Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái: Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19

  • Cập nhật: Thứ ba, 31/3/2020 | 5:54:45 PM

YênBái - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường và cấp bách hiện nay, chiều nay- 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Quyết liệt, kịp thời, linh hoạt phòng, chống dịch Covid-19 

Với sự vào cuộc tích cực và quyết liệt của toàn hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, nhất là trong thời gian dịch bệnh có nhiều diễn biến mới, phức tạp hơn từ nữa cuối tháng 2/2020 đến nay; công tác chỉ đạo, triển khai phòng, chống dịch Covid-19 quyết liệt, kịp thời, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và diễn biến dịch bệnh. Công tác thông tin về tình hình dịch bệnh được thực hiện kịp thời, chính xác, hiệu quả, góp phần lan tỏa sâu rộng tinh thần "Chống dịch như chống giặc” trong toàn thể nhân dân các dân tộc trong tỉnh.  Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tính đến 10h ngày 31/3/2020, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào. Toàn tỉnh có 26 trường hợp đang cách ly tập trung, 256 người thực hiện cách ly tại nhà, 190 người tiếp xúc liên quan đang được theo dõi sức khỏe tại nhà. Toàn tỉnh cũng có 321 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về Yên Bái từ 10/3/2020 đến nay đang được rà soát, thực hiện các biện pháp phù hợp. 

Ngay khi có thông tin về tình hình dịch bệnh, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch; thành lập 12 đoàn công tác đi kiểm tra công tác chỉ đạo phòng, chống dịch gắn với thực hiện Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy. 

Hiện, tất cả 9 huyện, thị, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, xây dựng kế hoạch chi tiết đáp ứng "Tình huống 2” theo Kế hoạch số 70 của UBND tỉnh. 

Tỉnh đã triển khai các hoạt động cấp bách trong công tác phòng, chống dịch từ ngày 28/2 đến ngày 31/3; chỉ đạo thành lập các tổ công tác tự quản phòng, chống dịch tại mỗi thôn bản, tổ dân phố; tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân; tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết…Tỉnh đã quyết định thành lập 9 chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch trên địa bàn, bố trí tại các ngõ vào tỉnh Yên Bái bằng đường bộ…Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống quán triệt Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. 

Tại Hội nghị trực tuyến, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã triển khai Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy mạnh các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền huy động cả hệ thống chính trị tập trung cao độ để chủ động, quyết liệt và sẵn sàng chuyển trạng thái hành động như thời chiến "Chống dịch như chống giặc”.

Quán triệt phương châm hành động "Thần tốc, động bộ, toàn dân, toàn diện, đoàn kết chống dịch”; sẵn sàng chuyển trạng thái hành động như thời chiến

Trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh và cấp bách hiện nay, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị , đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 thời gian qua trên địa bàn tỉnh. 

Nhiệm vụ trong thời gian tới, trước mắt là trong tháng 4 - tháng cao điểm phòng chống dịch đặt ra tình huống khẩn cấp cho các cấp, các ngành, các địa phương. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở,  tập trung cao độ để chủ động, tăng tốc, quyết liệt, linh hoạt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và sẵn sàng chuyển trạng thái hành động như thời chiến "Chống dịch như chống giặc”. 

Quán triệt một cách sâu sắc, toàn diện và triệt để, triển khai thực hiện nghiêm túc lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đó là lời hiệu triệu cả nước cùng chống dịch, mỗi người dân là một chiến sỹ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, toàn dân chung sức đồng lòng vượt qua mọi khó khăn để chiến thắng đại dịch Covid-19 và Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch, đặc biệt về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc. 

Đồng thời triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phân công rõ người, rõ việc và nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong công tác phòng, chống dịch không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Các cấp ủy, chính quyền các cấp trong cả hệ thống chính trị cần chủ động sáng tạo, thực hiện với phương châm hành động: "Thần tốc, động bộ, toàn dân, toàn diện, đoàn kết chống dịch” và không thể chậm trễ hơn vì sức khỏe của cộng đồng, không để ai đứng ngoài cuộc chống dịch và không để ai bị bỏ lại phía sau, không bị đơn độc nếu không may bị mắc dịch trên địa bàn tỉnh” - đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường công tác truyền thông mạnh mẽ thường xuyên, liên tục hơn nữa, cập nhật tình hình dịch bệnh, những điều người dân Yên Bái cần làm, tinh thần đoàn kết thương thân tương ái, tuyên truyền những tấm gương, địa chỉ đẹp, những tập thể, cá nhân làm tốt, khơi dậy tinh thần dân tộc đoàn kết, những người vi phạm để răn đe, để mỗi người dân đều là những tuyên truyền viên phòng, chống dịch. 

Thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội; chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng thực hiện theo tình huống 2 – 3 ở địa phương, đơn vị mình; kiểm soát chặt chẽ nguồn xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, hóa chất đáp ứng yêu cầu khi có tình huống dịch bệnh xảy ra; tăng cường hỗ trợ cho đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch và huy động lực lượng tham gia phòng, chống dịch khi cần thiết; xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị rà soát những hộ nghèo đói trong vụ giáp hạt để có chính sách hỗ trợ và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Tăng cường sản xuất để bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm khi có tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn và phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động sáng tạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, dù có khó khăn đến đâu cũng vẫn phải nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt mục tiêu kép: vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế để đảm bảo tăng trưởng kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Đức Toàn 

Tags Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái Hội nghị trực tuyến dịch Covid-19

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đoàn của Bộ Y tế thăm bệnh nhân từ chuyến bay VN0062 đang điều trị tại Thái Bình

Sáng nay 24-5, Bộ Y tế thông báo có thêm 1 bệnh nhân COVID-19 từ chuyến bay VN0062 từ Nga về nước ngày 13-5. Bệnh nhân nữ 34 tuổi và là bệnh nhân thứ 32 từ chuyến bay này.

Ảnh chỉ có tính minh họa

Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người từ Nga trở về trên chuyến bay VN0062 ngày 13/5 , được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Nam Mỹ hiện đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch COVID-19. Đây là nhận định của Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, tiến sĩ Michael Ryan.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đang phát triển một loại vaccine phòng Covid-19 tiềm năng, thử nghiệm sớm ở hơn 100 người cho thấy nó an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục