Phấn đấu chỉ số cải cách hành chính tỉnh Yên Bái tiếp tục nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/6/2024 | 11:58:33 AM

YênBái - Sáng 11/6, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết và công bố kết quả xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố (DDCI) năm 2023; triển khai nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2024.


Các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh; Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị. 

Dự Hội nghị có đồng chí Giàng A Tông - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh, các ban, sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố. 

Văn phòng UBND tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng cải cách hành chính cấp sở, ban, ngành năm 2023

Năm 2023, công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đạt được nhiều kết quả hết sức tích cực. Công tác CCHC của tỉnh tiếp tục có sự tiến bộ vượt bâc, thể hiện qua chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của tỉnh xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố với tỷ lệ hài lòng 87,73%, tăng 2 bậc so với năm 2022. Chỉ số CCHC cấp tỉnh xếp thứ 10/63 tỉnh, thành (tăng 4 bậc so với năm 2022). Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) xếp thứ 28/63 tỉnh, thành (tăng 8 bậc so với năm 2022, tiếp tục nằm trong nhóm "Trung bình cao"). Đồng thời, trong 3 năm liên tục, Chỉ số CCHC của tỉnh duy trì ở vị trí thứ 5/14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.  

Sự chuyển biến tích cực, cải thiện rõ rệt về thứ hạng và nội dung trong đánh giá chỉ số PAPI đã phản ánh quyết tâm của các cấp chính quyền của tỉnh trong giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp; tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tham gia xây dựng chính quyền.

Hội nghị cũng đã nghe công bố kết quả chỉ số CCHC cấp sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh năm 2023. Theo đó, Văn phòng UBND tỉnh với 95,13 điểm, đứng đầu bảng xếp hạng, tiếp đến là Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài Chính. 

Khối các địa phương, thành phố Yên Bái đứng đầu, tiếp đến là huyện Văn Yên và huyện Yên Bình trong bảng xếp hạng chỉ số CCHC của UBND cấp huyện năm 2023.

Được biết, Văn phòng UBND tỉnh và thành phố Yên Bái từng 3 năm liền dẫn đầu về Chỉ số CCHC 3 năm liên tiếp, từ 2019 đến 2021.

Yên Bái tăng 12 bậc Chỉ số PCI

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Yên Bái năm 2023 đạt 65,99 điểm, xếp vị trí 39/63 tỉnh, thành tăng 2,9 điểm và 12 bậc so với năm 2022. So với các tỉnh trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, tỉnh Yên Bái đứng ở vị trí 8/14, tăng 1 bậc so với năm 2022. Chỉ số PCI tỉnh Yên Bái cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự chuyển biến tích cực trong các chỉ số: Gia nhập thị trường, Đào tạo lao động, Chi phí không chính thức, Chỉ số cạnh tranh bình đẳng, Chỉ số Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp…

Kết quả Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) năm 2023 cho thấy, các các đơn vị dẫn đầu đều có sự đồng đều giữa đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp và đánh giá của cấp có thẩm quyền thông qua tài liệu kiểm chứng do đơn vị cung cấp. Theo đó, đối với các sở, ban, ngành có 3 đơn vị xếp loại tốt, trong đó: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội dẫn đầu, tiếp theo là Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 10 đơn vị xếp loại khá và 3 đơn vị xếp loại trung bình. 

Đối các huyện, thị xã, thành phố, xếp thứ nhất là huyện Văn Yên; xếp thứ hai là thành phố Yên Bái, xếp thứ 3 là huyện Yên Bình.

Tỉnh cũng đã xây dựng và thực hiện chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI )nhằm đánh giá tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong lộ trình phát triển và tăng trưởng thông qua 4 chỉ số thành phần với 44 chỉ tiêu. Năm 2023, chỉ số PGI của tỉnh Yên Bái đạt 18,4 điểm, đứng thứ 59/63 tỉnh, thành phố, tăng 3,16 điểm và giảm 37 bậc so với năm 2022. Điều đó cho thấy, tỉnh Yên Bái đang làm tốt công tác trồng và bảo vệ rừng, hạn chế ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí. 

Quyết tâm cao cải thiện các chỉ số cải cách hành chính, chỉ số PCI

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã tích cực trong việc duy trì cải thiện, kết quả các chỉ số PAR INDEX, PAPI, SIPAS, PCI trong năm 2023. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. 


Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã tích cực trong việc duy trì cải thiện, kết quả các chỉ số PAR INDEX, PAPI, SIPAS, PCI trong năm 2023.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong năm 2024, UBND tỉnh, các cấp, các ngành cấn tiếp tục duy trì và cải thiện các chỉ số CCHC, PAPI, PCI, SIPAS. Đồng thời, nhấn mạnh các giải pháp phải thực hiện nhằm cải thiện từng chỉ số thành phần trong chỉ số PCI. Trong đó, ban hành kế hoạch cải thiện các chỉ số, đặc biệt là cải thiện chỉ số PCI, cần xác định rõ mức độ cải thiện của từng chỉ số thành phần và trách nhiệm thực hiện của các cơ quan, đơn vị, người đứng đầu. Đồng thời có biện pháp để kiểm tra, đánh giá, đo lường mức độ thực hiện các kế hoạch. Tiếp tục đổi mới nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành của các ngành, các cấp và năng lực tham mưu thực thi của cán bộ công chức; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị. Nỗ lực CCHC nhất là về cải cách thể chế; cải cách hành chính công; đẩy mạnh chuyển đổi số trong CCHC, nhất là các nội dung liên quan đến CCHC và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Cùng với đó, quan tâm đẩy nhanh tiến độ quy hoạch đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư; tích cực hướng dẫn người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin, giải quyết TTHC, tiếp cận các chính sách hỗ trợ đầu tư kinh doanh cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án đầu tư kinh doanh trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, cần phải xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị mà trì trệ, thiếu quyết liệt và không nỗ lực để cải thiện các chỉ số về CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. 

Phấn đấu chỉ số CCHC của tỉnh tiếp tục nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn khẳng định quyết tâm của tỉnh trong năm 2024: phấn đấu chỉ số SIPAS tiếp tục duy trì trong nhóm 15 tỉnh, thành; chỉ số CCHC của tỉnh (PAR INDEX) tiếp tục nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành; chỉ số quản trị hành chính công (PAPI) nằm trong nhóm "Trung bình cao" của cả nước; phấn đấu chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI) nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành; chỉ số xanh (PGI) nằm trong nhóm 40 tỉnh, thành.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, địa phương bám sát mục tiêu cải thiện các chỉ số SIPAS, PAR INDEX, PAPI và PCI, DGI, DDCI xây dựng kế hoạch thực hiện. Trong đó, đề ra các giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, hiệu quả để cải thiện điểm số của các chỉ số thành phần, nhất là đối với các cơ quan, địa phương đang ở thứ hạng thấp. Nghiêm túc xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để tiếp tục chỉ đạo duy trì, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục triệt để những hạn chế, yếu kém, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC và nâng cao năng lực cạnh tranh theo đúng kế hoạch đề ra, phải làm sao để chỉ số CCHC, chỉ số DDCI của cơ quan, đơn vị, địa phương năm sau tốt hơn năm trước.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan, địa phương cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm và quyết tâm chính trị của cấp uỷ, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức trong CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong từng nhiệm vụ được giao; xác định nhiệm vụ CCHC, nhất là cải cách TTHC, quy trình giải quyết nội bộ, gắn với chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên. Đồng thời, tiếp tục lựa chọn, bố trí cán bộ có năng lực, tâm huyết để thực hiện nhiệm vụ liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, kiểm tra CCHC dưới các hình thức phù hợp, hiệu quả, thiết thực. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ. Cùng với đó, kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật kỷ cương hành chính, tham nhũng, tiêu cực và gây phiền hà cho nhân dân.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC Nhà nước năm 2023; nâng cao năng lực cạnh tranh đối với các sở, ngành, địa phương năm 2023 đã được UBND tỉnh khen thưởng.Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính Nhà nước năm 2023; nâng cao năng lực cạnh tranh đối với các sở, ngành, địa phương năm 2023.

Thanh Chi – Mạnh Cường

Tags Yên Bái cải cách hành chính nâng cao năng lực cạnh tranh

Các tin khác

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính nhà nước (CCHC) luôn được tỉnh Yên Bái quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, theo hướng bám sát các quy định của Trung ương, đồng thời phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, lấy hiệu quả cải cách thủ tục hành chính (TTHC), sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là mục tiêu phấn đấu.

Ảnh minh họa

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ban hành ngày 20/5.

Cán bộ Sở GD&ĐT hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ công và tăng cường minh bạch trong quy trình hành chính là mục tiêu mà Yên Bái đang hướng tới với sự chủ động thực hiện những biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp. Đáng chú ý, phản hồi từ phía cộng đồng đang cho thấy sự tích cực và đáng khích lệ với các nỗ lực này.

Lãnh đạo thành phố trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho 8 hộ gia đình của phường Yên Ninh.

Sáng 18/5/2024, tại Nhà văn Hạnh Phúc, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp năm 2024” với chủ đề "Nhà nước đồng hành hỗ trợ nhân dân đăng ký đất đai lần đầu và giải quyết thủ tục hành chính về đất đai theo Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ" cho người dân trên địa bàn phường. Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục