Ông Hun Sen nắm chắc ghế Chủ tịch Thượng viện Campuchia

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/2/2024 | 2:42:48 PM

Với việc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) thắng áp đảo cuộc bầu cử thượng viện, cựu Thủ tướng Hun Sen gần như chắc chắn sẽ làm lãnh đạo cơ quan này.

Cựu thủ tướng Hun Sen đi bỏ phiếu ở thành phố Takhmao, tỉnh Kandal, ngày 25-2
Cựu thủ tướng Hun Sen đi bỏ phiếu ở thành phố Takhmao, tỉnh Kandal, ngày 25-2

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử diễn ra ngày 25-2, CPP do ông Hun Sen dẫn đầu giành được ít nhất 50 trên tổng số 58 ghế được bầu của Thượng viện Campuchia.

Cơ quan này bao gồm 62 ghế, trong đó 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

CPP do ông Hun Sen dẫn đầu giành được ít nhất 50/58 ghế được bầu của Thượng viện Campuchia

Báo Khmer Times dẫn nguồn tin Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) cho biết tỉ lệ đi bỏ phiếu đạt 99,86%. "Cuộc bầu cử này là tự do, công bằng", Chủ tịch NEC Prach Chan nói.

Thủ tướng Hun Manet cũng nói cuộc bầu cử Thượng viện với 4 đảng tham gia đã diễn ra "tự do, công bằng và minh bạch trong môi trường hài hòa và bất bạo động".

Ngoài CPP, các đảng tranh cử còn lại gồm Đảng Ý chí Khmer, Đảng Bảo hoàng FUNCINPEC và Đảng Sức mạnh dân tộc.

Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào tháng 4-2024.

Theo giới quan sát, với kết quả này, cựu Thủ tướng Hun Sen gần như chắc chắn sẽ giành được ghế cao nhất ở thượng viện.

Trước đó, CPP cũng xác nhận đảng sẽ đề cử ông Hun Sen làm Chủ tịch Thượng viện khi đảng dự kiến họp vào tháng 4 tới đây. Nếu ngồi vào vị trí này, ông sẽ giữ quyền nguyên thủ quốc gia khi nhà vua Campuchia ở nước ngoài.

Ông Hun Sen rời chức Thủ tướng vào tháng 8-2023 sau 38 năm cầm quyền và con trai Hun Manet đã lên kế nhiệm ông.

Ông Hun Sen vẫn là người đứng đầu CPP, đảng kiểm soát 120 trong số 125 ghế của Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7-2023.

Trong cuộc bầu cử Thượng viện trước đó vào năm 2018, CPP đã giành được tất cả 58 ghế do không có đảng đối lập nào tham gia.

Các thành viên Thượng viện Campuchia phục vụ nhiệm kỳ 6 năm. Bầu cử Thượng viện được tiến hành theo hình thức không phổ thông đầu phiếu. Có 11.747 người có tên trong danh sách cử tri là các nghị sĩ Quốc hội và ủy viên hội đồng của 1.652 xã, phường trên toàn quốc.

Bà Yong Sarin, ủy viên hội xã ở Phnom Penh, cho rằng cuộc bầu cử Thượng viện rất quan trọng vì các thượng nghị sĩ được giao nhiệm vụ theo dõi, giám sát Quốc hội.

"Tuy nhiên bầu cử Thượng viện không phức tạp như tổng tuyển cử vì không phổ thông và có ít cử tri hơn. Quá trình bầu cử cũng sẽ sớm kết thúc, so với các cuộc bầu cử Quốc hội và hội đồng xã mất nhiều thời gian hơn vì có nhiều cử tri hơn", bà nói.

(Theo TTO)

Các tin khác
Phối cảnh thủ đô mới của Indonesia tại Nusantara.

Ngày 24-4, Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto tuyên bố sẽ nỗ lực vì lợi ích của mọi người dân Indonesia và kêu gọi tinh thần đoàn kết chung để đưa đất nước tiến lên.

Quang cảnh một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ ngày 29/11/2023.

Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc không triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ nhận được 13 phiếu thuận, trong khi Nga phủ quyết và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Joe Biden mới đây đã ký ban hành gói viện trợ quân sự nước ngoài, bao gồm 61 tỷ USD hỗ trợ Ukraine.

Người Palestine ngồi bên đống đổ nát sau một cuộc tấn công của Israel tại phía bắc Gaza hôm 22/4.

Israel đã tăng các vụ tấn công khắp Gaza hôm thứ 23/4 với việc pháo kích lớn nhất trong nhiều tuần, quân đội đã ra lệnh sơ tán mới ở phía bắc vùng đất này, cảnh báo dân thường rằng họ đang ở trong "khu vực chiến đấu nguy hiểm".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục