Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4)

Thư viện tỉnh Yên Bái - Không gian của người yêu sách

  • Cập nhật: Chủ nhật, 21/4/2024 | 8:04:55 AM

YênBái - Các triển lãm sách, buổi giới thiệu sách và các cuộc thi giới thiệu sách thường xuyên được tổ chức tại thư viện. Đặc biệt, việc tập trung vào trẻ em và giới trẻ là một bước quan trọng để xây dựng thế hệ trẻ đọc sách, tư duy sáng tạo và giàu tri thức.

Các bạn nhỏ hào hứng đến với Thư viện tỉnh.
Các bạn nhỏ hào hứng đến với Thư viện tỉnh.

Với mục tiêu chia sẻ tri thức, khuyến khích đọc sách và tạo ra môi trường thân thiện, Thư viện tỉnh Yên Bái .đã và đang không ngừng đổi mới, đa dạng nhiều hoạt động nhằm thu hút bạn đọc ở nhiều lứa tuổi, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng địa phương. Bà Đồng Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: "Chúng tôi không chỉ tập trung vào việc cung cấp sách mà còn xây dựng một môi trường thân thiện và hấp dẫn để khuyến khích mọi người đến thư viện và tiếp cận với tri thức”. 

Để đạt được mục tiêu này, Thư viện tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, góp phần thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng. Các triển lãm sách, buổi giới thiệu sách và các cuộc thi giới thiệu sách thường xuyên được tổ chức tại thư viện. Đặc biệt, việc tập trung vào trẻ em và giới trẻ là một bước quan trọng để xây dựng thế hệ trẻ đọc sách, tư duy sáng tạo và giàu tri thức.

Em Lê Thành Tâm ở phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái chia sẻ: "Thư viện hơi xa nhà em, nhưng hàng tuần em vẫn tranh thủ thời gian để đến tìm sách phục vụ cho học tập và các lĩnh vực em cần hiểu biết về văn hóa - xã hội địa phương”. 

Những năm gần đây, Thư viện tỉnh đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, thu hút độc giả, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người dân mà nổi bật đó là các hoạt động trưng bày, triển lãm mang những thông điệp ý nghĩa như "Sách: Nhận thức -  đổi mới - sáng tạo”; "Sách cho tôi - cho bạn”; hay xếp mô hình sách nghệ thuật độc đáo hấp dẫn; tổ chức các thương trình giao lưu giới thiệu tác giả - tác phẩm địa phương; phối hợp với các đơn vị và nhiều trường học tổ chức các hoạt động trưng bày, cấp thẻ bạn đọc, hướng dẫn truy cập và khai thác thư viện số, phục vụ bạn đọc miễn phí tại gian trưng bày và xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh vào các dịp kỷ niệm, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh... 


Hoạt động bàn giao tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đặc biệt khó khăn được đẩy mạnh. Chỉ tính riêng trong năm 2023, Thư viện tỉnh đã phối hợp với trung tâm truyền thông và văn hóa các huyện Lục Yên, Văn Yên, Văn Chấn, Mù Cang Chải bàn giao sách, giá sách cho 25 tủ sách cộng đồng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xây dựng 2 tủ sách "Thắp sáng ước mơ” tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Đại Sơn, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Mỏ Vàng; xây dựng tủ sách "Lan tỏa tình yêu sách” tại nhà văn tổ dân phố số 14, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái... 

Cùng với đó, Thư viện tỉnh chú trọng xây dựng tài nguyên thông tin. Riêng năm 2023, bổ sung mới 10.778 bản sách in; thực hiện sưu tầm, số hóa trên 42.000 trang tài liệu bổ sung vào các bộ sưu tập số của Thư viện tỉnh, giúp bạn đọc được tiếp cận với nhiều loại hình tài liệu. Triển khai các dịch vụ phục vụ bạn đọc theo 3 hình thức tại thư viện, ngoài thư viện và trên không gian mạng. Chất lượng các dịch vụ thư viện ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Riêng năm 2023, phục vụ trên 160 nghìn lượt bạn đọc ở cả tại Thư viện tỉnh và xe lưu động. Từ đầu năm đến nay, phục vụ được trên 54 nghìn lượt bạn đọc tại thư viên, xe lưu động và trên không gian mạng. 

Bắt kịp xu thế công nghệ, thời gian qua, Thư viện tỉnh đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo hiệu quả cao, lan toả được giá trị của sách đến với người dân. Bà Đồng Thị Hồng Hạnh cho biết thêm: "Thư viện tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thư viện như: công tác chỉ đạo điều hành, quản lý nhân sự, xây dựng thư viện số; xử lý nghiệp vụ tài liệu mới, số hóa tài liệu, thanh lọc tài liệu, xây dựng mục lục tra cứu điện tử và đưa cơ sở lên website thư viện phục vụ công tác khai thác và tìm kiếm thông tin cũng như phục vụ nhu cầu của bạn đọc… Qua đó, góp phần tự động hóa các quy trình nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu công tác chuyên môn và chương trình chuyển đổi số". 

"Thư viện còn chia sẻ cơ sở dữ liệu của thư viện điện tử cho 24 trường chuyên nghiệp và trường phổ thông trên địa bàn phục vụ công tác giảng dạy và học tập của nhà trường. Cùng với đó, duy trì hoạt động trên website, fanpage của Thư viện tỉnh giúp bạn đọc vào tra cứu, tìm kiếm thông tin thuận lợi, là kênh tuyên truyền quảng bá các hoạt động của thư viện và giới thiệu sách hiệu quả”, bà Hạnh cho biết thêm. 

Thư viện tỉnh không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng địa phương mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cá nhân và học tập của mọi người. Bà Nguyễn Thị Lan Anh ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái chia sẻ: "Thư viện tỉnh không chỉ là nơi lưu trữ sách mà còn là một điểm đến văn hóa quan trọng đối với tôi. Tôi đã tìm thấy không chỉ những cuốn sách tuyệt vời mà còn cả sự thân thiện và hỗ trợ từ nhân viên thư viện. Thư viện này đã thực sự thúc đẩy đam mê đọc sách của tôi và mở rộng kiến thức của tôi”.

Với sự nỗ lực và cam kết của Thư viện tỉnh, văn hóa đọc ở Yên Bái sẽ tiếp tục được khuyến khích và phát triển trong cộng đồng. Qua việc khám phá tri thức và truyền cảm hứng cho việc đọc sách, Thư viện tỉnh đang xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú cho người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh.

Thanh Ba

Tags Thư viện tỉnh Yên Bái yêu sách

Các tin khác
Sân khấu được thiết kế với diện tích trên 1.500 m2; công nghệ 3D Mapping sẽ biến điện Kiến Trung rực sáng huyền ảo, lộng lẫy, phô diễn sự độc đáo của kiến trúc và mỹ thuật

Điện Kiến Trung - công trình cung điện độc đáo, uy nghi, bề thế chốn Hoàng cung triều Nguyễn sẽ là nơi diễn ra chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Ảnh: Báo Hànộimới đoạt giải Nhì trong năm thứ Nhất tổ chức - BTC

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ hai là giải thưởng dành cho tác giả hoặc nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch trong năm 2024.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời ở tuổi 76.

Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hữu Phần qua đời ở tuổi 76 vào ngày 22/5.

Hai mẫu tem miêu tả quá trình hình thành, sinh trưởng từ hạt, cây, hoa, quả… và cho ra thành phẩm trà trong đời sống thường ngày. (Nguồn: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam)

Bộ tem “Cây chè” do họa sỹ Nguyễn Du thiết kế nhằm giới thiệu vẻ đẹp, giá trị kinh tế của chè - loại cây công nghiệp thế mạnh của Việt Nam và văn hóa trà của người Việt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục