Tổng thống Biden ký phê duyệt gói viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/4/2024 | 7:40:10 AM

Tổng thống Joe Biden mới đây đã ký ban hành gói viện trợ quân sự nước ngoài, bao gồm 61 tỷ USD hỗ trợ Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Đó là một con đường khó khăn. Đáng lẽ mọi thứ có thể dễ dàng và gói viện trợ được thông qua sớm hơn. Nhưng dù sao thì chúng ta đã làm được điều mà nước Mỹ luôn làm", Tổng thống Joe Biden phát biểu khi ký thông qua gói viện trợ quân sự mới vào ngày 24/4.

Tại sự kiện, ông chủ Nhà Trắng nhận định gói viện trợ này "sẽ làm cho nước Mỹ an toàn hơn, làm cho thế giới an toàn hơn, và sẽ duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ". Đồng thời, ông nói rằng Nga "phải chịu trách nhiệm cho chiến dịch đẫm máu tại Ukraine".

Gói viện trợ nước ngoài này có tổng giá trị lên tới 95 tỷ USD, bao gồm gần 61 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, 26 tỷ USD cho Israel và 8 tỷ USD cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Theo đó, ông Biden đánh giá quân đội Ukraine là "lực lượng thiện chiến có ý chí bền bỉ để giành chiến thắng" và chỉ trích những người Cộng hòa trung thành với cựu tổng thống Donald Trump vì đã cản trở quá trình thông qua viện trợ. 

Gói này cũng bao gồm một dự luật mở ra khả năng cấm TikTok ở Mỹ. Cụ thể, dự luật buộc công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc thoái vốn khỏi ứng dụng trong vòng 9 tháng, nếu không nó sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ. 

Gói viện trợ này đã được thông qua sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, với những nỗ lực vận động hành lang cá nhân từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và sự chia rẽ trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn tại Hạ viện phản đối việc Mỹ tiếp tục tài trợ cho Kiev và đe dọa tìm cách lật đổ Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson vì cách ông xử lý các cuộc đàm phán. Đồng thời, nhiều đảng viên Cộng hoà đã phản đối việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine bởi họ cho rằng kết quả cuộc xung đột không thể thay đổi. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước cho rằng khoản viện trợ gần 61 tỷ USD sẽ củng cố sức mạnh cho Ukraine và "gửi tới Nga tín hiệu mạnh mẽ rằng đây sẽ không phải là Afghanistan thứ hai". Trong khi đó, điện Kremlin tuyên bố gói viện trợ của Mỹ sẽ không thay đổi được cục diện chiến trường, nhấn mạnh điều này sẽ chỉ gây thêm thiệt hại cho Kiev. 
(Theo VTC)

Các tin khác
Quân nhân Nga gần Donetsk.

Quân đội Nga tuyên bố đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn ngôi làng có tầm quan trọng chiến lược Klescheevka ở Donetsk, Donbass.

Tổng thống Yoon Suk Yeol (phải) sẽ hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) vào ngày 27/5.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho biết Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào ngày 27/5.

Ông Sunak tại buổi họp báo công bố thời gian tổ chức tổng tuyển cử sớm ngày 22/5.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak bất ngờ thông báo sẽ tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 4/7, giữa lúc đảng Bảo thủ của ông đối mặt nhiều thách thức trong việc kéo dài 14 năm nắm quyền.

Cảng container ở Long Beach, California, Mỹ.

Một số mức tăng thuế quan của Mỹ lên hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm ô tô điện và pin, linh kiện máy tính cũng như sản phẩm y tế sẽ có hiệu lực vào ngày 1-8.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục