Khám phá đặc sản Phú Quốc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 11/1/2008 | 12:00:00 AM

Đến Phú Quốc, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món cá trích và cá bớp - đặc sản của vùng đảo ngọc. Cá trích có tại nhiều vùng biển miền Trung và miền Nam nhưng lại được nhắc đến như một đặc sản của đảo ngọc Phú Quốc, trong đó gỏi cá trích (ảnh) đã trở thành một món ăn bình dị nhưng vô cùng độc đáo.

Món ăn dân dã này hội tụ đầy đủ hương vị của rừng, biển và con người xứ đảo: nước mắm chính hiệu từ nhà thùng Phú Quốc, bánh tráng Phú Quốc, chút béo ngậy của dừa đảo, cái "hoang dại" của những loại rau rừng ăn kèm như lá cóc rừng, lá bằng lăng...

Nguyên liệu của món này gồm: thịt cá trích philê; rau lặt kỹ, dưa leo cắt dài, những lát khóm (thơm) mỏng; hành tây cắt sợi mỏng, tỏi và ớt băm nhuyễn để làm nước mắm chua ngọt; đậu phộng rang, lột vỏ và đập bể mịn để cho vào nước mắm; dừa nạo... Cá được làm tái bằng nước chanh rồi trộn cùng ít dừa nạo, hành tây xắt mỏng...

Ăn gỏi cá trích nhất định phải cuốn bằng bánh tráng Phú Quốc to bản - vừa dai, vừa dẻo. Trước khi cuốn chung với rau rừng và cá trích, bạn nhớ thoa thêm một chút nước cốt dừa để bánh tráng có vị béo và không bị dính. Cuốn bánh tráng vừa cuộn xong đem chấm nước mắm rồi cắn "dứt khoát" từng miếng một, uống "ực" một ly rượu sim. Cái tê nồng của rượu hòa cùng vị bùi ngậy của món ăn sẽ cho bạn một cảm giác khó quên...

Khác với cá trích, cá bớp có kích thước rất lớn, là một trong những hải sản cao cấp của Phú Quốc, được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hấp dẫn nhất vẫn là món rang và nướng như cá bớp nướng muối ớt, chả cá nướng than hồng, cá bớp rang muối tiêu, bởi cách chế biến này cho các thớ thịt dai và ngọt thanh, lưu lại rất lâu trên đầu lưỡi. Các miếng rau củ và cá được xiên xen kẽ trên xiên nướng, đặt sát vào nhau để khi cá chín rau củ giữ cho miếng cá không bị rớt ra.

Theo anh Ngô Như Hiếu - đầu bếp nhà hàng Laguna của Sasco Blue Lagoon Resort - khu nghỉ dưỡng tương đương 4 sao tại Phú Quốc - lửa nướng ngon nhất vẫn là lửa than hồng đượm. Nướng khoảng 15 phút là miếng cá vừa chín tới, thịt săn lại, các loại rau củ vẫn giữ được độ tươi giòn nhất định. Món ăn càng tăng thêm phần đậm đà và cảm giác cay nồng khi được chấm cùng muối ớt chanh dầm nhuyễn.

(Theo TNO)

  •  
Các tin khác

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục