Mù Cang Chải bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa gắn với khai thác phát triển du lịch

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/7/2019 | 9:01:31 AM

YênBái - Với những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, đặc biệt từ năm 2015 đến nay, số lượng du khách đến Mù Cang Chải ngày càng tăng. Đó là nhờ huyện đã chú trọng việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa gắn với khai thác phát triển du lịch.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Nếu như năm 2015 có khoảng 20.000 lượt du khách thì đến năm 2018 có 90.000 lượt, trong đó có 10.000 lượt khách nước ngoài và 6 tháng đầu năm 2019 đã có hơn 40.000 lượt khách đặt chân đến khám phá, trải nghiệm vẻ đẹp ở huyện vùng cao này.

Cùng với văn hóa vật thể như: trang phục truyền thống của các dân tộc Mông, Thái; khèn Mông, các loại sáo, nhị, đàn môi, khèn lá… thì văn hóa phi vật thể ở huyện vùng cao Mù Cang Chải cũng rất đa dạng với các điệu múa khèn Mông, làn điệu dân ca Mông, tiếng đàn môi; lễ hội Gầu tào, hội chọi dê, các nghi thức lễ cúng cơm mới, lễ cưới người Mông, văn hóa ẩm thực… đang được bảo tồn nguyên bản, hàng năm thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước đến khám phá và trải nghiệm ở huyện vùng cao Mù Cang Chải.

 Nghệ nhân múa khèn Chang A Khua - xã Kim Nọi chia sẻ: "Mình rất tự hào khi dân tộc mình đang gìn giữ được nét văn hóa đặc sắc về khèn Mông. Đây là một loại nhạc cụ quan trọng trong đời sống, sinh hoạt văn hóa của dân tộc, thể hiện rõ nhất về tâm linh, tín ngưỡng, truyền thống của dân tộc Mông. Qua tiếng khèn, văn hóa đồng bào Mông thêm gắn kết và hòa quyện với các nét văn hóa của các dân tộc khác”. 

Chị Nguyễn Thị Liễu - một du khách đến từ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Mỗi năm, mình đến Mù Cang Chải một, hai lần. Đến đây không chỉ được ngắm cảnh quan kỳ vĩ có một không hai mà còn được hòa mình vào thế giới của tiếng khèn, được nghe các chàng trai Mông thổi khèn với những bản tình ca trên núi nghe mà du dương, nghệ thuật quá”. 

Nhờ bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa gắn với khai thác phát triển du lịch, hàng năm huyện Mù Cang Chải đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, mở ra hướng đi mới trong phát triển du lịch. 

Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết: "Nắm bắt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, hàng năm, huyện đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể thực hiện tốt Nghị quyết số 19 của Huyện ủy về  "Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mông huyện Mù Cang Chải giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020"; Nghị quyết số 11 HĐND huyện về việc điều chỉnh, bổ sung Đề án "Phát triển du lịch, dịch vụ gắn với Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang và Di tích lịch sử quốc gia nơi thành lập Đội du kích Khau Phạ huyện Mù Cang Chải giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025”; đồng thời chỉ đạo khảo sát, kiểm kê, lập danh mục di sản văn hóa phi vật thể và bảo tồn, khôi phục, phát huy di sản văn hóa phi vật thể về trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”.

Cùng với đó, huyện Mù Cang Chải tiếp tục xây dựng mô hình dòng họ văn hóa gắn với tự quản về an ninh trật tự, chăm sóc bảo vệ rừng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về du lịch, nhất là bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển du lịch; trong đó chú trọng tuyên truyền cho người dân đổi mới tư duy làm kinh tế du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, sản phẩm du lịch văn hóa - tín ngưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm và du lịch cộng đồng gắn với các hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc… nhằm giới thiệu, quảng bá đến với du khách trong và ngoài nước về những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mông, Thái nơi đây.

Hà Tĩnh

Tags Mù Cang Chải bảo tồn văn hóa du lịch

  •  
Các tin khác
Bình nguyên Khai Trung thu hút khách du lịch đến thăm quan. (Ảnh: Đức Toàn)

Bình nguyên xanh Khai Trung, huyện Lục Yên tươi đẹp từ lâu được lựa chọn là điểm đến, đã sẵn sàng đón du khách trong chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” sẽ diễn ra tới đây. UBND xã Khai Trung đang tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch và những chương trình văn hóa đặc sắc.

Hoạt động chợ phiên trong Lễ hội Khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải thu hút đông đảo khách du lịch tham quan, mua sắm.

Vài năm gần đây, song song với việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo hướng sạch và liên kết chuỗi, huyện Mù Cang Chải đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm, nông sản địa phương thông qua các hội chợ, triển lãm trong và ngoài huyện.

Đại lễ được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308).

Chợ đá quý là một điểm du lịch của huyện Lục Yên.

Các điểm du lịch thu hút nhiều khách trên địa bàn huyện như: Bình nguyên xanh Khai Trung, chợ đá quý Yên Thế, lễ hội đền Đại Cại, lễ hội đền Suối Tiên, Homestay các xã Lâm Thượng, Khai Trung, Khánh Thiện…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục