Yên Bái tăng ứng dụng ngân hàng số trong hoạt động tín dụng chính sách

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/4/2024 | 7:40:01 AM

YênBái - Từ ngày 1/3/2023, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Yên Bái đã tiến hành triển khai chính thức ứng dụng VBSP Smart Banking đến các khách hàng; trong đó, ưu tiên các đối tượng khách hàng cá nhân đang mở tài khoản thanh toán tại NHCSXH.

Cán bộ NHCSXH Chi nhánh tỉnh Yên Bái tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VBSP Smart Banking tại điểm giao dịch xã.
Cán bộ NHCSXH Chi nhánh tỉnh Yên Bái tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VBSP Smart Banking tại điểm giao dịch xã.

Ứng dụng VBSP Smart Banking là dịch vụ ngân hàng số của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Yên Bái cũng như các ngân hàng thương mại khi sử dụng ứng dụng này khách hàng có thể thực hiện các dịch vụ tiện ích như: chuyển tiền; thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, Internet, truyền hình, điện thoại cố định; nạp tiền điện thoại; thanh toán vé máy bay; thanh toán bằng mã QR Pay. Đặc biệt, khách hàng là hộ nghèo và đối tượng chính sách (ĐTCS) có thể nộp lãi, truy vấn giao dịch ngay trên tài khoản; khách hàng vay vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội được trừ trực tiếp tiền lãi hằng tháng trên ứng dụng. 

Từ ngày 1/3/2023, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Yên Bái đã tiến hành triển khai chính thức ứng dụng VBSP Smart Banking đến các khách hàng; trong đó, ưu tiên các đối tượng khách hàng cá nhân đang mở tài khoản thanh toán tại NHCSXH, thành viên ban đại diện NHCSXH các cấp, cán bộ tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV), khách hàng vay vốn nhà ở xã hội và các khách hàng khác có nhu cầu. 

Bà Trần Thị Nga - Tổ trưởng tổ TKVV tổ 5, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái cho biết: "Trước đây, khi chưa có ứng dụng VBSP Smart Banking, các thành viên đều tìm hiểu thông tin vay vốn từ văn bản giấy hoặc đến nhà gặp trực tiếp để được nghe giải thích, hướng dẫn. Hiện, với việc ứng dụng công nghệ số trên thiết bị di động không chỉ giúp giảm tải nhiều việc cho công tác quản lý, mà còn giúp người dân thuận lợi hơn, tiết giảm được nhiều thời gian, hạn chế việc phải đến tận nhà hay nơi làm việc để thông tin, trao đổi”. 

Nói về lợi ích khi sử dụng ứng dụng, chị Đồng Thị Thanh Hằng ở tổ 12 phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái - khách hàng vay vốn từ chương trình cho vay nhà ở xã hội cho hay: "Được cán bộ ngân hàng hướng dẫn, việc mở tài khoản thanh toán và cài đặt ứng dụng mobile banking trên điện thoại di động dễ dàng. Thông qua dịch vụ mobile banking hằng tháng, tôi đều chuyển trả lãi qua tài khoản, không cần phải mất thời gian đến tận ngân hàng để nộp lãi”. 

Ông Trần Xuân Tùng - Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Yên Bái cho biết, để đưa ứng dụng vào cuốc sống, Chi nhánh đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ TKVV, tuyên truyền đến các đối tượng khách hàng và niêm yết công khai thông tin về ứng dụng VBSP Smart Banking tại trụ sở UBND 173/173 xã, phường, thị trấn trong tỉnh; cử cán bộ hướng dẫn khách hàng đăng ký tài khoản, cài đặt ứng dụng và hướng dẫn sử dụng cho khách hàng tại các phiên giao dịch lưu động tại xã. 

Đồng thời, phân công cán bộ đầu mối hỗ trợ trực 24/7 để giải đáp cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Việc triển khai ứng dụng số không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, gia tăng tiện ích cho hộ nghèo và ĐTCS khác mà còn giúp ngân hàng quản lý chặt chẽ công tác đối chiếu dư nợ, số dư tiền gửi, giảm tỷ lệ rủi ro trong hoạt động tín dụng. 

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của NHCSXH Chi nhánh tỉnh Yên Bái, sự chủ động tuyên truyền tích cực của các hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ TKVV, đến nay, nhiều hộ nghèo và ĐTCS trên địa bàn tỉnh đã sử dụng ứng dụng VBSP Smart Banking. Theo số liệu của NHCSXH Chi nhánh tỉnh, đến 31/3/2024, trên địa bàn tỉnh đã có 3.718 khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Banking của NHCSXH. Năm 2023, số lượng giao dịch qua hệ thống Mobile Banking là 4.864 món vay với số tiền giao dịch là 40,38 tỷ đồng; trong quý I/2024 có 1.879 giao dịch, số tiền 21 tỷ đồng. 

Với việc triển khai ứng dụng VBSP Smart Banking không chỉ giúp nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ của NHCSXH, mà còn giúp người dân, hộ nghèo và ĐTCS tiếp cận và sử dụng với thanh toán chuyển tiền, hiện đại hạn chế sử dụng tiền mặt góp phần thực hiện tốt kế hoạch chuyển đổi số của tỉnh.

Nguyễn Văn

Tags Yên Bái ngân hàng số tín dụng chính sách

Các tin khác
Việc cấp chữ ký số sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử

Tỉnh Yên Bái đang tập trung đẩy mạnh triển khai cấp chữ ký số miễn phí để người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thuận tiện thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử.

Google giới thiệu tính năng này tại sự kiện I/O 2024. (Ảnh: Google)

Google vừa có bước tiến trong cuộc chiến chống lừa đảo qua điện thoại bằng cách ra mắt tính năng AI cảnh báo sớm trên Android, từ đó bảo vệ người dùng tốt hơn.

Sáng 17/5, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng dụng chuyển đổi giao thức IPv6 cho các cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Chiều 14/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục