Doanh nghiệp Yên Bái tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/3/2024 | 3:09:21 PM

YênBái - Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động các giải pháp phòng ngừa, quan tâm đầu tư trang thiết bị, phương tiện và phát huy vai trò của lực lượng tại chỗ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ có thể xảy ra.

Công ty TNHH Quốc tế Vina KNF luôn quan tâm tới công tác PCCC, đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh cho người lao động.
Công ty TNHH Quốc tế Vina KNF luôn quan tâm tới công tác PCCC, đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh cho người lao động.

Mặc dù năm 2023 với những khó khăn chung của ngành xuất khẩu trong nước nhưng với nhiều cố gắng, nỗ lực trong sản xuất và kinh doanh, Công ty TNHH Quốc tế Vina KNF, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên vẫn xuất bán được khoảng trên 3,2 triệu sản phẩm với doanh thu khoảng 113 tỷ đồng. Sản lượng nâng lên đồng nghĩa với việc Công ty cần phải sử dụng nhiều thiết bị điện trong sản xuất như máy cắt, máy may, máy là…, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Do vậy, công tác PCCC luôn được công ty đặt lên hàng đầu. 

Ông Phạm Ngọc Mai - phụ trách nhà xưởng, Công ty TNHH Quốc tế Vina KNF cho biết: Với tổng diện tích nhà máy trên 32 nghìn m², Công ty đã lắp đặt hệ thống báo khói, báo nhiệt tự động tại xưởng sản xuất và hệ thống phun nước tự động tại kho cắt và kho đóng thùng; đầu tư 30 tủ chữa cháy với 100 bình bột, 50 bình khí chữa cháy, 50 đầu vòi và 8 xe đẩy chữa cháy cùng hệ thống chuông báo cháy được đặt tại các vị trí thuận lợi có thể dễ dàng sử dụng khi có sự cố xảy ra. 

"Để đảm bảo an toàn trong sản xuất, phòng chống cháy nổ, khi công suất sử dụng máy móc tăng cao, Công ty đã thường xuyên cử cán bộ kiểm tra các thiết bị chữa cháy như bình cứu hóa, vòi phun, họng nước… để kịp thời thay mới khi đã cũ hỏng” - ông Mai nói.

Với đặc thù địa phương, 70% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang sản xuất, kinh doanh với công suất lớn, sử dụng điện cao, có nguy cơ cháy nổ cao với nhiều ngành nghề, sản phẩm dễ cháy nổ như: gỗ, ván ép, hạt nhựa, hàng may mặc… Chính vì thế, ngay khi triển khai đầu tư xây dựng, các doanh nghiệp đã có phương án PCCC; thành lập bộ phận phụ trách phòng chống cháy nổ. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền cho người lao động về vai trò, biện pháp PCCC, huấn luyện nghiệp vụ cho đội ngũ chữa cháy và thực hiện nghiêm cam kết an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. 

Anh Nguyễn Xuân Hiếu - nhân viên Cửa hàng số 7, Công ty Xăng dầu Yên Bái trao đổi: Xăng, dầu là mặt hàng có nhiều nguy cơ cháy nổ do vậy công tác PCCC luôn được Công ty đặt lên hàng đầu. Tại các cây xăng, công ty đã niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động, tắt máy khi bơm nhiên liệu và các tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy nổ.

Anh Hiếu cho biết: "Chúng tôi cũng thường xuyên nâng cao ý thức trong công tác PCCC và nhắc nhở khách hàng chấp hành các quy định về PCCC khi mua nhiên liệu tại các cây xăng”.

Song song với việc chủ động của các doanh nghiệp, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Yên Bái cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn trong phòng cháy tại các doanh nghiệp. Trong năm 2023, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã kiểm tra gần 170 doanh nghiệp, phát hiện 6 doanh nghiệp vi phạm về PCCC; xử phạt vi phạm hành chính gần 390 triệu đồng. Đồng thời, ban hành các quyết định đình chỉ và tạm đình chỉ hoạt động với các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trong quy định trong PCCC. 

Thượng tá Nguyễn Xuân Nam - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: So với trước đây, công tác PCCC đã được các chủ doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc hơn. Cụ thể, trong quá trình xây dựng nhà máy, xí nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp đã quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn cháy nổ, trực tiếp đến cơ quan chức năng để thẩm duyệt và nghiệm thu công tác PCCC trước khi công trình đi vào hoạt động. 

"Chúng tôi nhận thấy, dưới sự hướng dẫn của cán bộ PCCC, các doanh nghiệp đã tổ chức tập huấn cho 100% đội ngũ làm công tác PCCC kiêm nhiệm tại cơ sở, đảm bảo về lực lượng, phương tiện hậu cần và sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp khi có sự cố xảy ra” - Thượng tá Nam nhận định.

PCCC là trách nhiệm chung của toàn xã hội, bởi an toàn PCCC liên quan mật thiết đến tính mạng, tài sản của tất cả mọi người. Cùng với lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, mỗi người dân, mỗi chính quyền địa phương, mỗi cơ quan, doanh nghiệp đã và đang chủ động, tích cực trong phong trào toàn dân PCCC, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng để công tác đảm bảo an toàn PCCC đạt được hiệu quả; tai nạn cháy, nổ mới từng bước được đẩy lùi, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Thu Trang

Tags doanh nghiệp Yên Bái tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy

Các tin khác

Sáng 13/4, tại tỉnh Hòa Bình, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” từ nay đến năm 2025. Sự kiện được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương chủ trì Lễ phát động.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 121 ra quân tham gia hoạt động

Sáng ngày 13/4, tại tổ 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, 50 cán bộ, chiến sĩ thuộcTrung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tham gia cùng nhân dân tổ dân phố số 4, tổ chức tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét khơi thông hệ thống cống rãnh, đường thoát nước giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, hộ nghèo, gia đình khó khăn, trên địa bàn.

Sở Nội Vụ - đơn vị được phân công giúp đỡ xã Nà Hẩu tặng quà Tết cho các hộ nghèo.

Thực hiện Quyết định số 156 của Tỉnh ủy về công tác phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn, thời gian qua, các cá nhân, cơ quan, sở, ban ngành của tỉnh được giao phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã, các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Văn Yên đã triển khai thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, sẻ chia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các địa phương thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa nghèo bền vững.

Các hãng bay đồng loạt lên kế hoạch tăng tải trong giai đoạn cao điểm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong dịp nghỉ lễ có thể kéo dài 5 ngày liên tục, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch tăng chuyến bay, mở bán vé nhiều hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục