Nghĩa Lộ chú trọng phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/10/2023 | 8:07:13 AM

YênBái - Từ năm 2021 đến nay, mỗi năm, Thị đoàn Nghĩa Lộ đã phối hợp với Trung tâm Chính trị tổ chức bồi dưỡng và kết nạp được trên 550 đoàn viên mới; giới thiệu 110 đoàn viên ưu tú cho Đảng; trong đó, có từ 80 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Chi bộ Chao Hạ 2, Đảng bộ xã Nghĩa Lợi kết nạp đảng viên mới năm 2023.
Chi bộ Chao Hạ 2, Đảng bộ xã Nghĩa Lợi kết nạp đảng viên mới năm 2023.


Năm 2023, Đảng bộ xã Thạch Lương, thị xã Nghĩa Lộ phấn đấu kết nạp 16 đảng viên mới. Để đạt được kế hoạch đã đề ra, Đảng bộ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên, đặc biệt là đối với lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN); giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của đoàn viên, hội viên để kịp thời phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tạo điều kiện phấn đấu vào Đảng. 

Anh Lường Mạnh Thắng - Bí thư Đoàn xã Thạch Lương cho biết: "Thời gian qua, Đoàn xã đã giới thiệu cho Đảng trên 10 đoàn viên để xem xét kết nạp Đảng. Kết quả từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 50% đoàn viên được Đảng ủy xã làm hồ sơ đề nghị Thị ủy xem xét kết nạp Đảng”. 

Để hoàn thành chỉ tiêu kết nạp 13 đảng viên mới trong năm nay, ngay từ đầu năm, Đảng bộ Đảng bộ xã Phúc Sơn cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, hội viên, đặc biệt là ĐVTN. Đến nay, xã đã kết nạp hơn 10 đảng viên mới, nâng tổng số toàn Đảng bộ lên 292 đảng viên, sinh hoạt ở 14 chi bộ trực thuộc...

Anh Sầm Minh Chiến - Bí thư Đoàn Thanh niên thị xã Nghĩa Lộ cho biết: trong thời gian qua, Thị đoàn đã quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên. Hàng năm, luôn chủ động ban hành kế hoạch về phát triển đảng viên của đơn vị; qua đó, lãnh đạo, chỉ đạo các cơ sở Đoàn và chi đoàn trực thuộc cụ thể hóa kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên; chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên mới, đảng viên là ĐVTN để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. 

Bên cạnh đó, Thị đoàn cũng thường xuyên phối hợp với Trung tâm Chính trị thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ Đoàn cho cán bộ Đoàn, đối tượng kết nạp Đảng, đảng viên mới bằng các hình thức phù hợp. Kết quả, từ năm 2021 đến nay, mỗi năm, Thị đoàn đã phối hợp với Trung tâm Chính trị tổ chức bồi dưỡng và kết nạp được trên 550 đoàn viên mới; giới thiệu 110 đoàn viên ưu tú cho Đảng; trong đó, có từ 80 đồng chí được kết nạp vào Đảng. 

Năm 2023, Thị ủy đề ra mục tiêu kết nạp mới 186 đảng viên. Để đạt mục tiêu này, Thị ủy chỉ đạo các cấp ủy cơ sở nâng cao công tác phát triển đảng viên; chỉ đạo Thị đoàn hướng dẫn các cơ sở Đoàn xã, phường thường xuyên theo dõi, phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu hội viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, tạo nguồn kết nạp đảng viên đảm bảo chất lượng. 

Kết quả, 9 tháng năm 2023, Thị ủy kết nạp được 141 đảng viên mới và ngay trong tháng 10/2023 tiếp tục xem xét kết nạp thêm 16 đảng viên mới. Đây là những ĐVTN ưu tú được Thị đoàn bồi dưỡng và giới thiệu.

Những tháng cuối năm 2023, Thị đoàn tiếp tục khảo sát đánh giá phân tích chất lượng đoàn viên, phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng viên; chú trọng việc phát triển và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng gắn với nội dung thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi hàng năm; đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, chú trọng kết nạp vào Đảng những công nhân trẻ, cán bộ quản lý; chú trọng cán bộ ĐVTN các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp...

Ngọc Sơn

Tags Nghĩa Lộ phát triển Đảng đoàn viên thanh niên

Các tin khác
Lãnh đạo Đảng ủy xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn kiểm tra sổ ghi chép của đảng viên ở cơ sở.

Đồng chí Bùi Thị Doan - Bí thư Đảng ủy thị trấn cho rằng: "Trước đây, sự "độc diễn” của bí thư chi bộ chính là điều gây nhàm chán cho đảng viên. Vì vậy, việc sinh hoạt chi bộ (SHCB) trở nên hình thức, gượng ép, không phát huy được năng lực, sở trường, trách nhiệm của đảng viên trong công tác xây dựng Đảng". Nay, từ thực tế SHCB cơ sở ở Văn Chấn, nhiều kinh nghiệm hay giải pháp mạnh đã triển khai được nhân rộng.

Anh Hờ A Trừ - Bí thư Chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn  (thứ ba bên trái) tại Lễ tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. (Ảnh: T.L)

Văn Chấn tuy là huyện vùng thấp, có 24 xã, thị trấn nhưng 50% số xã, thôn lại thuộc vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn - nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Vì vậy, vai trò của các chi bộ, đặc biệt là năng lực lãnh đạo của cấp ủy chi bộ thôn, bản được xem là yếu tố quan trọng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Nhờ sự tận tụy, nhiệt huyết, mẫn cán của Bí thư Chi bộ Mùa A Chống, ngày càng nhiều con đường ở bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề được bê tông hóa.

Là huyện nghèo, trình độ dân trí không đồng đều, số lượng đảng viên ít, địa hình chia cắt, còn nhiều hạn chế trong triển khai nền tảng số “Sổ tay đảng viên điện tử”… nhưng thời gian qua, chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở tại huyện Mù Cang Chải ngày càng được nâng lên.

Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội thuộc Đảng bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội thi Dân vận khéo năm 2023.

Năm 2023, Đảng uỷ Khối cơ quan và doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh Yên Bái đã tiến hành đánh giá, công nhận 64 mô hình "Dân vận khéo". Qua tổng hợp, các mô hình được công nhận đã đảm bảo các tiêu chí, đạt từ 75- 100 điểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục