Vinh danh các nghệ sỹ đoạt Giải thưởng Mai Vàng năm 2020

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/1/2021 | 7:54:17 AM

Giải thưởng phản ánh sự yêu thích của khán giả đối với lĩnh vực âm nhạc, sân khấu, nghệ thuật, phim truyện, truyền hình và các hoạt động cùng lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật.

Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng Mai Vàng 2020 ở hạng mục tác phẩm và chương trình truyền hình.
Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng Mai Vàng 2020 ở hạng mục tác phẩm và chương trình truyền hình.

Tối 14/1, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26 năm 2020 do Báo Người Lao Động tổ chức. Đây là giải thưởng tôn vinh các nghệ sỹ đã có những cống hiến tích cực cho nghệ thuật, cho khán giả.

Giải thưởng cũng phản ánh sự yêu thích của khán giả đối với lĩnh vực âm nhạc, sân khấu, nghệ thuật, phim truyện, truyền hình và các hoạt động cùng lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật.

Kết quả chung cuộc, các tác phẩm và chương trình truyền hình có sức lan tỏa, được công chúng yêu thích nhất do Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng 2020 bình chọn gồm: vở diễn sân khấu "Áo cưới trước cổng chùa" (Đạo diễn-Nghệ sỹ nhân dân Trần Ngọc Giàu, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang), bộ phim "Ròm" (Đạo diễn Trần Thanh Huy).

Chương trình truyền hình "Siêu trí tuệ Việt Nam" (Công ty Cổ phần Vie Channel liên kết với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh sản xuất) cũng được bình chọn ở hạng mục chương trình truyền hình được yêu thích nhất trong năm 2020.

Ban tổ chức cũng đã trao 10 giải Mai Vàng cho các nghệ sỹ, ca sỹ, nhóm nhạc, trong đó lĩnh vực âm nhạc có nam ca sỹ Jack, nữ ca sỹ Vũ Cát Tường, ca sỹ hát nhạc mang âm hưởng dân ca Phương Anh, nhóm nhạc Da LAB. 

Ở thể loại sân khấu, Giải Mai Vàng năm 2020 được trao cho nam diễn viên sân khấu Võ Minh Lâm, Nghệ sỹ ưu tú Tú Sương; diễn viên Huỳnh Lập; ca sỹ Ngô Kiến Huy; nam diễn viên Nhan Phúc Vinh; nữ diễn viên Văn Phượng.

Theo Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao động Bùi Thanh Liêm, qua 26 năm, hoạt động trên lĩnh văn hóa nghệ thuật trong nước đã có nhiều thay đổi và phát triển hơn so với trước đây. 

Giải Mai Vàng cũng đã có những thay đổi lớn về cách thức tổ chức, quy mô chương trình, cách thức bình chọn để giải thưởng được trao đúng người, đúng thành quả mà nghệ sỹ đã cống hiến.

Năm nay, Báo Người Lao động vẫn giữ tôn chỉ mục đích và đánh cao vai trò của khán giả, bạn đọc trong việc bình chọn; đồng thời thành lập Hội đồng Nghệ thuật với nhiều chuyên gia đầu ngành nhằm giúp tư vấn và cách thức tổ chức tốt nhất từng hạng mục.

Việc kết hợp giữa bạn đọc và Hội đồng Nghệ thuật sẽ cho kết quả chính xác và nâng cao hơn chất lượng chương trình, tính nghệ thuật, so với trước đây.

Do đó, các nghệ sỹ đoạt Giải Mai Vàng lần này vừa đạt số phiếu bầu chọn cao của bạn đọc trong từng hạng mục, vừa nhận được phiếu tín nhiệm của Hội đồng Nghệ thuật.

Theo Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng 2020, những nghệ sỹ làm nên tên tuổi, có lượng công chúng hâm mộ đông luôn chiếm ưu thế trong những cuộc bình chọn do công chúng quyết định. Tuy vậy, cũng không ít những tên tuổi chưa một lần chạm tay đến tượng Mai Vàng cũng có cơ hội đến với giải thưởng lần này.

Đến với đêm trao giải, nhiều ca sỹ, diễn viên đều khẳng định giải thưởng Mai Vàng là niềm vinh dự, hạnh phúc và là cơ hội để phát triển khả năng nghệ thuật của mình.

Chương trình năm nay có thêm nhiều nội dung ý nghĩa như "Mai Vàng nhân ái" cùng cuộc chuyển giao quyền lưu giữ nhành Mai Vàng kim hoàn gây quỹ chăm lo cho nghệ sỹ có hoàn cảnh khó khăn; tôn vinh nghệ sỹ làm thiện nguyện nổi bật trong năm.

Các tiết mục trình diễn tại buổi lễ được dàn dựng ca ngợi tinh thần yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo thông qua chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"; tinh thần tương thân tương ái vượt qua đại dịch và bão lũ…

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Berlinale lần thứ 71 chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến.

Bộ phim Vị (Taste) của đạo diễn Lê Bảo nhận giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo hạng mục Encounters (Những cuộc gặp gỡ) tại Liên hoan phim Berlin 2021.

Cuốn sách gồm hơn 700 hình ảnh và tư liệu được sắp xếp theo các sự kiện đối ngoại và hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học, ngoại giao nhân dân.

Hơn 700 hình ảnh và tư liệu trong cuốn sách được sắp xếp theo các sự kiện đối ngoại và hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học...

Các đại biểu tham quan triển lãm tranh thơ tại Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVIII, Nguyên tiêu Tân Sửu 2021. (Ảnh: Tuấn Vũ)

Qua lạnh giá mùa đông, chồi non lộc biếc đã chắt chiu nhựa sống bung trào cho mùa mới nõn nà xanh, tươi xinh, giòn giã những sắc hoa phơi phới thắm trong xuân sớm. Trong mạch suy cảm ấy, ba gương mặt trẻ với chùm thơ ca về chủ đề mùa xuân của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Yên Bái khiến đôi tay trở nên chăm chỉ, lần giở những bài thơ ăm ắp tình của họ.

NSND Trần Hạnh sinh năm 1930 tại Hà Nội.

Con dâu NSND Trần Hạnh cho biết, ông qua đời lúc 2h50 sáng 4/3, hưởng thọ 92 tuổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục