Quy định mới về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/6/2024 | 7:45:11 AM

Chính phủ ban hành Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) trong đó có nhiều quy định mới về tiêu chuẩn, chặt chẽ và khoa học hơn.

NSND Phương Thảo, NSND Mai Hoa tự hào nhận danh hiệu cao quý.
NSND Phương Thảo, NSND Mai Hoa tự hào nhận danh hiệu cao quý.

Theo quy định, danh hiệu NSND, NSƯT được xét tặng cho cá nhân đạt các tiêu chuẩn sau: Trung thành với Tổ quốc; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương.

Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật tiêu biểu xuất sắc cho loại hình, ngành, nghề văn hóa, nghệ thuật được tôn vinh; có uy tín nghề nghiệp; có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, được đồng nghiệp và Nhân dân ghi nhận, mến mộ.

Đối với danh hiệu NSND, cá nhân phải có thời gian hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 20 năm trở lên hoặc 15 năm trở lên đối với loại hình nghệ thuật xiếc, múa.

Cá nhân đã được tặng danh hiệu NSƯT, sau đó tiếp tục đạt một trong các tiêu chí sau đây: Có ít nhất 2 giải Vàng quốc gia, trong đó có 1 giải Vàng quốc gia cá nhân.

Trong trường hợp không có 1 giải Vàng quốc gia cá nhân thì phải có ít nhất 3 giải Vàng quốc gia được quy đổi cho cá nhân theo quy định tại Phụ lục II kèm theo Nghị định này. 

Giải Vàng trong nước của cá nhân hoặc của bộ phim, chương trình, vở diễn, tiết mục được quy đổi để tính thành tích cho cá nhân theo quy định.

Đối với danh hiệu NSƯT, cá nhân phải có thời gian hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 15 năm trở lên hoặc 10 năm trở lên đối với loại hình nghệ thuật xiếc, múa. 

Có ít nhất 2 giải Vàng quốc gia, trong đó có 1 giải Vàng quốc gia cá nhân. Giải Vàng trong nước của cá nhân hoặc của bộ phim, chương trình, vở diễn, tiết mục được quy đổi để tính thành tích cho cá nhân theo quy định.

Cá nhân có ít nhất 1 giải Vàng quốc gia và 2 giải Bạc quốc gia, trong đó có giải Vàng quốc gia là của cá nhân. Trong trường hợp không có 1 giải Vàng quốc gia là của cá nhân thì phải có ít nhất 3 giải Vàng quốc gia được quy đổi cho cá nhân theo quy định. 

Trước đó, năm 2023, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) có báo cáo về một số bất cập khi xây dựng dự thảo Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Những đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT quy định tại Nghị định số 89/2014/NĐ-CP cần phải được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với quy định của Luật Thi đua, khen thưởng số 06/2022/QH15. Theo Bộ VHTTDL, có một số đối tượng mới, cần phải đánh giá tác động chính sách theo quy định.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Sách được lựa chọn xét giải phải bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về xuất bản, sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật có liên quan.

Để kịp thời phát hiện và tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7 sẽ mời bạn đọc cả nước tham gia đề cử.

Bộ Quốc phòng chính thức công bố mẫu Biểu trưng (logo) sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân, mọi tầng lớp trong xã hội về truyền thống lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt chặng đường 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Màn pháo hoa rực trời như một lời kết cho đêm khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế năm 2024.

Bất chấp những cơn mưa nặng hạt, hàng ngàn người dân, du khách đã đến Đại Nội Huế để thưởng thức ''bữa tiệc'' ánh sáng, tiết mục văn nghệ đặc sắc trong đêm khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Tiếp nối các sự kiện nằm trong chuỗi chương trình Mái ấm gia đình Việt, tối nay – 7/6, tại Trường THPT Lý Thường Kiệt, thành phố Yên Bái, Tập đoàn Hoa Sen đã tổ chức Cuộc thi Best Dance Crew 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục