt người tham gia, trong đó có 12.100 lượt cán bộ, công chức.

Đồng chí Hà Đức Hải - Bí thư Tỉnh đoàn cùng các đại biểu tặng hoa chúc mừng các đồng chí Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã Nghĩa An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với sự tham gia của 50 đại biểu chính thức. Đây là đại hội được Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh chỉ đạo, lựa chọn đại hội điểm cấp cơ sở. Ngay sau đại hội điểm, Tổ chỉ đạo thực hiện đại hội điểm họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức, thống nhất nội dung. Đại hội cấp cơ sở dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 4/2024.

Rét đậm ở Bắc bộ sẽ còn kéo dài do sắp có đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn xuống.

Từ ngày 1-2/3, miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh hiếm gặp vào tháng 3. Đợt không khí lạnh này khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu xuống ngưỡng rét đậm.

Lãnh đạo Ban CHQS huyện Yên Bình kiểm tra tài liệu, bài giảng chuẩn bị nội dung giáo dục chính trị trong mùa huấn luyện năm 2024.

Bước vào mùa huấn luyện năm 2024, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Yên Bình đã chủ động tham mưu, nỗ lực hướng dẫn các cơ quan, đơn vị chuẩn bị công tác huấn luyện quân sự, đặc biệt là huấn luyện dân quân tự vệ sẽ bắt đầu từ tháng 3.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục