Nhà văn Maryse Condé đạt giải thưởng thay thế Nobel Văn học 2018

  • Cập nhật: Thứ bảy, 13/10/2018 | 9:17:39 AM

Sau khi nhà văn Haruki Murakami rút lui khỏi danh sách đề cử, giải văn chương The New Academy 2018 đã chính thức được trao cho nhà văn Maryse Condé.

Nhà văn Maryse Condé.
Nhà văn Maryse Condé.

Chiều 12/10, giải văn chương The New Academy 2018 đã công bố người chiến thắng là nhà văn Maryse Condé, tác giả tiểu thuyết "Segu". Sau khi Nobel Văn học bị hủy do bê bối tình dục, The New Academy là giải thưởng được coi như một sự thay thế của giới mộ điệu văn chương trong năm nay.

Maryse Condé là một trong những tác giả nổi bật nhất của vùng Caribe. Bà là tác giả của khoảng 20 tiểu thuyết với nội dung chủ yếu tập trung vào sự tàn phá của chủ nghĩa thực dân và sự hỗn loạn của thời kỳ hậu thuộc địa. Với giải thưởng này, tác gia Maryse Condé sẽ nhận phần thưởng một triệu kronor (khoảng 112.000 USD).

The New Academy - đơn vị tổ chức giải thưởng được nhà báo Alexandra Pascalidou sáng lập sau khi Viện Hàn lâm Thụy Điển tuyên bố hủy bỏ Giải Nobel Văn chương 2018. Tổ chức này quy tụ hơn 100 nhà văn, nhà báo, diễn viên, những người làm ngành nghề liên quan đến văn hóa và có cách trao giải khá khác biệt.

Vào cuối tháng 8, ban tổ chức của giải đã công bố tên bốn tác giả đứng đầu theo kết quả bình chọn của độc giả toàn thế giới, bao gồm: Kim Thúy, Maryse Condé, Neil Gaiman và Haruki Murakami. Tuy nhiên, hồi tháng trước, nhà văn nổi tiếng Nhật Bản Haruki Murakami tuyên bố rút lui khỏi giải với lý do muốn tập trung vào sáng tác.
 
(Theo nguoiduatin.vn)

  •  
Các tin khác
Ra mắt cuốn sách về chiến tranh biên giới.

Sáng 19/6, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc (1979-1989) - góc nhìn báo chí.

Ảnh minh họa

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 năm 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Một chiều giữa tháng Năm, nắng đổ lửa xuống vạn vật. Thông tin về ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện ở thôn Liên Hiệp, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên càng làm hầm hập thêm sức nóng. Xã Phúc Lộc của thành phố Yên Bái được khoanh vùng đệm bởi chỉ cách thôn Liên Hiệp hơn 4 km.

Đạo diễn Franco Zeffirelli hồi năm 1967.

Truyền thông Italy dẫn thông báo của gia đình đạo diễn Zeffirelli cho biết ông đã nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở thủ đô Rome sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục