Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa trung tâm chuyển đổi số, trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông các tỉnh phía Bắc lần thứ 12

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/12/2023 | 3:54:23 PM

YênBái - Tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Sở Thông tin và Truyền thông - Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị giao lưu, trao đổi học tập, chia sẻ kinh nghiệm giữa trung tâm chuyển đổi số, trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông các tỉnh phía Bắc lần thứ 12, năm 2023.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái và Công ty Cổ phần Digipro tặng quà cho Trường Tiểu học Sơn Thịnh và tặng phần mềm
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái và Công ty Cổ phần Digipro tặng quà cho Trường Tiểu học Sơn Thịnh và tặng phần mềm "Gia phả số” cho dòng họ Giàng xã Suối Giàng và dòng họ Sa xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn.

Dự Hội nghị có 350 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ, công chức viên chức của 25 sở thông tin và truyền thông và trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) các tỉnh phía Bắc: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình và Bắc Ninh...

Năm 2023 được xác định là Năm quốc gia về dữ liệu số, với nhiệm vụ trọng tâm: phát triển dữ liệu mở;  phát triển cơ sở dữ liệu, phát triển các nền tảng số sử dụng thống nhất trên toàn quốc hoặc trong phạm vi mỗi địa phương; xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; nâng cao năng lực quản trị dữ liệu, an toàn, bảo mật dữ liệu. 

Vì vậy, trung tâm chuyển đổi số, trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông các tỉnh phía Bắc đã và đang chịu trách nhiệm trong việc hỗ trợ sự phát triển bền vững và hiệu quả trong công tác chuyển đổi số của các địa phương. 

Tuy nhiên, các trung tâm cũng đang đối mặt với những thách thức đa dạng từ quản lý dữ liệu lớn (big data) đến bảo vệ an ninh mạng, việc phát triển ứng dụng thông minh đến xây dựng hệ thống truyền thông hiệu quả… 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm và mô hình chuyển đổi số, những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ của trung tâm chuyển đổi số, trung tâm CNTT&TT các tỉnh; một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động và định hướng phát triển của Trung tâm CNTT&TT...

Trung tâm chuyển đổi số, trung tâm CNTT&TT các tỉnh khu vực phía Bắc đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp. Đây là cơ sở để các tỉnh tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp, cách làm hiệu quả về chuyển đổi số; thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa thông qua ứng dụng CNTT&TT...

Nhân dịp này, Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Yên Bái đã trao cờ đăng cai Hội nghị lần thứ 13 cho Trung tâm CNTT&TT thành phố Hải Phòng; Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái và Công ty Cổ phần Digipro đã  tặng quà cho Trường TH&THCS Suối Giàng, Trường Tiểu học Sơn Thịnh, tặng "phần mềm Gia phả số” cho dòng họ Giàng xã Suối Giàng, dòng họ Sa xã Cát Thịnh; trao tặng điện thoại thông minh cho các hộ nghèo xã Suối Giàng.

Minh Huyền

Tags Chuyển đổi số công nghệ thông tin truyền thông Suối Giàng Văn Chấn Yên Bái

Các tin khác
Tập đoàn Viettel giới thiệu sản phẩm công nghệ tiêu biểu trong hệ sinh thái AI tại buổi ra mắt 7 nhóm nòng cốt triển khai thí điểm mô hình “Bình dân học AI” trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Là tỉnh đầu tiên khởi động mô hình "Bình dân học AI” trên cả nước, Yên Bái đã và đang nỗ lực triển khai mô hình nhằm khuyến khích mọi người tham gia học tập, chia sẻ, lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về AI để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Trao đổi của đồng chí Nguyễn Thúc Mạnh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh với phóng viên Báo Yên Bái.

Qua tập huấn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm nhiệm vụ đã nắm bắt thêm các kỹ năng công cụ hỗ trợ số hóa hồ sơ, quy trình số hóa hồ sơ áp dụng vào thực tiễn công việc.

Ngày 4/3, UBND huyện Yên Bình phối hợp với Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính và lưu trữ dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện.

Bộ phận giao dịch hành chính một cửa thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình.

Xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những khâu đột phá thúc đẩy quá trình cải cách hành chính (CCHC), thời gian qua, huyện Yên Bình đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Nhờ vậy, nhiều TTHC đã được rút gọn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, góp phần cải thiện chỉ số CCHC của địa phương.

Một giờ học của cô và trò lớp 4 tuổi A, Trường Mầm non Sơn Thịnh.

Với mục tiêu tạo ra môi trường học tập tiên tiến và phù hợp với xu hướng hiện đại, Trường Mầm non Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn dù còn nhiều khó khăn song đã tự tin bước vào hành trình chuyển đổi số. Sự nỗ lực của tập thể giáo viên nhà trường, cùng sự đồng lòng của phụ huynh học sinh đã tạo nên một bài học quý giá về sự thay đổi và sự tiên phong trong giáo dục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục