Khai hội Đền Mẫu Nam Cường, thành phố Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/2/2024 | 11:45:16 AM

YênBái - Sáng 24/2 (tức Rằm tháng Giêng Âm lịch), Đền Mẫu Nam Cường (phường Nam Cường, thành phố Yên Bái) đã tưng bừng khai hội.

Đền Mẫu được xây dựng từ năm 1923. Đền thờ Thánh Mẫu Linh Từ, Trần Triều Hiển thánh Hưng Đạo Đại Vương và Công chúa Liễu Hạnh để tỏ lòng thành kính và cầu phúc an dân.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đến năm 1998, đình -  đền Nam Cường bắt đầu được tôn tạo, được nhân dân đóng góp xây dựng theo nét kiến trúc của đền - đình xưa kia. Đến năm 2005, UBND tỉnh Yên Bái công nhận đình - đền Nam Cường - chùa Vạn Thắng ở phường Nam Cường là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Trong các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại quần thể di tích, Lễ hội đền Mẫu phường Nam Cường được tổ chức vào Rằm tháng Giêng hàng năm.

Lễ dâng hương


Các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và thành phố Yên Bái dâng hương tại Đền Mẫu Nam Cường.

Lê hội Đền Mẫu Nam Cường năm Giáp Thìn 2024 được tổ chức gồm phần lễ và phần hội với các chương trình được mở rộng về quy mô, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Mở đầu nghi lễ rước lễ, dâng hương Thánh Mẫu Linh Từ, lễ thả chim cầu bình an được tổ chức trang nghiêm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất Nam Cường. Gia đình được các cụ cao niên chọn để làm lễ thả chim phải đủ điều kiện khỏe mạnh, hạnh phúc làm ăn phát đạt, con cháu ngoan hiền, học hành đỗ đạt. Cùng với đó, 12 con chim bồ câu cũng được thả với mong ước 12 tháng trong năm nhân dân đều được bình an, hạnh phúc.


Nghi lễ thả chim cầu an.


97 cụ cao niên trong phường Nam Cường được mừng thọ dịp này.

Sau lễ thả chim cầu an là lễ mừng thọ cho 97 cụ cao niên trong phường, thể hiện đạo lý "kính già yêu trẻ" truyền thống của người Việt Nam. Dịp này, phường cũng tổ chức trao thưởng, tôn vinh 45 em học sinh có thành tích cao trong học tập và tiến hành nghi lễ thả cá phóng sinh trên hồ trung tâm với sự tham gia của đông đảo nhân dân.

Cùng với phần lễ, phần hội cũng diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá dân gian, thể thao phong phú, trong đó có chương trình văn nghệ đặc sắc, dàn dựng công phu với chủ đề ngợi ca quê hương, đất nước, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, phần đua thuyền của các tổ dân phố trên địa bàn tại hồ phía trước cửa đình - đền - chùa Nam Cường, tạo khí thế thi đua sôi nổi cho người dân trên địa bàn dịp đầu xuân mới.


Sôi nổi phần đua thuyền của 4 tổ dân phố phường Nam Cường.

Minh Huyền - Bùi Minh


Tags Đền Mẫu Nam Cường thành phố Yên Bái đua thuyền

Các tin khác
Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ.

Tối 17/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.

Bức tượng cá ngựa phun nước tại Campuchia.

Gần đây, tỉnh Kampot ở Campuchia đã thu hút sự chú ý của cả du khách địa phương và quốc tế với sự thu hút của điểm du lịch mới nhất đó là bức tượng cá ngựa phun nước ấn tượng tại vịnh Kampot.

Các sản phẩm OCOP của huyện Mù Cang Chải được bày bán, giới thiệu tại Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Trên đà phát triển ngày càng mạnh mẽ, du lịch Yên Bái thúc đẩy vào sự phát triển chung của nền kinh tế - xã hội tại tất cả các địa phương. Không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hoá, con người, du lịch đã tạo cầu nối đưa các sản vật Yên Bái vươn khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là các sản phẩm du lịch liên quan ẩm thực.

Khung cảnh thơ mộng mùa nước đổ khiến nhiều người mê đắm. (Ảnh: Thanh Miền)

Thời gian này, huyện Mù Cang Chải đang chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động mang đậm nét riêng có; khai thác hiệu quả lợi thế tại chỗ từng địa phương để thu hút du khách trong mùa nước đổ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục