Yên Bái nằm trong 9 tỉnh được bàn giao trạm đo mưa

  • Cập nhật: Thứ bảy, 9/12/2023 | 2:51:40 PM

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai vừa tổ chức nghiệm thu, bàn giao 80 trạm đo mưa tự động và 10 tháp báo lũ tự động cho các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Bàn giao trạm đo mưa tự động, tháp cảnh báo lũ tự động cho các đại phương
Bàn giao trạm đo mưa tự động, tháp cảnh báo lũ tự động cho các đại phương

Dự án lắp đặt 80 trạm đo mưa tự động cho các địa phương gồm Yên Bái, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận, Đắk Lắk, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, Hậu Giang, Bạc Liêu và An Giang do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai vận động tài trợ. Tổng giá trị của dự án là gần 3,1 tỷ đồng.

Dự án lắp đặt tháp cảnh báo lũ tự động hỗ trợ 4 địa phương gồm Quảng Trị, Quảng Ngãi, Ninh Thuận và TP. Đà Nẵng với tổng giá trị 980 triệu đồng.

Hệ thống trạm đo mưa tự động và tháp cảnh báo lũ chuyên dùng do Công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước cung cấp, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định kỹ thuật của Bộ Tái nguyên- Môi trường.


Mô hình tháp cảnh báo lũ  

Tại mỗi địa phương được hỗ trợ lắp đặt thiết bị, đơn vị thi công đã tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu đo mưa và tháp cảnh báo lũ trên ứng dụng điện thoại cho các cán bộ, đơn vị quản lý.

Đồng thời các dữ liệu đo mưa cũng được tự động cập nhật và hiển thị lên hệ thống đo mưa của các tỉnh cũng như kết nối về hệ thống dữ liệu Khí tượng Thủy văn và Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Thông tin từ hệ thống trạm đo mưa giúp cho ngành khí tượng thủy văn có thêm số liệu tham khảo và lưu trữ trong mạng thông tin chuyên ngành để làm số liệu đầu vào, phục vụ cho việc phân tích, chạy mô hình đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động tài trợ lắp đặt và đưa vào hoạt động 843 trạm đo mưa và 16 tháp cảnh báo lũ tự động hỗ trợ cộng đồng phòng tránh thiên tai trên địa bàn cả nước, với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng. Qua thực tế cho thấy các trạm đo mưa tự động phát huy hiệu quả rõ rệt trong cảnh báo sớm các nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cho cộng đồng.


T.T (Theo Chinhphu.vn)

Tags Yên Bái bàn giao trạm đo mưa cảnh báo

Các tin khác
Việt Nam sẽ tăng dày mật độ radar thời tiết cho các khu vực trên đất liền, biên giới, các đảo và quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong ảnh là Trạm radar Quy Nhơn.

Việt Nam sẽ nghiên cứu bước đầu áp dụng công nghệ quan trắc bằng vệ tinh, camera, trí tuệ nhân tạo để quan trắc khí tượng thuỷ văn, hướng tới dự báo sớm và nâng cao độ tin cậy của các bản tin dự báo. Đây là kế hoạch của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm thực hiện cụ thể Đề án Hiện đại hóa Ngành Khí tượng Thủy văn đến năm 2025 và thời kỳ 2026-2030.

Chủ đề Ngày Nước thế giới năm nay là Nước cho hoà bình, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Trong văn bản gửi đến các bộ ngành, địa phương nhân Ngày nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Giờ Trái đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đề nghị các bộ ngành, địa phương tăng cường năng lực, hiện đại hóa hệ thống quan trắc, dự báo, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, vận hành hiệu quả hệ thống dự báo, cảnh báo sớm, thực hiện dự báo tác động góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái từ đêm 29/2 - 1/3 có mưa, mưa nhỏ rải rác; trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất phổ biến tử 10-12 độ C (vùng cao 8-10 độC).

Chiều tối và đêm nay (29/2), không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Yên Bái. Các khu vực trong tỉnh từ đêm nay (29/2) đến 1/3 có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến tử 10-12 độ C (vùng cao 8-10 độC).

Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn tiếp tục duy trì ở miền Bắc trong hôm nay

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung, hôm nay (25/2), miền Bắc tiếp tục mưa nhỏ, mưa phùn, trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C. Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, có nơi dưới 11 độ C

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục