Nhà văn Maryse Condé đạt giải thưởng thay thế Nobel Văn học 2018

  • Cập nhật: Thứ bảy, 13/10/2018 | 9:17:39 AM

Sau khi nhà văn Haruki Murakami rút lui khỏi danh sách đề cử, giải văn chương The New Academy 2018 đã chính thức được trao cho nhà văn Maryse Condé.

Nhà văn Maryse Condé.
Nhà văn Maryse Condé.

Chiều 12/10, giải văn chương The New Academy 2018 đã công bố người chiến thắng là nhà văn Maryse Condé, tác giả tiểu thuyết "Segu". Sau khi Nobel Văn học bị hủy do bê bối tình dục, The New Academy là giải thưởng được coi như một sự thay thế của giới mộ điệu văn chương trong năm nay.

Maryse Condé là một trong những tác giả nổi bật nhất của vùng Caribe. Bà là tác giả của khoảng 20 tiểu thuyết với nội dung chủ yếu tập trung vào sự tàn phá của chủ nghĩa thực dân và sự hỗn loạn của thời kỳ hậu thuộc địa. Với giải thưởng này, tác gia Maryse Condé sẽ nhận phần thưởng một triệu kronor (khoảng 112.000 USD).

The New Academy - đơn vị tổ chức giải thưởng được nhà báo Alexandra Pascalidou sáng lập sau khi Viện Hàn lâm Thụy Điển tuyên bố hủy bỏ Giải Nobel Văn chương 2018. Tổ chức này quy tụ hơn 100 nhà văn, nhà báo, diễn viên, những người làm ngành nghề liên quan đến văn hóa và có cách trao giải khá khác biệt.

Vào cuối tháng 8, ban tổ chức của giải đã công bố tên bốn tác giả đứng đầu theo kết quả bình chọn của độc giả toàn thế giới, bao gồm: Kim Thúy, Maryse Condé, Neil Gaiman và Haruki Murakami. Tuy nhiên, hồi tháng trước, nhà văn nổi tiếng Nhật Bản Haruki Murakami tuyên bố rút lui khỏi giải với lý do muốn tập trung vào sáng tác.
 
(Theo nguoiduatin.vn)

  •  
Các tin khác

Hội Nhà báo Việt Nam đã thông báo về Hội báo toàn quốc năm 2019. Theo đó, Hội báo sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-3 (mở cửa từ 8h đến 21h hằng ngày) tại Bảo tàng Hà Nội, do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội chủ trì.

Ngày 21-2, tại Hà Nội, Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2019 đã được phát động. Đây là giải nhiếp ảnh báo chí thường niên do Tạp chí Heritage tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam được quốc tế công nhận.

Lễ hội đền Mẫu Thác Bà hàng năm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự.

Đầu xuân Kỷ Hợi, huyện Yên Bình đã tổ chức 3 lễ hội xuống đồng tại các xã Tân Hương, Văn Lãng, Xuân Lai và 4 lễ hội truyền thống đình, đền. 

“Quỳnh búp bê” từng tranh cãi vì cảnh nóng táo bạo.

Sau thành công của "Quỳnh búp bê", hãng phim truyện Đài truyền hình Việt Nam (VFC) đang tiến hành thực hiện phần 2 của bộ phim, dự kiến lên sóng cuối năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục