Yên Bái nằm trong 19 địa phương giảm trên 10% số người chết vì tai nạn giao thông

  • Cập nhật: Thứ năm, 11/10/2018 | 2:53:42 PM

YênBái - YBĐT - Sáng 11/10, đồng chí Trương Hoà Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban ATGT tỉnh.

9 tháng năm 2018, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có chuyển biến tốt, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí. Tính đến ngày 15/9, toàn quốc đã xảy ra 13.242 vụ TNGT, làm chết 6.012 người, bị thương 10.319 người; so với 9 tháng năm 2017, giảm 7,8% số vụ, 1.84% số người chết và 12,45% số người bị thương.

Trong đó, đường bộ xảy ra 13.055 vụ, làm chết 5.882 người, bị thương 10.265 người; đường sắt 114 vụ, làm chết 94 người, bị thương 49 người; đường thủy nội địa 58 vụ, làm chết 32 người, bị thương 5 người...

Có 38 tỉnh, thành phố có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2017; trong đó, 19 địa phương giảm trên 10% là: Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Hải Phòng, Bạc Liêu, An Giang… 

Cũng trong 9 tháng, lực lượng chức năng các địa phương đã kiểm tra, xử lý trên 3 triệu trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền trên 2.000 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 265.942 trường hợp; tạm giữ trên 495.000 phương tiện các loại.

9 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra 111 vụ TNGT, làm 28 người chết, 130 người bị thương, hư hỏng 181 phương tiện; so với cùng kỳ năm 2017, giảm 14 vụ, 4 người chết và 15 người bị thương. 

Trong 9 tháng, lực lượng công an toàn tỉnh tổ chức trên 8.000 ca, trên 41.000 lượt và trên 121.300 giờ  tuần tra, kiểm soát; phát hiện trên 46.600 trường hợp vi phạm, tạm giữ 274 xe ô tô, trên 2.000 xe mô tô, phạt tiền trên 33.600 trường hợp với số tiền trên 12,7 tỷ đồng; cảnh cáo 217 trường hợp; tước giấy phép lái xe 1.112 trường hợp. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của các ban ngành, địa phương trong việc đảm bảo TTATGT 9 tháng năm 2018. 

Đồng chí cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong công tác đảm bảo TTATGT thời gian qua như: tình hình TNGT còn nhiều diễn biến phức tạp, số người chết vì TNGT còn nhiều, một số vụ TNGT nghiêm trọng làm chết nhiều người, gây bức xúc trong nhân dân; vẫn còn tình trạng đón trả khách không đúng quy định, không có thiết bị giám sát hành trình; tình trạng xe dù, bến cóc còn phức tạp, gây hư hỏng kết cấu hạ tầng và mất ATGT; nhiều địa phương, đơn vị chưa thực sự quyết liệt vào cuộc ....

Để bảo đảm TTATGT từ nay đến hết năm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp thu ý kiến đóng góp của các địa phương để có giải pháp bảo đảm TTATGT 3 tháng cuối năm; tập trung nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông, giảm tối đa TNGT trên tuyến đường sắt và các điểm đen. 

Ban ATGTQG tiếp tục tham mưu cho Chính phủ có các giải pháp đảm bảo ATGT, nhất là giao thông đường bộ. Các địa phương có tình hình TNGT phức tạp cần kiểm tra công tác sát hạch lái xe, kiểm định xe cơ giới. Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục xây dựng, nghiên cứu quản lý vận tải xe cơ giới, xe chuyên dùng, tham mưu cho các đơn vị trong việc kiểm tra xe tại các điểm xuất, bốc xếp hàng, bảo đảm kết cấu hạ tầng, đặc biệt là điểm đen, đèo dốc, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức đảm bảo ATGT cho các lái xe.

Bộ Công an cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi lái xe mô tô. Các tổ chức chính trị xã hội, các địa phương tiếp tục xây dựng văn hóa giao thông.

Ban ATGT các tỉnh tiếp tục ban hành các quy định trong công tác phối hợp trên địa bàn, nhất là công tác tuyên truyền, kiểm soát tải trọng, vận động các đoàn thể, chính trị tham gia đảm bảo ATGT tại các đường ngang, tuyên truyền không uống rượu, bia trong giờ làm việc, xử lý nghiêm lái xe có sử dụng rượu bia, ma túy khi điều khiển phương tiện...

Hồng Duyên 

  •  
Các tin khác

Khoảng hơn 7 giờ ngày 19/6, tại thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, đã xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa ôtô tải và xe máy làm 3 người thương vong.

Chiếc xe khách lật ngửa sau vụ tai nạn.

Trên xe khách lúc xảy ra tai nạn có khoảng 24 người đều là công nhân, 14 người trong số đó đã phải nhập viện điều trị vì những chấn thương khác nhau.

Hai chiếc xe nát bét sau vụ tai nạn

Danh tính các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra lúc rạng sáng trên quôc lộ (QL) 6 ở Hòa Bình.

Hiện trường thảm khốc vụ tai nạn.

Ngay sau khi vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng giữa ôtô tải và xe giường nằm ở Hòa Bình xảy ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã có chỉ đạo khẩn về công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục